Mách cha mẹ cách sơ cứu khi con bị sặc cháo

Đã từng có trường hợp bé bị tổn thương não do sặc cháo vì cha mẹ không biết cách sơ cứu khi xảy ra tình huống này.

Sặc cháo khi ăn là một tai nạn dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em. Nguyên nhân thường gặp là do mẹ hoặc người giữ trẻ cho trẻ ăn không đúng tư thế, do ép trẻ ăn khi trẻ đang khóc.

Khi trẻ bị sặc cháo nếu không được sơ cứu kịp thời trẻ bị ngạt có thể chết trong vài phút.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sặc cháo

Bé đang ăn đột ngột ho sặc sụa, khó thở tím tái, hai mắt trợn ngược không Khóc được. Khi thấy có dấu hiệu này, cần nghĩ ngay đến bé bị sặc cháo và sơ cấp cứa kịp thời.

Cách sơ cứu khi trẻ bị sặc cháo

Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khi bị dị vật đường thở Nói chung và bị sặc cháo Nói riêng, cần sơ cứu kịp thời bằng cách áp dụng phương pháp vỗ lưng và ép ngực.

Phương pháp vỗ lưng được thực hiện với người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngữa, đầu thấp. Người sơ cứu vỗ 5 lần vừa phải vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai.

-

Phương pháp ép ngực được thực hiện nếu dị vật chưa thoát ra sau khi dùng phương pháp vỗ lưng. Cần lật trẻ nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp. Xác định vị trí ép ngực trẻ ở dưới điểm giao nhau giữa xương ức và đường ngang qua 2 núm vú. Để tìm vị trí ép ngực chính xác, cần đặt 3 ngón tay dọc theo xương ức bắt đầu từ điểm giao nhau vừa xác định, sau đó rút bớt 1 ngón tay sát điểm giao nhau. Tiếp theo dùng 2 ngón tay ấn 5 lần vừa phải theo hướng từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên.

-

Nên làm xen kẽ 2 phương pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi vị vật đường thở được tống ra ngoài.

Khi dị vật đường thở vẫn chưa được tống ra, trẻ trở nên bất tỉnh thì phải xử trí như các trường hợp trẻ bị bất tỉnh. Nếu trẻ nhỏ không thở, không có mạch; cần tiến hành hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực với phương pháp thổi ngạt 5 lần bằng cách nâng ngửa đầu trẻ, áp miệng trùm kín miệng và Mũi của trẻ; thổi hơi vừa phải và quan sát lồng ngực trẻ; sau đó kiểm tra lại. Khi có mạch, có thở thì đặt trẻ về tư thế nằm nghiêng an toàn, tiếp tục theo dõi và chuyển đến cơ sở y tế.

Các cha mẹ nên nắm vững những kiến thức này để sơ cứu kịp thời cho bé nhà mình trước khi bé được chuyển tới cơ sở y tế gần nhất nhé! Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra chỉ vì cha mẹ không nắm được những kiến thức này đấy!

Theo TTVN

 

Rate this post