Thông tin: Cách Bổ Sung Rau Củ Đúng Cách Cho Trẻ Ăn Dặm

Thông tin: Cách Bổ Sung Rau Củ Đúng Cách Cho Trẻ Ăn Dặm

Bổ sung rau củ, quả cho trẻ khi bước sang tuổi ăn dặm là điều vô cùng quan trọng bởi đây là nguồn bổ sung dưỡng chất và vitamin không thể nào thay thế được. Tuy nhiên việc tập dần cho trẻ thói quen ăn rau củ cũng không phải là điều dễ dàng gì.

Dưới đây là những điều các mẹ cần nhớ khi chế biến và tập cho trẻ ăn dặm với rau củ, hãy cùng tham khảo để chăm sóc tốt hơn cho thiên thần nhỏ của mình nhé.

Nên cho con ăn nhiều loại rau xanh lá

[​IMG]

Các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều vitamin hơn các loại củ quả thông thường, chính vì vậy các mẹ nên bổ sung chúng cho trẻ thường xuyên nhất là khi cho trẻ ăn dặm.

Thay đổi các loại rau thường xuyên, đa dạng các loại rau để thay đổi khẩu vị cho trẻ, kết hợp thêm của quả để tạo màu sắc hấp dẫn sẽ khiến trẻ ăn nhiều hơn.

Bố mẹ cũng cần ăn rau xanh

Bạn sẽ không thể bắt con mình ăn rau xanh nếu chính bạn không là tấm gương cho trẻ. Khi trẻ thấy bạn ăn rau xanh, trẻ sẽ có thêm hứng thú và tự đó ý thức tốt hơn việc nạp những thực phẩm này vào cơ thể mà không phải ép buộc.

Không ép bé ăn quá nhiều

[​IMG]

Bởi vì đây là khoảng thời gian ăn dặm, bé cần có thời gian để thích nghi với các loại thực phẩm đặc biệt là rau củ, chính vì vậy không nên ép bé ăn quá nhiều nếu bé không muốn.

Nếu bạn có ép bé, sẽ khiến bé có cảm giác sợ, biếng ăn và không muốn ăn lại những món ăn đó thêm 1 lần nữa, điều này sẽ rất bất lợi cho bạn đấy nhé.

Trái cây không thay thế được rau củ

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ và vitamin C, A, E… hơn cả các loại củ và trái cây, chính vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng có thể dùng trái cây để thay thế rau củ cho bé khi ăn dặm nhé.

Hãy lựa chọn trái cây như một các bổ sung, kết hơn với rau của và sữa để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Không lưu trữ các loại rau đã chế biến quá lâu

[​IMG]

Với các bé đang trong tuổi ăn dặm, bạn cần đảm bảo thực phẩm luôn tươi, tránh tình trạng bảo quản quá lâu hay chế biến lại quá nhiều lần nhé.

Đặc biệt là với các loại rau củ, nếu lưu trữ quá lâu sẽ sản xuất ra 1 lượng lớn nitrit có khả năng gây ngộ độc, rất nguy hiểm cho trẻ.

Luôn sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau

Để tránh ngộ độc hay tác động của các kim loại nặng từ dụng cụ làm bếp, bạn nên sử dụng nồi inox hoặc nồi nhôm để chế biến rau củ cho trẻ nhé.

Không nên dùng nồi đồng vì trong rau xanh có chứa 1 lượng axit nhất định có thể phản ứng với kim loại gây ngộ độc.

Chế biến rau củ cho bé thế nào cho đúng

[​IMG]

Cho bé yêu ăn nhiều rau xanh hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ của bé. Tuy nhiên bạn đã biết cách chế biến rau củ đúng cách để đảm bảo lượng vitamin có trong rau không bị mất đi? Hãy lắng nghe những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia dinh dưỡng.

Một vài lưu ý nhỏ khi chế biến

– Khi nấu chín rau, bạn nên cho rau vào nước đang đun sôi. Nhiệt độ cao sẽ cho phép tạo một lớp đường trên bề mặt nước, lớp đường này bảo vệ vitamin không bị mất đi do bay hơi nước.

– Không nên nấu rau quá nhừ. Rau được ăn khi vẫn còn hơi dai, như vậy là bạn đã bảo vệ được đáng kể lượng vitamin của rau.

– Sử dụng nước rau để làm nước xốt, nước xốt dầu giấm… Chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất hoà tan.

– Khi luộc khoai tây, bạn nên giữ cả vỏ như vây lượng vitamin mất đi sẽ ít hơn.

 

Rate this post