Kinh nghiệm: Mẹ Đã Biết Xử Lý Khi Trẻ Ăn Ngậm Như Thế Nào Chưa?

Mẹ đã biết xử lý khi trẻ ăn ngậm như thế nào chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn mẹ 4 cách cải thiện tình trạng trẻ ăn ngậm hiệu quả. Mẹ tham khảo ngay nhé!
1. Tạo không khí gia đình vui vẻ

Kinh nghiệm: Mẹ Đã Biết Xử Lý Khi Trẻ Ăn Ngậm Như Thế Nào Chưa?


Tạo không khí gia đình vui vẻ giúp trị trẻ ăn ngậm

Nhiều gia đình có con nhỏ thường hay cho con ăn trước bữa ăn để có thể tập trung cho con ăn nhanh hơn. Tuy nhiên trên thực tế, nếu cho con ăn cơm cùng gia đình, bé sẽ học hỏi và bắt chước theo người lớn tốt hơn. Nếu thấy bố mẹ ăn cơm ngon lành, bé cũng sẽ học theo và cảm thấy thức ăn hấp dẫn và ăn nhiều hơn đấy.

Do đó, giải pháp cho tình trạng trẻ ăn hay ngậm là để bé ăn cùng gia đình hoặc mẹ sẽ ăn cùng lúc cho bé ăn. Thêm vào đó, nếu mẹ vừa ăn vừa trò chuyện, lại vừa bày bé cách nhai, nuốt… vừa cổ vũ thì bé sẽ không ngậm nữa mà sẽ ăn nhanh hơn.

2. Chọn lựa thức ăn đúng với độ tuổi giúp cải thiện tình trạng trẻ ăn ngậm

xu-ly-khi-tre-an-ngam-nhu-the-nao-me-da-biet-chua-herokid-gold-1-300x200.jpg

Chọn lựa thức ăn đúng với độ tuổi giúp cải thiện trẻ ăn ngậm

Trẻ nhỏ khi bước ra khỏi giai đoạn bú mẹ sẽ bắt đầu ngày chế độ ăn dặm với các loại thực phẩm được chế biến dạng mềm, nhuyễn. Tuy nhiên, tùy ở mỗi độ tuổi mà trẻ có thể ăn được một số loại thực phẩm khác nhau. Do vậy nếu mẹ cho trẻ món ăn dặm sai thời điểm, độ tuổi thì trẻ không hấp thu được sẽ nảy sinh thói quen ăn ngậm.

Trẻ mới ăn dặm chỉ có thể ăn được những dạng thức ăn lỏng, xay nhuyễn nhưng trẻ từ 2-3 tuổi trở lên lại chỉ thích ăn những loại thức ăn dạng khối, mềm, có thể cầm. Để kích thích trẻ ăn uống được vui vẻ hơn thì khi bước sang 2 tuổi hoặc có thể ăn được đồ cứng hơn thì mẹ có thể cho trẻ ăn các món như tôm luộc, rau luộc, cà rốt luộc, su hào…

3. Cách xử lý khi trẻ ăn ngậm với mẹo “bỏ đói” trẻ

xu-ly-khi-tre-an-ngam-nhu-the-nao-me-da-biet-chua-herokid-gold-4-300x188.jpg


Cách xử lý trẻ ăn ngậm với mẹo “bỏ đói” trẻ

Một mẹo cực hay giúp nhiều mẹ trị thành công tình trạng trẻ hay ăn ngậm đó là để trẻ biết đói. Khi cho ăn, nếu thấy bé ăn ngậm và từ chối đồ ăn thì mẹ không lăn tăn mà hãy dẹp luôn bữa ăn đó. Nhưng các mẹ cũng phải nhớ: không để trẻ ăn vặt quá nhiều, đặc biệt là trước bữa ăn. Vì nếu trẻ có cảm giác no thì trẻ sẽ không còn hứng thú với bữa ăn chính nữa đâu.

Bên cạnh đó, tùy nhu cầu ăn uống của con mà các mẹ hãy điều chỉnh lịch ăn để các bữa ăn và bữa phụ của trẻ cách nhau ít nhất 2-3 tiếng giúp trẻ kịp tiêu hóa. Đồng thời, mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên lấy lượng thức ăn vừa đủ để thời gian ăn của bé không quá lâu. Vì khi ăn lâu thức ăn bị tiêu hóa 1 phần làm tăng đường huyết khiến bé mất cảm giác đói. Mẹ chỉ nên cho bé ăn trong khoảng 30 phút để giúp cho bé có tinh thần vui vẻ, tích cực với bữa ăn.

4.Thay đổi thực đơn của trẻ thường xuyên

be-bieng-an-lam-the-nao-goi-y-6-bi-quyet-cho-me-herokid-gold.jpg

Mẹ cần phải thay đổi thực đơn của trẻ thường xuyên

Dù đó là những món ăn bổ dưỡng và trẻ yêu thích thì mẹ cũng nên thay đổi không nên để trẻ ăn nhiều lần vì khiến trẻ nhanh ngán và biếng ăn. Hãy đổi món và đổi cách chế biến thường xuyên hơn để giúp trẻ không bị chán với đồ ăn. Với những mẹ khéo tay thì đừng quên “tự chế” những loại gia vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng để giúp mùi vị thức ăn của bé hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, khi xây dựng thực đơn cho trẻ ăn ngậm, mẹ nên trang trí đồ ăn thành những hình thù bắt mắt, màu sắc rực rỡ để khơi gợi sự hứng thú với đồ ăn của trẻ.

Trên đây là một số cách xử lý khi trẻ ăn ngậm hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay cho bé nhà mình. Ngoài ra, để giúp con ăn ngon miệng hơn, khỏe mạnh hơn thì mẹ nên kết hợp cho bé dùng thêm sản phẩm hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Bởi khi sức khỏe được ổn định thì bé sẽ ăn ngoan, tiêu hóa tốt và phát triển.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chọn sản phẩm có nguồn gốc đảm bảo, thành phần chiết xuất từ thiên nhiên lành tính để đảm bảo hiệu quả, độ an toàn khi bé yêu dùng thường xuyên.

 

Rate this post