Nuôi con bằng sữa mẹ

Tại sao Sữa mẹ tốt

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của con bạn. Tất cả các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên cho em bé sơ sinh bú Sữa mẹ ít nhất trong năm đầu tiên (đặc biệt là trong 6 tháng đầu), hoặc lâu hơn nếu cả bạn và em bé muốn.
Sữa mẹ là nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng mà em bé cần thiết – chứa ít nhất 400 dưỡng chất – bao gồm các loại hoóc môn và kháng chất giúp cơ thể đề kháng, những loại hoóc môn và dưỡng chất này không có trong sữa pha theo công thức. Đặc biệt, các dưỡng chất trong Sữa mẹ tự điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu phát triển của em bé. Sữa mẹ hoàn thiện não bộ và xây dựng sức đề kháng cho cơ thể em bé, ngoài ra Sữa mẹ còn giúp bạn và em bé xây dựng mối quan hệ gắn bó điều mà sữa pha theo công thức không làm được. Khi bạn cho bé ăn, bé sẽ được tiếp xúc với da bạn, được bạn âu yếm vuốt ve, ôm ấp. Và bạn cũng vậy.

Các hướng dẫn nuôi con bằng Sữa mẹ

Môi trường xung quanh rất quan trọng khi cho bé bú, đặc biệt là những ngày đầu tiên khi bạn cố gắng tập cho em bé bú. Nếu bạn hay bối rối ở những nơi ồn ào thì hãy cho em bé bú ở một nơi yên tĩnh. Bạn hãy thử cho bé bú ở mọi nơi để tìm ra nơi bạn thích.

Bế em bé ở tư thế khiến tay bạn không bị mỏi. Cách tốt nhất là tay bạn đỡ lấy đầu em bé, nhưng bạn hãy lựa chọn vị trí đỡ đầu giúp bạn cảm thấy thoải mái. Bạn hãy nhớ cho bé ngậm đầu vú đúng cách. Bầu vú của bạn cần lấp đầy miệng em bé. Nếu vú bạn bị đau, đó là do em bé ngậm vú chưa đúng cách, bạn hãy cho bé ngậm lại bằng cách luồn một ngón tay vào giữa hai hàm của bé để hãm động tác mút, chứ đừng kéo đầu vú ra. Khi em bé bú xong, hãy để em bé nằm nghỉ.

Các vấn đề khi nuôi con bằng Sữa mẹ

Mặc dù, phụ nữ nuôi con bằng Sữa mẹ đã hàng thế kỷ nay, nhưng nuôi con bằng Sữa mẹ quả không dễ dàng. Nhiều bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề ngay từ ngày đầu cho em bé bú. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp trong sáu tuần đầu:

* Căng sữa
* Đau đầu vú
* Viêm vú

Bạn sẽ cảm thấy gì

Một số bạn sớm quen với cách cho con bú và không gặp phải vấn đề khó khăn nào cả. Nhưng một số bạn mới sinh con đầu lòng cảm thấy nuôi con bằng Sữa mẹ rất khó khăn – điều đó khiến bạn cảm thấy chán nản. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc bà đỡ về sức khoẻ của bạn, điều đó sẽ giúp bạn nuôi con bằng Sữa mẹ thành công.

Tập nuôi con bằng Sữa mẹ cần phải có thời gian. Nếu ngày hôm nay không thành công, bạn hãy tự an ủi rằng ngày mai bạn sẽ cho bé bú tốt hơn. Bà bạn nhớ rằng, bất cứ vấn đề sức khoẻ nào mà bạn gặp phải đều chỉ là tạm thời. Sau 6 tuần đầu tiên, bạn sẽ nuôi con bằng Sữa mẹ thành thạo.

Cho bé bú nơi công cộng

Mặc dù bạn cảm thấy xấu hổ khi cho em bé bú trước mặt mọi người, nhưng đó là quyết định đúng của bạn. Xét cho cùng, bạn không thể bắt bé đợi cho đến khi bạn về đến nhà. Có nhiều quần áo giúp bạn không khiến bạn xấu hổ khi cho bé ăn. Bạn còn có thể vắt một chiếc tã hoặc một chiếc khăn tắm qua vai và ngực của bạn khi cho bé bú, nhưng bạn phải đảm bảo là bé không bị khó thở. Khi bạn đã quen nuôi con bằng Sữa mẹ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái cho dù bạn ở đâu.

Bạn cần mua những gì

Khi nuôi con bằng Sữa mẹ, bạn không cần phải mua sắm nhiều thứ, nhưng bạn có thể mua một số áo nịt dành cho các bà mẹ nuôi con bằng Sữa mẹ . Những chiếc áo nịt này có thể giúp đỡ bạn khi nhiều sữa. Chúng còn có nắp để bạn cho em bé bú dễ dàng. Bạn hãy tìm mua những chiếc áo này vào hai tuần cuối cùng của thai kỳ. (Bạn có thể mua sau khi sinh, nhưng bạn sẽ khó đi lại.) Hơn nữa, một số bạn còn có thể tìm thấy một hoặc hai bộ quần áo thuận tiện khi đi dạo cùng với em bé.

Bạn có thể còn cần những miếng đệm khi sữa bạn rỉ ra. Tiếng khóc hoặc ánh mắt của em bé đều có thể kích thích dòng sữa, mặc dù không đúng lúc, do đó, bạn có thể dùng những miếng đệm này. Nếu bạn cần chúng nhiều lần, bạn nên mua loại lót có thể giặt được, như vậy sẽ thuận tiện và rẻ hơn nhiều.

Viết bởi ban tư vấn sức khoẻ của .

Biên dịch: Ngô Thu Hiền

 

Rate this post
0915453057