Những lời khuyên tốt nhất mà những người mẹ có thể dành cho nhau

Những lời khuyên tốt nhất mà những người mẹ có thể dành cho nhau

Tuy rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau, mỗi hoàn cảnh gia đình đều khác nhau nhưng việc nuôi dạy con sẽ thực sự có thể trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhiều khi những người mẹ chia sẻ và tham khảo từ nhau những lời khuyên, chẳng hạn như:

Sớm quy định nơi con ngủ

Để con ngủ chung cùng giường với bố mẹ và rồi bạn sẽ có một cái đuôi siêu chắc bám theo mình trong giấc ngủ 7 đêm/tuần, 4 tuần/tháng… Nếu bạn không muốn điều đó xảy ra thì hãy chặn ngay từ trứng nước: ngay đêm đầu tiên khi con mơ mơ màng màng bước vào phòng bạn, gác cái chân bé tí định trèo lên giường bạn, đừng xiêu lòng mà hãy dẫn con về giường của bé và dỗ bé ngủ tại đó.

Hỏi đúng câu hỏi

Biết địch biết ta, hỏi được đúng câu để đạt được mục đích của mình, thế mới là người mẹ tài! Và theo kinh nghiệm, bạn hãy luôn đưa ra cho con 2 lựa chọn thay vì một câu hỏi mở. Chẳng hạn, thay vì hỏi “Hôm nay con muốn mặc gì nào?” hãy hỏi “Con muốn mặc chiếc áo khoác màu xanh hay màu đỏ?” để tránh trường hợp bé muốn mặc chiếc áo dây với quần short vào ngày trời lạnh. Đây chính là bí kíp kiểm soát con một cách tinh vi.

Mẹ ăn trước

Bữa tối có thể bớt phần căng thẳng đi nhiều nếu bạn – chính bạn ấy – ăn trước đi. Hãy đừng nghĩ mình là mẹ kiểu gì mà lại ăn trước con cơ chứ, chẳng phải những hướng dẫn an toàn trên máy bay đều cũng yêu cầu bạn hãy lo cho mình trước rồi mới có thể lo cho con đó sao – đó hoàn toàn không có nghĩa bạn là người mẹ ích kỷ.

Bạn hãy thử mà xem: mẹ ăn trước trong khi cho con tiếp tục chơi. Sau khi đã no nê rồi, bạn sẽ thấy lòng kiên nhẫn của mình bao la hơn để bước vào “trận chiến” ăn uống cùng con một cách thoải mái, sảng khoái. Và hơn thế nữa là trong lúc ngồi ăn, bạn có thể sẽ thấy con tò mò tự động mò đến bên bàn ăn, và chẳng bao lâu sau sẽ ngồi ăn ngoan bên cạnh mẹ mà không cần la hét hò ời.

[​IMG]
(Ảnh: Internet)

Chơi với thức ăn

Bạn có thể dạy con không được chơi nghịch với thức ăn nhưng mà đôi khi làm thế lại có ích không ngờ. Giả dụ con không chịu ăn sáng, bạn có thể đành cho con ăn “kẹo que” bơ đậu phộng (cách làm cực dễ, bạn chỉ cần xúc 1 muỗng bơ đậu phộng cho con liếm) – món ăn này có khá nhiều protein. Tuy nhiên bạn lưu ý là cách này chỉ áp dụng cho bé từ 3 tuổi trở lên vì với những bé nhỏ hơn, bơ đậu phộng có thể gây nghẹn.

Thay thế những hành vi xấu

Thay vì bảo con, “Không đánh chó nữa,” bạn hãy nói, “Con hãy chỉ vuốt ve chú chó dịu dàng thôi nhé.” Tóm lại, bạn hãy bảo cho con biết cần làm gì thay vì không được làm gì.

Cho con cơ hội để tự ngủ lại

Bạn hãy đặt con vào cũi, ra khỏi phòng, đóng cửa lại (nói chung là đi ra chỗ khác) và không quay lại trừ khi bạn thấy con gào khóc hoặc có tiếng động lớn. Kinh nghiệm của nhiều người là nếu bạn có thể lờ đi những tiếng động nhỏ thì em bé sẽ có cơ hội học cách tự dịu lại và dỗ mình vào giấc ngủ.

[​IMG]
(Ảnh: Internet)

Nói gì làm nấy

Nếu bạn bảo sẽ phạt con, không cho chơi nữa mà sẽ đưa về nhà hoặc tịch thu món đồ nào đó, hãy làm như vậy, đừng dọa rồi để lờn đi. Tương tự, nếu bạn thấy đã đến lúc cai bình sữa hay ti giả cho con, hãy cương quyết, mạnh mẽ lên, nếu bạn mềm lòng thì quá trình này sẽ càng kéo dài và càng khó khăn hơn.

Bạn có biết bí mật để giũ cát không?

Mẹo này sẽ rất hữu ích, nhất là khi kỳ nghỉ hè – khoảng thời gian lý tưởng cho những chuyến đi biển – sắp đến. Thay vì mang con ra dội nước hoặc dùng khăn ra sức phủi thì hãy thử cách dùng phấn em bé xoa lên da con rồi phủi. Tuy nhiên lưu ý là mẹo này không áp dụng cho Trẻ sơ sinh, và nói chung là bạn hãy tránh càng xa vùng mặt con càng tốt vì loại phấn này hít vào sẽ không có lợi.

[​IMG]
(Ảnh: Internet)

Nên định kỳ soạn lại “giáo án”

Ta thường dạy con bài học đã được dạy từ khi còn nhỏ, rằng nếu đi lạc thì phải tìm đến chỗ chú công an để nhờ giúp. Nhưng thực tế là ngoài đường đâu có nhiều chú công an vậy, hoặc trong trung tâm thương mại đông đúc – chỗ rất dễ bị lạc – hình như làm gì có chú công an nào ở đó. Vậy nên thay vì nhắc lại nguyên si bài học cũ, có lẽ bạn nên dạy thêm cho con rằng nên tìm đến chỗ những người mẹ đang đi cùng con nhỏ nữa.

Cho con mặc quần short hoặc legging bên dưới váy đầm

Bạn có thể nghĩ chuyện này hơi quá, trẻ con thôi mà, nhưng mà dù con còn bé thì cũng hãy làm như vậy để giúp bé thoải mái chơi đùa hơn và vẫn kín đáo.

Nếu con đang gặp nguy hiểm thật sự, hãy la “Ngừng!”

Nhiều khi trẻ con không biết thế nào là nguy hiểm, thấy người lớn vừa gọi vừa chạy phía sau thì sẽ tưởng là đùa và cắm đầu chạy tiếp – chẳng hạn như chạy ra đường. Thay vì í ới, “Đứng lại con ơi, đứng lại!” bạn hãy kêu lên rõ ràng và ngắn gọn, “Ngừng lại!” – từ mà bé đã nghe nhiều và quen thuộc thì bé sẽ dễ tuân lời hơn.

Có chỗ riêng để để những món ăn vặt lành mạnh

Chỗ này để ở ngăn dưới tủ lạnh hoặc ngăn kéo thấp cho con dễ lấy – đựng những thứ bổ dưỡng, nhỏ nhỏ vừa phần ăn của con như trái cây, phô mai, sữa chua… Như vậy, con bạn có thể tự lấy thức ăn khi đói bụng cần ăn xế.

(webtretho)​

 

Rate this post