Tắm cho trẻ đúng cách

Dưới đây là một số gợi ý để các mẹ có một cách tắm an toàn nhất cho bé yêu, em đọc thấy hay quá và lại muốn chia sẻ cho các mẹ ạ,hihi:>

– Trước tiên là chuẩn bị đầy đủ “dụng cụ” tắm: 2 chậu, khăn khô để lau, xà bông các loại, miếng bọt tắm hoặc khăn mềm để kỳ cọ, quần áo và nước ấm.
– Sẽ rất không an toàn nếu mẹ để bé, đặc biệt là khi bé mới chỉ vừa lẫm chẫm biết đi, ở một mình trong bồn tắm để đi lấy những đồ tắm quên chưa chuẩn bị.
Cách pha nước tắm: Lấy nước lạnh trước rồi pha thêm nước nóng từ từ sau. Cách này sẽ tránh bị bỏng, cho cả người pha nước lẫn bé. Thử độ ấm của nước bằng chỗ khuỷu tay (vì bàn tay bạn có khả năng chịu nhiệt cao, không tương ứng với làn da mỏng manh của bé). Nên nhớ pha nước trước khi đưa bé lại gần chỗ tắm.

Các bước tắm:

– Dùng khăn mềm, sạch, ẩm rửa mặt, lau phần tai, mũi cho bé trước tiên. Sau đó cởi quần áo cho bé.
– Nhúng phần chân của bé vào nước (có pha xà bông) trước; đỡ đầu và nách của bé bằng một tay; tay kia vớt nước lên các phần còn lại trên người bé.
– Khi các phần trên thân thể bé đã quen sự tiếp xúc với nước thì có thể cho bé ngồi hẳn trong chậu tắm, một tay giữ phần nách và đỡ sau lưng bé, tay kia kỳ cọ các phần trên thân thể bé hoặc có thể cho bé vầy nước đôi chút.
– Chuyển bé sang chậu nước sạch khác, dùng khăn mềm lướt qua một lượt khắp bề mặt các phần thân thể để “tráng” sạch xà bông, sau đó nhấc bé ra khỏi nước, lau khô bằng khăn mềm, khô và mặc quần áo cho bé.
– Các mẹ có thể dùng xà bông loại nước dùng cho baby để tắm bé, nhưng với các bé sơ sinh thì không cần.
– Nên dùng một cái chậu tắm cho bé thay vì cho bé tắm chung trong bồn tắm của người lớn, vì một cái chậu tắm sẽ dễ dàng di chuyển để đặt ở một nơi kín gió trong ngôi nhà.
– Ngoài ra, tắm cho bé bằng bồn tắm người lớn sẽ bị phí nước vì người bé còn nhỏ, không cần lượng nước lớn. Lưu ý làm sạch chậu tắm mỗi ngày.

– Với các bé sơ sinh, trong tuần đầu tiên, bé không cần phải tắm mỗi ngày mà chỉ cần lau. Nhưng sau đó, nên tắm mỗi ngày một lần, theo một thời gian nhất định, giúp bé quen với nhịp sinh học, có sự phân biệt giữa ngày và đêm.

Chúc các bà mẹ trẻ như em chăm sóc bé yêu thật tốt nhé!!

 

Rate this post