phân tích ưu nhược điểm của các hãng bình sữa phổ biến hiện tại

phân tích ưu nhược điểm của các hãng bình sữa phổ biến hiện tại

Topic này hoàn toàn dựa trên việc lắng nghe những tâm sự chia sẻ kinh nghiệm của nhiều mẹ, và quan sát tận mắt. Nếu có sai sót hay thiếu j thì mong các mẹ bổ sung để topic phát huy được hiệu quả.
Trước hết phân tích thì em cũng nói sơ qua vài điều đáng chú ý như sau:
+ Bình sữa về cơ bản chia làm 2 loại chính là cổ rộng và cổ hẹp. Cổ hẹp thì núm ty sẽ mềm hơn cổ rộng rất nhiều, nhưng vấn đề vệ sinh, pha sữa sẽ khó khăn hơn. Vậy nên để cho các mẹ nhàn hạ thì ngay từ đầu nên luyện cho bé dùng bình cổ rộng, còn mẹ nào đã dùng bình cổ hẹp ngay từ đầu, bé quen với núm ty cổ hẹp rồi sau chuyển sang cổ rộng bé sẽ ko chịu bú (trừ với những bé nào quá dễ, dùng loại nào cũng đc ^^ )
+ Về chất liệu làm bình sữa, hiện tại về cơ bản có 3 loại nhựa sau: PP. PES và PPSU. Nhựa PP là nhựa phổ biến nhất, màu trắng đục, trắng nhờ, vệ sinh ko sạch thì sẽ bị lưu mùi sữa, dùng 1 thời gian thường sẽ chuyển màu và sẽ phải thay bình mới. Nhựa PPSU là nhựa cao cấp siêu nhẹ, màu mật ong, chịu được nhiệt độ cao (180 độ nên luộc, tiệt trùng thoải mái), nhưng vẫn bị lưu mùi sữa nếu ko vệ sinh cẩn thận, hiện tại bình sữa Chu Chu và Pigeon sử dụng nhựa này. Nhựa PES có thể coi là nhựa cao cấp nhất hiện tại, ko nhẹ bằng PPSU nhưng chịu được nhiệt độ cao và ko bị lưu mùi sữa, màu mật ong vĩnh viễn điển hình, hiện tại bình sữa Avent, Born Free và Dr Browns cổ rộng sử dụng loại nhựa này. Còn việc BPA free thì cái này là điều hiển nhiên rồi, bình sữa nào cũng phải tuân theo điều này.

Vì thời gian có hạn nên em sẽ chỉ phân tích những dòng bình sữa điển hình phổ biến và được chuộng nhất hiện nay, bao gồm: bình avent, medela, nuk, dr browns, born free, chu chu, nano. Sau em sẽ bổ sung các dòng bình sữa khác như momma, playtex… (những dòng bình sữa ko đều hàng do là hàng xách, chưa có công ty nhập khẩu). Các mẹ có thể bổ sung thêm những kinh nghiệm dùng các dòng bình sữa khác cho topic được đầy đủ.

1. Bình Avent:
Hiện tại, bình Avent chia ra cơ bản 3 loại: cổ rộng, cổ hẹp và bình natural.
– Cổ rộng: có 2 chất liệu là nhựa PP và nhựa PES, ưu điểm là chia vạch số rõ ràng (đẹp và rõ ràng nhất so với tất cả các dòng bình sữa hiện tại), vệ sinh dễ dàng (ko chỉ bởi cổ rộng mà còn bởi bình ko có thêm những phụ kiện lằng nhằng như van thông khí). Nhược: núm ty có thể coi là cứng nhất trong tất cả các dòng cổ rộng; ko có hệ thống thông khí nên có thể bé sẽ bị sặc, nôn trớ.
– Cổ hẹp: chỉ có chất liệu nhựa PP. Cấu tạo đơn giản tương tự bình cổ rộng, chỉ khác là cổ hẹp nên pha sữa, vệ sinh khó hơn.
– Bình Natural: có lẽ để cạnh tranh với các dòng bình sữa có hệ thống thông khí giúp bé tránh bị sặc, nôn trớ, đầy bụng, đầy hơi nên Avent đã sản xuất dòng bình sữa này. núm ty được thiết kế đặc biệt để đưa luồng sữa đến bé như bé bú ty mẹ. Kiểu dáng khá dễ thương nhưng chỉ có nhựa PP và dùng núm ty riêng biệt, chỉ có thể sử dụng núm ty dành riêng cho avent natural, ko thể thay được các núm ty của các dòng bình sữa khác.
[​IMG]

