Thói quen giúp trẻ ngủ đúng giờ

Vzone.vn – Tạo thói quen cho trẻ đi ngủ đúng giờ không quá khó nếu cha mẹ tuân thủ thói quen đó một cách nghiêm khắc.

Một số cha mẹ có thói quen nằm xuống bên cạnh con cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ. Điều này có thể giúp trẻ ngủ ngay nhưng sẽ không có hiệu quả về lâu dài, nếu một ngày nào đó bạn phải đi công tác xa. Điều quan trọng là phải khiến trẻ thoải mái và vững dạ khi ngủ.

-

Tạo cảm giác an toàn cho trẻ khi ngủ

Trẻ nhỏ có thể gặp ác mộng hoặc những nỗi sợ hãi về đêm, và có thể có đêm trẻ không thể ngủ được.

Điều này có thể có ích nếu bạn chuẩn bị cho trẻ một số thứ như: quyển sách yêu thích hoặc đĩa CD để chơi. Đặt nó ở một vị trí gần giường nơi trẻ có thể với lấy vào nửa đêm. Nếu con không có đồ chơi yêu thích và việc đi ngủ thường khó khăn, thì bạn có thể cùng con đi kiếm một cái gối ôm và con thú nhồi bông giúp trẻ cảm thấy an toàn.

-

Để trẻ ngủ đúng giờ

● Nửa tiếng trước giờ đi ngủ, bạn nên cho trẻ bé chơi những trò chơi vận động nhẹ, hát những bài hát nhẹ nhàng.

● Bạn nên quy định rõ giờ đi ngủ, giờ ngủ trưa, lúc nào cần phải dạy và nhắc bé biết sắp đến giờ lên giường, có thể trước 10 phút hoặc nửa tiếng.

● Hãy kiên quyết, cứng rắn về thời gian chơi và ăn.

● Hạn chế đồ ăn và thức uống trước giờ đi ngủ, tránh nhưng chất kích thích như cafe.

● Tạo cho phòng ngủ không gian yên tĩnh, ấm cúng, chỉ sử dụng giường để ngủ, không phải để chơi hoặc xem tivi.

● Chọn cho trẻ bộ đồ thoải mái mặc khi đi ngủ.

Một số điều lưu ý về giấc ngủ trưa

Phần lớn trẻ dưới 6 tuổi đều cần giấc ngủ trưa. Cách tốt nhất để khuyến khích trẻ ngủ trưa đó là bạn hãy tạo cho trẻ một thói quen, giống như là đi ngủ vào buổi tối vậy. Trẻ có thể không muốn ngủ, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân thủ thói quen đó một cách nghiêm khắc. Bạn có thể giải thích rằng đây là thời gian yên tĩnh và bạn muốn trẻ đi ngủ. Nhưng bạn vẫn có thể chơi một cách nhẹ nhàng ở trên giường nếu bé không thể ngủ.

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa? Điều này phụ thuộc vào từng bé thường là khoảng 1 đến 2 giờ là đủ; nếu trẻ chơi nhiều, mệt thì cần một giấc ngủ trưa sâu hơn.

Phần lớn trẻ đều có khả năng ngủ tốt, khi bạn tạo cho con thói quen đi ngủ đúng giờ. Nếu bạn có lo lắng về những vấn đề ngủ của bé, có thể nói chuyện với bác sĩ.

Vzone.vn​

 

Rate this post