Những Sai Lầm Của Mẹ Vô Tình Khiến Con Mình Biếng Ăn

Biếng ăn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ trở nên gày gọc, suy dinh dưỡng. Nhưng chủ yếu, tình trạng này đến từ nhiều sai lầm của mẹ trong quá trình cho con ăn. Vậy đó là gì? Cùng tìm hiểu trong phần thông tin dưới đây.

Nguồn thông tin gần đây nhất của Viện dinh dưỡng Quốc Gia, hiện có tới trên 42% trẻ em đang gặp phải vấn đề dinh dưỡng, nguyên nhân chính là do biếng ăn, chán ăn. Và trong đó phần lớn là do bé biếng ăn đền từ các sai lầm nghiệm trọng của mẹ.

Tạo ra áp lực tâm lý quá lớn cho con

[​IMG]

Bố mẹ nào cũng muốn con ăn nhiều để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cho con ăn quá nhiều không hẳn đã tốt vì chúng sẽ khiến dạ dày của con phải co bóp hoạt động nhiều, trong khi thành ruột non còn mỏng. Chính vì thế, nếu dồn ép ăn quá nhiều con sẽ bị chướng bụng, khó tiêu, gây ra mất cảm giác muốn ăn. Thậm chí, khi con biếng ăn, bố mẹ không kiểm soát được tâm lý, trở nên nóng nảy và quát mắng, khiến con sợ sệt. Điều này hoàn toàn không tốt vì chúng đã tạo ra áp lực quá lớn cho con. Đó là lý do vì sao,tình trạng biếng ăn của con vẫn cứ tiếp diễn và khó có thể cải thiện nếu không loại bỏ được hành vi này.
trẻ biếng ăn

Nỗ lực “treo quà” cho con trong bữa ăn

[​IMG]

Để dụ con ăn ngon, nhiều mẹ đưa ra rất nhiều phần thưởng để con ăn hết. Ví dụ như “Con ăn hết bát này mẹ sẽ thưởng kẹo” “Ăn xong rồi mẹ cho chơi điện thoại…”. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến có nhận thức: quà bánh còn có giá trị hơn cả thức ăn. Vì thế, có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc là con hào hứng hơn với kẹo bánh thay vì ăn cơm, hoặc là phải cho con ăn kẹo, đi chơi thật con mới chịu ăn.

Cho con vừa ăn vừa xem tivi

[​IMG]

Sự hiện diện của tivi, điện thoại , máy tính,.. sẽ khiến bé không chỉ mất tập trung vào ăn uống mà còn gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Chính vì thế, bé trở nên biếng ăn, cung cấp dinh dưỡng không đủ cho cơ thể, đồng thời tạo ra thói quen ăn uống không lành mạnh.

Thức ăn không đa dạng

Các món ăn cho con cần phải được bày trí đẹp mắt, đa dạng và hợp khẩu vị mới có thể kích thích con ăn ngon. Do vậy, nếu mẹ không chú trọng tới bữa ăn của con, xây dựng thực đơn nhàm chán, đơn điệu thì ắt hẳn, bé sẽ không hào hứng với “bữa tiệc” của mình và trở nên chán ngán.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

[​IMG]

Thấy con ốm sốt, mẹ nào cũng sốt ruột, dẫn tới dễ lạm dụng thuốc kháng sinh cho con. Nhưng chính điều này là con dao hai lưỡi. Vì thuốc kháng sinh có thể giúp bạn điều trị bệnh mau lẹ, nhưng đồng thời, chúng tiêu diệt lợi khuẩn, gây ra rối loạn tiêu hóa. Bởi thế, vấn đề tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi,.. sẽ thường xuyên xảy ra. Để khắc phục, mẹ cần hạn chế cho con sử dụng thuốc kháng sinh.

Cung cấp hoa tươi tại HCM: hoa tuoi nhu y

 

Rate this post