Một Số Yếu Tố Làm Tăng Chiều Cao Cho Trẻ

Các yếu tố quyết dịnh chiều cao của trẻ có các yếu tố trước khi sinh, yếu tố bên trong (bộ gen) và các yếu tố ngoại cảnh (dinh dưỡng, thể thao, môi trường sống, giấc ngủ..). Do đó, nếu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thể chất phù hợp… trẻ có thể đạt được chiều cao tối ưu dù gen của bố mẹ không cao. Vậy dựa vào yếu tố này mẹ có thể giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nhờ các cách dưới đây.

1. Các giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

1-261.jpg

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, chiều cao của trẻ đã bắt đầu chịu ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng mẹ áp dụng hằng ngày. Trẻ sẽ đạt chiều cao trung bình khoảng 50cm lúc chào đời nếu mẹ áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý và tăng khoảng 10-12 kg cân nặng trong thai kỳ.
Mức tăng trưởng chiều cao trung bình của Trẻ sơ sinh là 3-4cm/tháng trong vòng 3 tháng đầu. Con số này giảm dần sau đó, cụ thể 2.5cm/tháng khi bé 3-6 tháng tuổi, 1.5-2cm/tháng khi bé 6-9 tháng tuổi và 1-1.5cm/tháng khi bé được 9-12 tháng tuổi. Như vậy, tổng cộng trẻ tăng 25cm chiều cao trong năm đầu đời. Lúc này, chiều cao của trẻ đạt mức 75-78cm, với bé trai là khoảng 75.7cm, bé gái khoảng 74cm. Sau đó, nếu mẹ biết cách cho bé ăn uống đúng chuẩn, bé có thể cao thêm 8-10cm/năm trong vòng 2 năm tiếp theo. Từ 3-10 tuổi ở bé gái, 3-13 tuổi ở bé trai, sự phát triển chiều cao của trẻ chậm dần, chỉ khoảng 6-7cm/năm.

  • Giai đoạn trẻ dậy thì:

Giai đoạn dậy thì bắt đầu khi bé gái được 10-13 tuổi, bé trai là 13-17 tuổi. Bổ sung dinh dưỡng và hướng con sinh hoạt lành mạnh là cách để thúc đẩy sự phát triển chiều cao tốt nhất. Con số này có thể tăng vọt 8-12cm/năm.Cột mốc này chính là cột mốc cuối cùng và là mốc quyết định quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

2. Một số yếu tố làm tăng chiều cao cho trẻ

  • Khoáng chất bổ sung cho trẻ

vi-chat-dinh-duong (1).jpg

Đảm bảo lượng canxi, sắt, kẽm, vitamin D, vitamin A… phù hợp trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con bạn. Bố mẹ nên kết hợp những khoáng chất này trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Bởi dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu. Cho bé sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao thành phần an toàn từ thiên nhiên chứa canxi tảo biển. Canxi từ tảo biển là loại canxi hữu cơ, giúp cơ thể hấp thu 97% lượng canxi vào cơ thể, hấp thu tốt hơn so với canxi từ vỏ sò, vỏ mai, và canxi trên thị trường ở dạng vô (canxi carbonat, canxi nitrat…). Là một trong những nguồn canxi an toàn vì cân bằng tự nhiên về chất khoáng và dinh dưỡng. Các chất khoáng khác giúp hướng canxi vào xương thay vì các mô mềm như động mạch, thận, mắt nên tránh được hiện tượng canxi bị lắng đọng. Không gây tác dụng phụ, không gây táo bón cho các bé.

ngam-ti-gia1.jpg

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ cần được ngủ ít nhất 10 – 12 giờ mỗi ngày. Cụ thể, một giấc ngủ sâu bắt đầu từ khoảng 21 giờ, vì khoảng 22-3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng cao nhất. Trẻ sơ sinh cần ngủ 20 tiếng/ngày, 15-18 tiếng/ngày khi được 2-6 tháng tuổi, 13-15 tiếng vào 6-18 tháng tuổi, 12-13 tiếng vào 18-36 tháng tuổi, giảm xuống 11-12 tiếng/ngày khi trẻ 3-7 tuổi. Bạn nên tập cho bé thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ kể cả đó là ngày nghỉ để giúp bé phát triển chiều cao tối đa.

bat-mi-cach-tang-chieu-cao-cho-tre-2.jpg

Bạn nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và phù hợp với trẻ, đồng thời cũng nên cho trẻ ăn nhiều rau quả tươi kèm với những bữa ăn trong ngày. Cung cấp nhiều thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao giàu protein trong chế độ ăn uống của trẻ, chẳng hạn thịt nạc và cá. Nếu trẻ rất kén ăn thì hãy khuyến khích trẻ dùng các thực phẩm khác chứa nhiều protein như các loại hạt.

  • Lối sống sinh hoạt hàng ngày

be-coi-coc-cham-lon-vi-sao-5-giai-phap-giup-kich-thich-be-an-ngon-herokid-gold-3-733x500.jpg

Lối sống của gia đình sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Bạn nên tạo thói quen trẻ ăn những món tại nhà hơn là dùng những món ăn vặt. Bên cạnh đó, việc cho trẻ tham gia các hoạt động hàng ngày với gia đình như leo núi, luyện tập thể thao hay học các lớp năng khiếu sẽ rất tốt cho trẻ. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thể chất như đạp xe, chạy bộ hay chơi thể thao ngoài trời để kích thích sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

  • Khám sức khỏe định kỳ

Bạn nên cho bé đến bác sĩ khám thường xuyên để kiểm tra chiều cao và cân nặng. Việc phát hiện sớm trẻ bị chậm phát triển chiều cao sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

phong-kham-tai-mui-hong-e1522913548288.jpg

Vấn đề phát triển chiều cao, cân nặng là những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu bên cạnh sự phát triển về mặt trí tuệ của trẻ. Để theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ có phát triển đúng chuẩn hay không, cha mẹ nên theo dõi chiều cao, cân nặng cho con hàng tháng để kịp thời phát hiện những bất thường và kịp thời điều chỉnh.

 

Rate this post