Kiểm Soát Nhiệt Độ Khi Nấu Ăn Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Trẻ.

Nấu ăn là một trong những công việc quen thuộc của người phụ nữ, tuy nhiên, việc chế biến thực phẩm như thế nào cho đúng để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ thì không phải ai cũng biết. Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình chế biến.

Các mẹ hãy cùng xem một số lưu ý về nhiệt độ để đảm bảo dinh dưỡng không bị mất đi nhé:

Với chất đạm (protit): Khi đun nóng ở nhiệt độ 70 độ C thì protit đóng vón lại rồi bị thoái hóa. Quá trình đông vón vừa phải làm cho protit dễ tiêu. Tuy nhiên, khi nấu nướng ở nhiệt độ cao quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protit giảm đi vì tạo thành các liên kết khó tiêu.

Quá trình này hay xảy ra khi nướng, hấp thức ăn trong lò nhiệt độ cao, rán thực phẩm trong dầu mỡ quá lâu (khi thực phẩm rán trong dầu mỡ nhiệt độ có thể lên đến trên 200 độ C, khi nướng thực phẩm trên bếp than nhiệt độ có thể lên đến 300 độ C. Do vậy với các thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng đều phải sử dụng nhiệt độ trên 70 độ C và nên là 100 độ C để nấu chín và diệt khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn và vi rút). Khi luộc gà (ngan, vịt), cá, chân giò, gan…cần luộc chín kỹ, đặc biệt chú ý phần thịt sát với xương không để còn màu hồng. Hạn chế sử dụng các thức ăn nướng, quay, rán trong lò nhiệt độ cao hoặc trong dầu mỡ lâu.

Với chất béo (Lipit): ở nhiệt độ không quá 102 độ C, lipit (dầu, mỡ) không có biến đổi đáng kể ngoài hóa lỏng.

Khi đun lâu ở nhiệt độ cao các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của các axit này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt có hại đối với cơ thể. Khi nướng thức ăn trên bếp lửa mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro thơm vòng không tốt cho cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư. Do vậy không nên tái sử dụng dầu mỡ đã qua rán ở nhiệt độ cao không mua các thức ăn rán, quay bán sẵn (quẩy, bánh rán, gà quay…) khi thấy chảo dầu, mỡ dùng cho việc chế biến không còn trong, đã được sử dụng nhiều lần và có màu đen cháy.

Với chất bột (Gluxit): gồm các loại đường đơn, đường kép, tinh bột, celluloza. Ở nhiệt độ đun sôi các loại đường đơn giản không có biến đổi đáng kể. Quá trình chế biến nóng làm cho tinh bột dễ tiêu hơn, celluloza không bị nứt ra và trở nên mềm hơn, cho phép các dịch tiêu hóa tiếp xúc với các thành phần dinh dưỡng trong tế bào thực vật (thường celluloza tạo một lớp màng bao bọc bên ngoài tế bào của các loại hạt, củ, rau…). Nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao đặc biệt là trong môi trường khô không có nước, các thành phần của tinh bột cũng bị biến đổi khó tiêu hóa hoặc độc hại với cơ thể.

[​IMG]

Do đó, cần phải lưu ý hơn về nhiệt độ trong quá trình chế biến thực phẩm hoặc khi pha sữa cho trẻ.
Một trong những phương pháp giúp các mẹ kiểm soát nhiệt độ tốt hơn là sử dụng nhiệt kế nấu ăn. Nhiệt kế điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến, đo nhiệt độ trong phạm vi từ -50 độ C đến 300 độ C. Nhiệt kế điện tử cho kết quả chính xác chỉ trong vài giây, không có thủy ngân độc hại, đầu đo bằng inox đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hãy sở hữu ngay một chiếc nhiệt kế trong mỗi gia đình để kiểm soát nhiệt độ và đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình của bạn!!!

 

Rate this post