Những Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Mẹ Cần Biết

Những Dụng Cụ Ăn Dặm Cho Bé Mẹ Cần Biết

Với kinh nghiệm chăm sóc bé đầu, mình xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc chọn lựa dụng cụ cho bé ăn dặm để giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ hơn. Tùy vào phương pháp ăn dặm và mục đích sử dụng thì các mẹ có thể cân nhắc lựa chọn bộ dụng cụ ăn dặm phù hợp nhé.

  1. Khay/bát ăn dặm

Đối với các bé ăn dặm truyền thống hoặc ăn dặm kiểu nhật thì khay/bát được dùng để đựng thức ăn cho bé

[​IMG]

Đối với những bé ăn BLW đang trong giai đoạn tập xúc thì nên chọn loại có đế silicon để con có điểm tựa mà xúc đồ ăn lên và để tránh con múa máy tay chân mà hất đổ đồ ăn. Các mẹ nhớ chọn khay có các góc bo tròn (tránh xa các loại khay có góc nhọn nhé) để dễ cọ rửa, tránh ứ đọng thức ăn và khay chứa tối đa 3 ngăn thôi vì việc để nhiều thức ăn quá sẽ làm bé khó chọn lựa vì không biết phải ăn món nào.

[​IMG] [​IMG]

  1. Thìa, nĩa ăn dặm

Nếu bạn chọn phương ăn dặm truyền thống hay ăn dặm kiểu nhật cho bé thì bạn nên chọn thìa có cảm biến nhiệt để giúp bé không bị bỏng hay người lớn không phải thử độ nóng sẽ đỡ lây nhiễm cho bé mầm bệnh, vi khuẩn. Các mẹ nhớ lưu ý thêm là nên chọn thìa có kích thước nhỏ, các viền thìa trơn mịn để không gây xây xước lên miệng bé khi ăn.

[​IMG]

Còn với các bé ăn BLW, thì tầm 9 tháng trở đi là giai đoạn thích hợp để tập thìa, nĩa khi con đã bóc nhón thành thạo. Đối với phương pháp này, mẹ nên chọn các loại thìa có lòng hình tròn hoặc oval, đường kính 2 – 3cm, có độ sâu để thức ăn giữ được lâu trong thìa thì bé sẽ xúc thức ăn dễ dàng hơn. Cán thìa vừa phải để bé cầm không vướng víu, độ dài tầm 7 – 9cm.

[​IMG]

  1. Yếm ăn dặm cho bé

Vì bé còn nhỏ, chưa thể ăn uống gọn gàng, sạch sẽ nên việc thức ăn bị văng, dây vào quần áo là điều khó tránh khỏi nên mẹ cần chuẩn bị yếm để con ăn được sạch sẽ hơn. Mẹ có thể chọn các loại yếm ăn dặm phù hợp với bé và kinh tế của mình. Yếm vải có giá cả phải chăng nhưng không chống thấm tốt. Yếm nilon thì khắc phục nhược điểm đó, thấm hút tốt nhưng hơi nóng.

[​IMG] [​IMG]

Bên cạnh đó còn có yếm nhựa silicon khá sạch sẽ, dễ vệ sinh, có độ bền cao nhưng giá không quá đắt so với các loại yếm còn lại nên mẹ có thể cân nhắc sử dụng yếm này cho bé ăn dặm nha. Một số loại yếm có màu sắc dựa trên nghiên cứu nên giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn, hào hứng hơn với bữa ăn nữa.

[​IMG]

  1. Cốc tập hút

Trong quá trình bé ăn dặm mẹ nên bổ sung nước đầy đủ và đều đặn để tránh con bị bón. Ngoài ra khi mẹ đi làm trở lại nếu việc tập ti bình cho con quá khó khăn mẹ có thể nghĩ đến việc sử dụng cốc tập hút này vì có những bé thích uống sữa bằng cốc hơn là bú bình. Do đó, mẹ nên chọn mua cốc tập hút có tay cầm cho trẻ để bé tự uống nước dễ hơn và không bị đổ ra ngoài. Nhắc đến cốc trong ăn dặm, không thể không nhắc đến cốc tập uống ba giai đoạn Richell. Ôi phải nói là thật sự thần thánh luôn các mẹ ạ. Cốc này có nút PUSH nên khi mình ấn vào đó là nước sẽ lên và sau vài lần tập thì con mình biết hút luôn đấy. Và bình dành cho các bạn lớn (đã hút thạo, lực hút khỏe, biết cầm bình) là bình nước Bbox của Úc và để mà nói về cái bình này thì chỉ có 2 từ là: hài lòng. Bình Bbox không rò rỉ nước, mút được ở mọi tư thế (bé cầm kiểu gì cũng mút được), màu sắc đẹp và giá cả hợp lý. Bé hút dễ nên thành ra uống nhiều nước hơn hẳn.

[​IMG] [​IMG]

  1. Báo cũ hoặc tấm nilon lớn cho bé ăn dặm

Vì con đang trong giai đoạn khám phá thức ăn nên không thể ngồi yên và sẽ khiến thức ăn tung tóe ra khắp nền nhà vì thế việc dọn dẹp, vệ sinh sẽ trở nên vất vả hơn. Do đó, khi đặt tấm nilon hoặc tờ báo cũ ở dưới ghế ăn hoặc xung quanh nơi bé ăn sẽ giúp sàn nhà sạch hơn, tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động cho mẹ hoặc người chăm sóc bé.

 

Rate this post