2. Medela_Thụy sĩ
Hiện tại medela chia làm 2 dòng bình sữa: bình cổ hẹp thông dụng và bình calma (đều sử dụng nhựa PP)
– Medela cổ hẹp: Ưu: núm ty mềm nhất trong dòng bình cổ hẹp, bình trông khá đẹp (nhựa PP màu đẹp nhất trong các dòng bình sữa sử dụng nhựa PP ). Nhược: núm ty thay thế chỉ có 2 size S và M, bé bú được nhiều thì 1 phải tự chọc lỗ cho núm, 2 là thay thế núm ty size to hơn của dòng bình sữa khác vào, phổ biến nhất là dùng núm ty dr brows và chu chu thay thế; ko có hệ thống thông khí nên có thể bé sẽ bị sặc, nôn trớ.
– Medela calma: thiết kế núm ty đặc biệt, bé bú thì sữa mới ra. hiện ko nhiều mẹ dùng bình sữa này do giá thành đắt và trông cấu tạo cũng khó hiểu, bình xấu, núm ty cứng nên em cũng chưa có gì để phân tích về dòng bình này.

3. Nuk: chia làm cổ rộng, cổ hẹp, núm ty cao su và silicon, nhựa PP và thủy tinh
Điển hình của bình nuk là núm ty dẹt (các dòng sữa khác đều là núm ty tròn, trừ bình bebe nhưng bình này ko thông dụng lắm). Ưu điểm của dạng núm ty dẹt là bé sẽ rất dễ bú (với những bé nào ko chịu bú bình nào có thể cho sử dụng thử, nếu bé vẫn ko chịu thì chuyển tiếp sang bình yoomi hoặc momma, pigeon hàng nhật vì núm ty thiết kế đặc biệt siêu mềm, bé vẫn ko chịu bú thì chỉ có thể dùng bình thìa ==”. Giữa núm cao su và núm silicon thì núm cao su sẽ mềm hơn, nhưng lại bị lưu mùi sữa, việc thay núm sẽ thường xuyên hơn, còn núm silicon cứng hơn nhưng sạch, ko lưu mùi sữa.
Đây là dòng bình vào thị trường Việt Nam từ rất lâu nên thương hiệu rất tốt nhưng về bản chất thì đây chỉ là dòng bình bình dân của đức nên nên chất lượng cũng bình dân. Nhựa PP hay thủy tinh thì đều ko bền, mẹ nào đoảng thì thay bình liên tục, bình ko có hệ thống thông khí mà chỉ có lỗ thông khí trên núm nên có thể bé sẽ vẫn bị sặc, nôn trớ.

4. Dr browns_Hoa Kỳ
Điển hình tạo nên thương hiệu cho dòng bình sữa Dr browns là có hệ thống thông khí giúp bé tránh bị sặc, nôn trớ, đầy bụng, đầy hơi nhưng đây cũng chính là nhược điểm của dòng bình này: hệ thống thông khí rất lỉnh kỉnh và khó vệ sinh, với một số mẹ thì việc vệ sinh bình sữa này là 1 ác mộng.
– Cổ hẹp: có Nhựa PP và thủy tinh. Ưu: núm ty mềm (có lẽ chỉ sau medela), có hệ thống thông khí. Nhược: khó vệ sinh, khó pha sữa, vạch chia ml khó nhìn (khó nhìn nhất trg tất cả các dòng bình sữa).
– Cổ rộng: Có nhựa PP và mới có nhựa PES. Thiết kế giống hệt bình cổ hẹp, chỉ khác là cổ rộng để dễ vệ sinh và pha sữa hơn 1 chút, và núm ty cổ rộng nên cứng hơn. Tuy nhiên dòng bình PES mới thì khắc phục được nhược điểm vạch chia ml, chia ml khá rõ ràng và đẹp. Tuy nhiên bình trông khá to.
Bên cạnh đó, nếu mẹ nào ko thích hàng sản xuất tại Trung Quốc thì có thể sẽ lưỡng lự vì Dr Browns có dòng bình sản xuất tại Trung Quốc (em cũng ko nhớ rõ lắm), chỉ có bình PES mới thì em chắc chắn là sản xuất tại Đức. Tuy nhiên giá thành của bình PES cổ rộng của dr browns thì định giá cao nhất hiện tại (cao hơn bình PES của avent và cao hơn rất nhiều so với bình PES của born free). Một nhược điểm nữa là ko có hệ thống thông khí thay thế, nên việc thay bình cũng khá thường xuyên vì ko có hệ thống thông khí thì bình sẽ bị chảy sữa.

