Nên để trẻ biếng ăn ngồi chung bữa ăn với cả nhà

Mấu chốt quan trọng để chữa trị biếng ăn là khiến bé đói và tạo ra bữa ăn gia đình, trẻ ngồi nhìn mọi người ăn uống để bắt chước.

Tại hội thảo về quản lý và chữa trị chứng bé biếng ăn tổ chức ngày 24/5, bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương, Bệnh viện ĐH Y dược TP HCM, nhấn mạnh đến giá trị gia đình trong việc cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ. Với những gia đình bận rộn thì không hề dễ dàng vì quá trình này đòi hỏi phải lâu dài, kiên nhẫn. trẻ biếng ăn thường do nhiều nguyên nhân đến từ bé hoặc từ cha mẹ. bé kén ăn, sợ ăn có thể do sợ món mới, do ám ảnh như hóc xương, sặc… Phải quyết định được đâu là vấn đề để có cách hợp lý với từng bé.

Theo bác sĩ Duy Hương, Quy tắc để trẻ biến món ăn không ngon miệng thành ngon miệng là trẻ phải đói. Việc này bắt buộc có sự thống nhất của cả gia đình. Nhiều mẹ xót con nên cho con ăn bất cứ giờ giấc nào. Nhiều trường hợp khi người mẹ để trẻ đói thì những thành viên còn lại phản đối, gây áp lực. Đứa bé phải đói bụng, phải ngồi nhìn tất cả mọi người ăn uống, nhai nuốt để kích thích ngon miệng và cha mẹ phải làm gương để tập thói quen ăn uống. Điều này đòi hỏi cả gia đình phải có bữa cơm chung, không được xao lãng, không được mở tivi mà phải tập trung vào bữa ăn, bố trí giờ giấc ăn uống hợp lý. Bữa ăn không được kéo dài quá nửa tiếng, không ép trẻ ăn mà phải kiên trì hướng dẫn.

“nên có để trẻ thấy được tất cả mọi người trong nhà đều ăn uống như mình chứ không riêng mình bé bị ép ăn. Việc bế bé ra đường, cho bé xem tivi để dỗ bé ăn sẽ chỉ khiến kéo dài thêm chuỗi ngày biếng ăn”, bác sĩ Hương phân tích.

[​IMG]

Ảnh minh họa: Anoxeriasupporters.

Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết, chứng biếng ăn ảnh hưởng đến khoảng 35% bé em tại Việt Nam. Việc phát hiện sớm có thể giúp các bậc phụ huynh tìm được biện pháp can thiệp dinh dưỡng tốt nhất. Đó có thể là thay đổi thực đơn, phương pháp phổ biến đang được sử dụng, hoặc đòi hỏi những giải pháp điều trị khác.

Trong giai đoạn 1-5 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ rất cao để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng càng tăng khi trẻ đau ốm hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm. Theo thống kê, 25-45% bé em nói chung gặp khó khăn trong ăn uống. Tỷ lệ này lên đến 80% ở nhóm bé chậm phát triển và 40-70% đối với bé mắc bệnh mãn tính.

trẻ biếng ăn, kén ăn thường tiêu thụ ít hơn các chất dinh dưỡng và năng lượng so với mức cần thiết, dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng. Việc này sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ, khiến bé không bắt kịp đà tăng trưởng so với bạn bè cùng trang lứa. trẻ thiếu hụt dinh dưỡng khi trưởng thành thường kém phát triển trí tuệ, tầm vóc nhỏ, kiếm tiền ít, dễ mắc các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp.
Tham khảo: chăm sóc điều trị bé hay ốm vặt

 

Rate this post