Những loại thực phẩm tốt cho mắt của trẻ

vnm 2013 2354357 -

http://stronger.vn/nhung-loai-thuc-pham-tot-cho-mat-cua-tre/

Chúng ta thường nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Mắt là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, chúng ta nên chú ý sức khỏe của đôi mắt, đặc biệt là cho trẻ em vẫn đang ở giai đoạn phát triển.
Hầu hết các bậc cha mẹ trẻ không biết cách chăm sóc mắt cho con của họ thế nào. Có nhiều cách để bảo vệ mắt, chẳng hạn như kiểm soát thời gian đọc sách, xem tivi, các bài tập thường xuyên cho mắt. Đồng thời, trong chế độ ăn uống hàng ngày, nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe của mắt. Vậy những loại thực phẩm nào tốt cho mắt?
Protein
Protein là thành phần chính để tạo các mô trong cơ thể con người. Nó đóng một vai trò không thể thiếu trong việc tái tạo và duy trì các tổ chức trong cơ thể. Thiếu protein trong thời gian dài sẽ khiến thị lực giảm sút, dẫn tới các bệnh về mắt.
Protein có rất nhiều chất đạm động vật trong thịt nạc, thịt gia cầm, cá, tôm, sữa, trứng… trong khi đậu giàu protein thực vật.
Vitamin A
Vitamin A là một trong những nguyên tố chính tạo nên sắc tố thị giác. Nếu thiếu vitamin A, mắt sẽ khó thích nghi với môi trường ánh sáng tối, đồng thời nó còn gây ra tình trạng khô giác mạc, lâu ngày có thể xảy ra mù lòa.
Nguồn tốt nhất của vitamin A từ gan động vật, dầu gan cá, sữa, trứng, trái cây và một số rau quả như cà rốt, rau bina, tỏi tây, ớt xanh …
Cung cấp đầy đủ vitamin A không những giúp loại bỏ sự mệt mỏi mắt, mà còn có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh quáng gà, khô mắt và thoái hóa điểm vàng…Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin A phải hợp lý, dùng quá nhiều vitamin A rất dễ dẫn đến nhiễm độc vitamin A. Vì vậy, trước khi dùng hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc các chuyên gia tư vấn để có được một liều lượng thích hợp nhất.

Cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để bảo vệ mắt cho trẻ.

[​IMG]

Vitamin C
Vitamin C là một trong những thành phần tạo nên thủy tinh thể ở nhãn cầu của mắt. Nếu thiếu vitamin C sẽ rất dễ dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể.
Do vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên chú ý để có thực phẩm có chứa đầy đủ Vitamin C bao gồm: táo tàu, cải bắp, súp lơ, ớt xanh, mướp đắng, cà chua, giá đỗ, khoai tây, củ cải, cam, dâu tây, táo…
Canxi
Canxi cũng rất tốt cho sức khỏe của mắt. Nó có tác dụng loại bỏ sự căng thẳng của cơ mắt.
Thực phẩm có chứa nhiều canxi bao gồm các sản phẩm đậu, sữa…; Các sản phẩm thủy sản như cá, tôm, rong biển…; Các loại hạt như đậu phộng, quả óc chó, hạt sen…; Rau lá xanh như bắp cải, rau mùi, cần tây…
Vitamin B
Vitamin B là một trong những nguồn dinh dưỡng chủ yếu của các dây thần kinh thị giác. Thiếu vitamin B1 sẽ thường xuyên sẽ gây mỏi mắt, còn nếu lượng vitamin B2 không đủ sẽ dễ dẫn đến viêm giác mạc. Vitamin B1 có nhiều trong thịt nạc, đậu, lạc…Vitamin B2 có nhiều nhất trong gan và các sản phẩm khác như lợn, trứng gà, cá tươi, nấm …
Ngoài ra, cách chế biến món ăn cũng làm tăng sự hấp thụ canxi của cơ thể. Ví dụ, bạn có thể thêm một số giấm khi nấu canh sườn, canxi trong xương hoàn toàn có thể chuyển vào vào nồi súp, nó sẽ dễ dàng được hấp thụ vào cơ thểi.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, các bậc cha mẹ trẻ cần cung cấp cho trẻ em có đủ dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của mắt để các em sẽ có một cặp mắt sáng và sẽ phát triển lành mạnh.
Đồng thời, để giữ mắt trẻ phát triển tốt, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tham gia các trò chơi hoặc hoạt động có tác dụng kích thích thị lực phát triển và kích thích khả năng phối hợp mắt với các bộ phận khác; Tập cho trẻ thói quen học tập hay chơi ở những nơi có ánh sáng đầy đủ và đúng khoảng cách; Cho trẻ đeo kính có chất lượng tốt khi ra ngoài nhằm tránh tác hại của tia hồng ngoại và tử ngoại; Trang bị cho trẻ đầy đủ vật dụng bảo vệ cần thiết khi tham gia các hoạt động để dục thể thao; Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ.

 

Rate this post