Mối Liên Hệ Giữa Cho Con Bú Và Sức Khỏe Răng Miệng

Cho con bú là một trong những điều thiêng liêng nhất mà mẹ dành cho bé. Việc cho bú làm tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ em, làm giảm một số nguy cơ sức khỏe khác như hen phế quản, nhiễm trùng tai, hội chứng đột tử ở Trẻ sơ sinh và bệnh béo phì ở trẻ em, làm giảm nguy cơ của bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Ngoài ra việc cho con bú cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của cả mẹ và bé.

[​IMG]

Bú Sữa mẹ mang lại một khớp cắn tốt hơn trong tương lai
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, trẻ được bú Sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu sẽ giảm nguy cơ răng khấp khểnh tới 72%, đồng thời cũng làm giảm những vấn đề khác như khớp cắn hở, khớp cắn chéo so với trẻ được bú ít hơn 6 tháng hoặc không được bú Sữa mẹ.
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc trẻ được bú Sữa mẹ đầy đủ trong 6 tháng đầu sẽ không bao giờ cần các thiệp liên quan tới chỉnh nha sau này vì vẫn có những yếu tố khác có thể tác động lên khớp cắn đó là di truyền, ngậm ti giả, mút ngón tay.
Để trẻ có một hàm răng với khớp cắn đúng, tốt nhất ba mẹ nên cho trẻ thăm khám nha khoa định kỳ, việc thay răng quá sớm hoặc quá muộn vì lý do này hay lý do khác đều có thể ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ sau này, do đó nếu răng sữa mất sớm nha sĩ sẽ có những biện pháp điều chỉnh phù hợp, nếu thay răng muộn, có thể cần nhổ răng chủ động.

Liệu mẹ có cần cho bé cai sữa khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc?
Nhiều cha mẹ rất băn khoăn về vấn đề bú của trẻ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc, vào khoảng sau 6 tháng tuổi vì nhiều lý do, trẻ có thể quấy khóc, chảy dãi nhiều hơn, việc bú khi trẻ có răng có thể gây đau cho mẹ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) trẻ nên được bú cho tới 1 tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích mẹ cho bú tới 2 tuổi.

Cho bú làm “giảm” nguy cơ sâu răng do bú bình

[​IMG]
Thực tế đây là ưu điểm dễ nhận thấy, một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng hay gặp ở trẻ nhỏ đó là sâu răng do bú bình, do tăng tiếp xúc với môi trường acid trong thời gian dài và liên tục gây ra. Khi trẻ bú bình, ba mẹ thường đặt trẻ nằm hoặc ẵm trẻ trong tư thế ngửa ra sau, khi đó răng của trẻ sẽ liên tục được “tắm” trong môi trường sữa, sữa lên men tạo ra acid, gây ra sâu răng. Thường hay gặp sâu răng dạng này ở các răng hàm dưới, tuy nhiên cũng có thể gặp ở các răng khác.

Trẻ bú mẹ vẫn có khả năng bị sâu răng
Đôi khi ba mẹ băn khoăn rằng liệu trẻ được bú có bị mắc sâu răng hay không? Thực tế điều này là hoàn toàn có thể. Một cách tự nhiên, Sữa mẹ cũng giống như những loại sữa công thức khác đều có một tỉ lệ đường nhất định. Vì vậy dù bé bú mẹ hay bú bình, ba mẹ cũng cần phải quan tâm đến răng miệng của bé ngay từ những ngày đầu tiên sau sinh, cần vệ sinh miệng cho trẻ bằng cách lau rửa với một miếng gạc ẩm hàng ngày. Chải răng 2 lần mỗi ngày ngay khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên trong miệng.

Tiến hành những can thiệp nha khoa khi cho con bú?
Nếu mẹ cần phải thực hiện các can thiệp nha khoa liên quan tới sử dụng thuốc, cần tham khảo ý kiến của nha sĩ và bác sĩ nhi khoa xem liệu rằng việc sử dụng thuốc này có an toàn cho trẻ hay không. Thực tế, bà mẹ mang thai cũng như đang trong thời gian cho con bú đều cần chú ý tới những can thiệp và thuốc sử dụng của mình, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng của trẻ.

Chú ý tới việc chăm sóc răng miệng
Theo khảo sát: “Nhiều bà mẹ không tự chăm sóc bản thân mình một cách đầy đủ, đặc biệt so với trước khi mang thai. Họ chải răng chỉ 1 lần/ ngày, thậm chí bỏ qua việc vệ sinh răng miệng hàng ngày”

Sự lơ là trong việc chăm sóc răng miệng chính là nguyên nhân gây ra sâu răng và các bệnh về lợi. Dự phòng sâu răng đặc biệt cần thiết cho mẹ vì có một thực tế đó là việc dùng chung thìa với bé cũng làm cho vi khuẩn có thể lây truyền từ mẹ sang bé. Do đó nếu mẹ mắc các bệnh viêm nhiễm trong miệng, bé cũng có nguy cơ tiếp nhận các loại vi khuẩn này vào miệng một cách tự nhiên. Điều cần nhớ để vệ sinh răng miệng đó là: Chải răng đúng cách, 2 lần mỗi ngày, sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày. Thăm khám nha khoa định kỳ để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh để bảo vệ bé yêu khỏi những vi khuẩn có hại.

Những rối loạn giấc ngủ, lo âu, mệt mỏi trong thời gian cho con bú cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng, tăng trương lực các cơ vùng đầu và cổ. Một số bà mẹ còn có thể mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh nếu các vấn đề trên không được giải quyết và điều này sẽ tác động không tốt lên sự phát triển của bé.

Khi cho bú, một lượng nước từ cơ thể người mẹ sẽ bị mất đi một cách tự nhiên thông qua Sữa mẹ, việc không bù đủ lượng nước cần thiết qua đường uống gây ra nhiều nguy cơ cho răng miệng của mẹ, gây khô miệng và từ đó dẫn tới các bệnh về lợi, sâu răng, thậm chí nhiều vấn đề khác trầm trọng hơn.

[​IMG]
Thực tế khi nuôi con, ba mẹ rất cần chú ý tới các vấn đề về sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng cũng như các chăm sóc răng miệng cho trẻ, để đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt và hàm răng khỏe mạnh trong tương lai.
(Nguồn: Ecarevn)

 

Rate this post