Làm Gì Khi Trẻ Nuốt Phải Viên Pin ?

Một nhóm chuyên gia tai, mũi và họng đã chứng minh rằng uống mật ong sau khi nuốt phải pin cúc có khả năng làm giảm thương tích hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Dựa trên những phát hiện trong động vật thí nghiệm, nghiên cứu cho thấy rằng mật ong có thể làm giảm đáng kể bệnh suất và tử vong do pin ăn mòn niêm mạc tiêu hóa.

Tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra trong vòng hai giờ sau khi nuốt phải pin. Do kích thước của chúng, hình dạng giống như kẹo và bề mặt kim loại sáng bóng, pin cúc đã gây ra tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ nhiều thập kỷ qua. Khi pin phản ứng với nước bọt và mô thực quản, nó tạo ra một dung dịch giàu kiềm, có tính kiềm, chúng sẽ phá hủy tổn thương thực quản và dạ dày.

Trẻ em khi nuốt pin cúc có thể có các triệu chứng đau họng, ho, sốt, khó nuốt, ăn uống kém hoặc khó thở. Tiếp đó chúng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như thủng thực quản, ăn mòn vào đường hô hấp hoặc mạch máu lớn. Thời gian loại pin càng dài, nguy cơ nguy hiểm kể trên càng cao, đặc biệt là những trẻ không được tiếp cận với các bệnh viện chuyên khoa gây mê và chuyên gia nội soi có kinh nghiệm trong lấy dị vật.

Có thể bạn quan tâm:

Làm gì khi trẻ bị dị vật rơi vào đường hô hấp ?

Lợi ích tinh nghệ Nano Curcumin với bệnh nhân ung thư ?

Maker ung thư là gì ? Sàng lọc ung thư như thế nào ?

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu trên lợn bằng cách cho chúng nuốt viên pin cúc và sau đó cho chúng uống các loại chất lỏng khác nhau nhằm nghiên cứu hiệu quả điều trị. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã dùng nước trái cây, nước ngọt và đồ uống thông thường khác. Jatana, một bác sĩ nhi khoa Bệnh viện Nhi đồng quốc gia Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi đã khám phá một loạt các lựa chọn chất lỏng gia dụng và dược liệu thông thường, và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mật ong và sucralfate đã chứng minh tác dụng bảo vệ nhất đối với tổn thương do pin cúc gây ra, làm cho tổn thương khu trú hơn và ăn mòn nông hơn”. “Những phát hiện của nghiên cứu của chúng tôi sẽ được đưa ngay lập tức vào thực hành lâm sàng, được đưa vào Hướng dẫn điều trị tại Trung tâm chống độc Quốc gia.”

Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm các chất lỏng có tính axit yếu như nước cốt chanh để chống lại tính kiềm của viên pin. Tuy nhiên, nhiều trẻ em không thích uống nước chanh. Ngược lại, vị ngọt của mật ong lại ngon miệng hơn nhiều đối với trẻ nhỏ. Jacobs, một bác sĩ khoa nhi tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nói: “Khuyến cáo của chúng tôi là dành cho cha mẹ và người trông trẻ là cho trẻ uống mật ong thường xuyên trước khi trẻ có thể đến bệnh viện”. Tuy nhiên, các tác giả thận trọng khi sử dụng mật ong ở trẻ em có nghi ngờ lâm sàng nhiễm trùng huyết hoặc dị ứng nghiêm trọng với mật ong hoặc ở trẻ em dưới một tuổi .

kienthuctieuhoa.com

 

Rate this post