5. Bình Born Free_Hoa Kỳ: chỉ có cổ rộng, nhựa PP, PES và thủy tinh.
-Ưu điểm: hệ thống thông khí cải tiến, khắc phục được nhược điểm của hệ thống thông khí của dr browns là khó vệ sinh và lỉnh kỉnh, hệ thống thông khí của dòng bình này rất ngắn, đơn giản, dễ vệ sinh; chuyên cổ rộng nên dễ pha sữa. Nói chung đây là dòng bình rất tiện cho mẹ nào thích có hệ thống thông khí để giúp bé ko bị sặc, nôn trớ, đầy bụng, đầy hơi mà vẫn muốn nhàn trong việc vệ sinh, pha sữa. Giá cả định giá khá tốt (có thể nói là rẻ). Bình PES 150ml trông rất yêu. Núm ty mềm, chỉ sau núm ty cổ rộng của momma và pigeon, núm ty có thể lắp vừa bình cổ rộng của avent và dr browns. Có bán tất cả những đồ thay thế bổ sung đi kèm đầy đủ, từ hệ thống thông khí thay thế, đến tay cầm bình, nắp bình, cổ bình… nên rất tiết kiệm cho các mẹ.
[​IMG]
– Nhược: Bình PP màu nhựa đục, nói chung ko được đẹp. van thông khí bằng silicon mềm nên khi vệ sinh phải cẩn thận. Nói chung nếu các mẹ dùng mà có hiện tượng chảy sữa thì phải đi mua hệ thống thông khí thay thế ngay.

6. Bình Chuchu_Nhật: cổ rộng, cổ hẹp, nhựa PPSU và thủy tinh.
– Ưu: núm ty mềm, thiết kế chống đổ (bé mút thì sữa mới ra, lượng sữa tùy theo lực mút của bé nên núm ty ko phân size) nên pha sữa lắc sữa thoải mái ko lo rớt sữa. Bình khá đẹp, cầm nhẹ (bao gồm cả nhựa PPSU hay thủy tinh).
– Nhược: giá thành tương đối cao. Điều đặc biệt nhất của bình chuchu là núm ty chống đổ có thể là nhược của bình nếu bé ko chịu mút thì cũng bỏ (Ở các kiểu núm ty của các dòng bình sữa còn lại thì đều đục lỗ chia size, bé ko chịu mút thì vẫn ra 1,2 giọt để kích thích bé mút bú)

7. Nano_Hàn: cổ rộng, cổ hẹp, nhựa PP
– Ưu điểm vượt trội của dòng bình này là bình sữa tráng bạc diệt khuẩn nên cực dễ cho các mẹ vệ sinh, chỉ cần rửa nước ấm bình thường. Màu sắc mật ong của bình đẹp, vạch chia ml rõ ràng.
-Nhược: núm ty cứng (trong 3 dòng bình hàn quốc thì baby dream là núm ty mềm nhất so với 2 dòng còn lại là mummy bear và bb), ko có hệ thống thông khí mà chỉ có thông khí trên núm, và việc tráng bạc diệt khuẩn thì đấy là quảng cáo, việc chứng thực thì ko biết, vậy nên các mẹ nếu dùng thì cứ cẩn thận dùng nước rửa bình.

P/s: các mẹ cứ bổ sung tranh luận thoải mái nhé cho topic phát huy được hiệu quả ^^

 

Rate this post