Mẹ Việt tái hiện ký sự ăn dặm của con bằng tranh cực sinh động

Mẹ Việt tái hiện ký sự ăn dặm của con bằng tranh cực sinh động
Mẹ Pony là chủ nhân của trang facebook “Pony ký sự”. Chị đã tái hiện những câu chuyện đầy thú vị xoay quanh chuyện ăn dặm của con mình.
Mẹ Pony hiện có 1 em bé 15 tháng tuổi, và chị đã lập ra trang facebook “Pony ký sự” với mục đích ghi lại “tất tần tật” những kỷ niệm đáng yêu từ khi mới chào đời của em bé của mình. Tập truyện tranh mang đến những mẩu chuyện ngắn thú vị xảy ra trong suốt quá trình nuôi con của bà mẹ trẻ (từ chuyện bỉm, sữa…đến kiêng khem, ăn uống…) được chị thể hiện qua những nét vẽ dễ thương và văn phong hài hước, bình dị. Chắc chắn những bậc phụ huynh đã và đang chăm em bé sẽ đều cảm thấy rất gần gũi và quen thuộc.

Trong “Pony ký sự”, bà mẹ trẻ có dành một album khá chi tiết để tập trung kể về vấn đề ăn dặm – vấn đề luôn được rất nhiều người nuôi con nhỏ quan tâm. Những quan điểm như “Khi nào thì nên ăn dặm”, “Ăn thô sớm, lợi hay hại”, “Chuyện cân nặng của bé thì sao”…được mẹ Pony thể hiện vô cùng thú vị và đây chắc chắn cũng sẽ là những kinh nghiệm vô cùng bổ ích cho các mẹ.

Có nên ăn dặm sớm?

Hệ thống tiêu hóa của trẻ cần có đủ thời gian để trưởng thành. 6 tháng đầu đời là khoảng thời gian mà các tế bào thành ruột non của bé sẽ trưởng thành và gắn kết lại với nhau. Vậy khi các tế bào này chưa hoàn thiện, thì rất nhiều các phân tử lớn bao gồm protein và cả các mầm bệnh có thể đi qua các khe tế bào đi vào máu của trẻ. Nếu trẻ bú Sữa mẹ thì các kháng thể có thể trực tiếp đi vào máu nhiều hơn, và đặc biệt là kháng thể sIgA có thể bao phủ đường ruột trẻ và bảo vệ con, giảm nguy cơ mắc bệnh và các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Ngược lại nếu cho trẻ ăn dặm sớm, thì các protein có phân tử lớn (từ thức ăn) cũng vào được bằng đường này và có thể gây dị ứng cho chúng. Đồng thời hệ thống tiêu hóa của con sẽ bị quá tải, tiêu hóa cũng như hấp thu thức ăn kém, từ đó sẽ gây ra nhiều phản ứng khó chịu cho trẻ như: khó tiêu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột…)

Dấu hiệu con sẵn sàng ăn dặm

[​IMG]
Yếu tố quan trọng nhất quyết định thời điểm trẻ có thể ăn dặm dựa vào sự trưởng thành của hệ tiêu hóa. Bố mẹ không thể thấy được sự trưởng thành trong hệ thống tiêu hóa của con bằng mắt thường. Nhưng họ có thể quan sát qua các dấu hiệu gián tiếp khác:

– Con có thể tự ngồi vững hoặc cần rất ít sự hỗ trợ

– Con háo hức tham gia vào bữa ăn

– Con cố gắng bốc đồ vật đưa vào miệng

– Con có phản xạ nhai rõ rệt

– Con không tự động đưa lưỡi đẩy thức ăn ra ngoài

Ăn thô sớm là lợi hay hại?

[​IMG]
Nhiều phụ huynh vẫn tin rằng phải có răng thì trẻ mới nhai được nên cứ phải chờ con mọc đủ cả hàm răng rồi mới cho chúng ăn thô. Thực ra cũng như móng tay, tóc hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể trẻ đều được hình thành từ khi chúng còn trong bụng mẹ thì răng của chúng cũng vậy. Vì vậy nên khi con chưa mọc răng thì chúng vẫn nhai được đồ ăn bởi răng đã nằm sẵn bên dưới lợi của trẻ rồi, chỉ là chưa trồi lên thôi. Lúc này lợi của con rất cứng chứ không mềm như lợi của các cụ già đã bị rụng hết răng đâu nhé.

Mục đích của việc ăn dặm là gì?

[​IMG]
[​IMG]
Tâm lý chung của các bậc cha mẹ là con ăn càng nhiều, càng to béo càng tốt. Tuy nhiên, dạ dày của trẻ cũng như người lớn đều có giới hạn. Trẻ đang ở giai đoạn ăn dặm (6 – 12 tháng) có kích thước dạ dày nhỏ chỉ bằng 1/5 dạ dày của người lớn. Nghĩa là nếu trung bình mỗi bữa bố mẹ ăn 1 lượng đồ ăn tương đương khoảng 5 bát/chén con (2 cơm + 1 rau + 1 thức ăn + 1 canh) thì trẻ chỉ ăn được khoảng 1 bát/chén con đồ ăn thôi. Vậy bây giờ, giữa 1 bát/chén con đồ ăn phù hợp với kích thước dạ dày của trẻ đồng thời giúp con học hỏi được nhiều kỹ năng, với 1 bát tô cháo bột con chỉ việc há miệng và nuốt chửng nhưng lại làm cho dạ dày của chúng bị quá tải thì các mẹ sẽ chọn cái nào?

Tại sao lại ép con ăn?

[​IMG]

[​IMG]
[​IMG]

 

Rate this post