Thoát vị( hay còn gọi à sa ruột ở trẻ)

images697680 untitled 1 copy -

Nhà chồng em có bé 6 tháng bị thoát vị bẹn. Tìm hiểu em mới biết bệnh này cũng rất nguy hiểm khi biến chứng xảy ra. Em đưa lên đây để cảnh báo các bà mẹ chú ý đến bênh này ạ.

Thoát vị bẹn trong dân gian thường gọi là chứng sa ruột, đây là một dạng bệnh phổ biến ở trẻ em, tỷ lệ bé trai thường mắc nhiều hơn bé gái. Bệnh bị ở bên phải khoảng 60%, ở bên trái 25%, ở cả hai bên 15%. Khoảng 6% số bệnh nhân bị thoát vị bẹn bị dị tật ẩn tinh hoàn kèm theo.

Nguyên nhân

Thoát vị bẹn là do một loại kết cấu được gọi là ống bẹn đã không đóng lại sau khi tinh hoàn đã định vị ở bìu (thường diễn ra ở tháng 8 -9 của thai nghén). Đây là loại ống ở háng để nối từ bụng xuống tinh hoàn. Nếu các ống ở bẹn mở ra thì các bộ phận khác trong khoang bụng sẽ có chiều hướng sa xuống dưới.

Ngay sau khi sinh ra, trong vùng bẹn của bé vẫn tồn tại ống phúc tinh mạc ở cả bé trai lẫn bé gái và nếu cứ 50 bé trai thì có 1 bé mắc chứng thoát vị bẹn. Bệnh còn do yếu tố di truyền, nó gây ra chứng khó xuất hiện kinh nguyệt ở bé gái và teo tinh hoàn ở bé trai.

[​IMG]
(Ảnh minh họa)

– Thoát vị bẹn hai bên ở bé gái: Cần phải làm nhiễm sắc thể giới tính hoặc gen biệt hóa tinh hoàn để xác định giới tính thật của bệnh nhân.

+ Nếu nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hoặc gen biệt hóa tinh hoàn (+) thì phải khám toàn diện và khám nội tiết để xác định là nam lưỡng giới giả. Đây còn gọi là hội chứng không nhạy cảm với Androgen hay hội chứng tinh hoàn nữ hóa (ngoại hình và bộ phận sinh dục ngoài trông như nữ, nhưng âm đạo ngắn, không có tử cung và buồng trứng mà có hai tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn). Bệnh nhân là nam nhưng trông như nữ và thường được đặt tên con gái.

+ Nếu vì điều kiện không làm được nhiễm sắc thể giới tính thì khi mổ chữa, bắt buộc phải kiểm tra tuyến sinh dục là tinh hoàn hay buồng trứng.

– Thoát vị bẹn ở bé trai: Gây ra tình trạng nam giới tồn tại tử cung: Việc phát hiện ra tình trạng này sẽ diễn ra lúc mổ mở bao thoát vị. Các bác sĩ sẽ thăm dò cơ quan sinh dục trong, làm các xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể…để xác định giới tính cho trẻ.

Ngoài việc gây ra sự lệch lạc giới tính, bệnh còn gây rối loạn tiêu hóa, xoắn và teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng gây hoại tử tinh hoàn. Đặc biệt là nghẹt hoại tử ruột, theo số liệu thống kê, triệu chứng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau sinh.

Cha mẹ cần tìm hiểu những biểu hiện bất bình thường của con để phát hiện sớm, tránh những biến chứng về sau. Mổ sớm và được mổ thẩm mỹ càng giúp các bé tự tin hơn về thể hình và thể chất khi trưởng thành.

Các triệu chứng của bệnh

Thoát vị thường xuất hiện u, cục hoặc sưng tấy lên và xuất hiện không thường xuyên (thường bị thoát vị ở rốn). Nếu thấy trẻ có những triệu chứng như khóc, ho, mệt mỏi, căng thẳng, hoặc bất cứ điều gì làm tăng áp lực vùng bụng thì rất có thể trẻ bị mắc chứng thoát vị và dẫn đến sức khỏe giảm sút.

Thoát vị thường không đau. Tuy nhiên, nếu thoát vị sưng lên chèn ép các cơ quan khoang bụng sẽ làm cho máu không được cung cấp đầy đủ và gây đau. Đau sẽ không liên tục nhưng nếu thoát vị tiếp tục sa xuống khiến gây tắc mạch máu hoặc bị nghẹt thoát vị thì chúng khó có thể trở về trạng thái ban đầu.

Nếu để lâu thì rất dễ dẫn đến nguy cơ bị tắc ruột hoặc tinh hoàn ở con trai. Và trẻ cũng có thể bị nôn mửa, khó ở hoặc xuất hiện kinh nguyệt ở con gái.

Điều trị

Nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể mắc chứng thoát vị đặc biệt nếu chỗ sưng ngày càng tấy, căng và đau thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay. Các bác sĩ có thể kiểm tra bằng các bài test đơn giản.

Thoát vị ở rốn có thể không cần phải điều trị và thường được cải thiện theo thời gian khi các cơ ở bụng phát triển. Nhưng nếu chúng không khỏi sau khi trẻ được 5 tuổi thì bạn nên cân nhắc xem xét lại vấn đề này.

Thoát vị bẹn thường phải mổ để đóng các ống dẫn, những chỗ bị khiếm khuyết lại. Việc này cần phải được mổ ngay để tránh các biến chứng không mong muốn cho trẻ.

Luôn luôn kiểm tra và đưa tới bác sĩ thường xuyên nếu chỗ sưng tấy lên một cách không bình thường. Nói chúng thoát vị nếu được phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi được.

 

Rate this post