Nguyên nhân bé hay ốm và cách điều trị

Trẻ nhà bạn hay ốm vặt, dường như tháng nào cũng ốm dẫn đến lười ăn chậm lớn và còi cọc, việc tìm ra nguồn gốc và xử lý tận gốc sẽ giúp con của bạn khỏe mạnh hơn.

Có nhiều nguồn gốc làm cho tình trạng bé hay ốm vặt và lặp lại thường xuyên, trong đó có ba nguyên nhân chính:

Hệ miễn dịch của trẻ chưa tăng trưởng đầy đủ

Hệ miễn dịch được ví như “rào chắn” tự nhiên bảo vệ cho bé trước các tác nhân gây bệnh, đặc biệt đối với bé nhỏ. Ở thời gian sơ sinh còn bú mẹ, trẻ nhận được một lượng kháng thể thụ động từ Sữa mẹ giúp bé phòng chống bệnh tật. Sau khi dừng bú Sữa mẹ và bắt đầu ăn dặm, lượng kháng thể thụ động này sẽ bị suy giảm và mất đi theo thời gian. Lúc này các kháng thể của bé rất ít và do hệ miễn dịch của bé chưa tăng trưởng đầy đủ nên bé rất dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây ra. Đặc biệt là trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi Có nhiều loại virus và nhiều tác nhân gây bệnh bùng phát.

Vệ sinh cá nhân và môi trường sống của trẻ

Do bé chưa có ý thức biết giữ gìn vệ sinh cá nhân nên trong việc ăn uống chưa sạch sẽ hay nghịch đồ chơi bẩn khiến tay chân, quần áo trẻ hay bị dính bẩn. Và việc vệ sinh của trẻ như rửa tay chân, đánh răng chưa được sạch nên điều đó cũng khiến cho cho vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể trẻ dễ dàng hơn.

[​IMG]

Môi trường sống ô nhiễm cũng là một trong những nguồn gốc gây bệnh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc nhiều gia đình có thói quen đóng kín cửa để hạn chế bụi bẩn, không làm cho nguy cơ trên bị giảm trừ mà còn phản tác dụng. Vì như vậy đã trực tiếp tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc dễ dàng tăng trưởng, gây viêm nhiễm đường hô hấp hay các bệnh về tiêu hóa ở trẻ.

Chế độ ăn thiếu vi chất dinh dưỡng

Đây là tình trạng nhiều bé mắc phải, lý do là do bé kém ăn, lười ăn, chế độ ăn không đa dạng, thực phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc do chế biến… dẫn đến việc thiếu 1 số chất dinh dưỡng để phát triển sức đề kháng. Bên cạnh đó việc bổ sung một số vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ như kẽm, sắt, I ốt, Vitamin… chưa được các mẹ chú ý dẫn đến việc trẻ dễ bị bệnh và hay ốm lặp lại gần như hàng tháng, ảnh hưởng rất nhiều đến trí tuệ và thể chất.

Cách phòng tránh

Các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng Sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên.
Chú ý vệ sinh cho trẻ thường xuyên hàng ngày, rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn cơm. Người mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho bé, hướng dẫn bé biết cách ăn uống chơi đùa và vệ sinh sạch sẽ.

Không nên lạm uống nhiều kháng sinh. Nếu có thể nên sử dụng các bài thuốc dân gian từ cây cỏ có sẵn để trị bệnh như gừng, chanh, mật ong…

Tiêm phòng đầy đủ theo quy định.

Ngoài việc bổ sung các vi chất cần thiết qua chế độ ăn hàng ngày các bà mẹ nên sử dụng thêm cốm BeGrow là sản phẩm cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất như calci, kẽm, vitamin A,D,C,E…
Tham khảo: Chăm sóc bé biếng ăn

 

Rate this post