Rốt Cuộc Thì Khi Chảy Máu Cam, Nên Cúi Mặt Hay Ngửa Cổ?

Khi bị chảy máu cam, một số người thường có thói quen ngửa đầu ra sau để cầm máu. Một số khác lại cúi hẳn mặt xuống cho đến khi máu chảy ra hết mới thôi. Rốt cuộc thì cách sơ cứu nào trong 2 cách trên mới là đúng nhất?

[​IMG]

Khi chảy máu cam, nên cúi mặt hay ngửa cổ?

Chảy máu cam (hay còn gọi là chảy máu mũi) là hiện tượng máu đột ngột chảy ra từ hốc mũi với mức độ nhiều ít khác nhau. Chảy máu cam xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là do số lượng tiểu cầu trong máu giảm hoặc có những bất thường làm rối loạn đông máu.

Thứ hai là do viêm nhiễm phần thành mạch mũi hoặc do cơ thể thiếu vitamin C dẫn đến suy giảm chức năng bảo vệ, làm mũi dễ chảy máu. Thứ ba, do huyết áp tăng cao làm tăng áp lực thành mạch, gây nứt vỡ thành mạch, thường xảy ra nhiều nhất với người cao tuổi. Ngoài ra, phần mũi bị va đập mạnh hay mũi bị tổn thương do thói quen ngoáy mũi, cạy gỉ cũng là nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam.

[​IMG]

Khi bị chảy máu cam, cúi mặt hay ngửa cổ đều gây nguy hiểm cho cơ thể

Khi gặp hiện tượng này, theo thói quen chúng ta sẽ ngửa đầu ra sau để tránh làm máu chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc làm này không những không có tác dụng cầm máu mà còn gây nguy hiểm cho cơ thể.

Khi ngửa cổ ra sau sẽ làm cản trở đường ra của máu và làm máu trào ngược xuống cổ họng. Máu có thể chạy qua lỗ thông khí và gây sặc máu. Nếu chúng ta nuốt phần máu cam này xuống dạ dày sẽ dễ gây ra hiện tượng khó thở, buồn nôn và ói mửa.

Một số người khi gặp hiện tượng chảy máu cam thì chọn cách cúi hẳn mặt xuống để dốc hết lượng máu chảy ra ngoài. Đây cũng là cách không nên áp dụng vì khi đó, áp lực dồn lên phần mặt rất lớn, dễ khiến cơ thể bị hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là cảm giác đầu đau buốt.

Cách xử lý nào mới đúng?

Chảy máu cam là triệu chứng không gây nguy hiểm nếu chúng ta biết cách xử lý kịp thời. Cách chuyên gia y tế khuyên rằng, khi bị chảy máu cam, đầu tiên chúng ta nên bình tĩnh ngồi xuống, để đầu hơi cúi về phía trước. Sau đó nới lỏng quần áo, nhất là phần cổ cho dễ thở. Dùng ngón tay ấn chặt phần cánh mũi đang chảy máu rồi dùng khăn giấy sạch thấm hết phần máu đã chảy ra.

Bình thường, máu cam chỉ chảy một lúc với số lượng không nhiều. Nếu đã sơ cứu mà sau 5-10 phút không thấy máu ngừng chảy thì nên đến bệnh viên ngay lập tức để được xử lý và xác định nguyên nhân gây chảy máu.

Chườm lạnh lên cánh mũi cũng là một cách giúp hạn chế máu chảy ồ ạt hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sỹ cảnh báo là không nên dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên mũi nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì nước đá sẽ gây nguy cơ bỏng nặng cho vùng da nhạy cảm ở đây. Tốt nhất là nên chườm lạnh qua một lớp khăn mỏng.

Xem thêm:

 

Rate this post