Jack Ma không phải người cha tốt!

Jack Ma không phải người cha tốt!

Người con trai duy nhất của Jack Ma và vợ từng trải qua tuổi thơ thiếu thốn tình cảm của cha mẹ và nghiện ngập game online.

Xung quanh thành công vượt bậc của gã khổng lồ công nghệ Alibaba cùng những chia sẻ, lời khuyên truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới của nhà sáng lập Jack Ma, người ta bắt đầu đặt câu hỏi về người con trai bí ẩn của tỷ phú này.

[​IMG]

Ai cũng đã biết đến câu chuyện vượt khó làm giàu của tỷ phú Jack Ma. Từ một giáo viên tiếng Anh, ông đã nỗ lực trở thành tỷ phú, doanh nhân công nghệ nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, rất ít người biết đến người con trai duy nhất của ông cùng vợ là Mã Nguyên Khôn – hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Jerry Ma.

[​IMG]
Bức ảnh hiếm hoi có sự xuất hiện của con trai duy nhất Mã Nguyên Khôn của Jack Ma.

Một số thông tin ít ỏi về Jerry gồm có: Sinh năm 1992 và hiện đang là du học sinh tại California, Mỹ. Jack Ma nói rằng đã thuê một căn hộ tại Bay Area để tiện cho việc ghé thăm con trai mình.

Một số nguồn tin khác còn tiết lộ thêm rằng, Jerry trước đó đã theo học tại ngôi trường danh giá St George tại Vancouver, Canada – ngôi trường yêu thích của các cậu ấm, cô chiêu của nhiều đại gia, tỷ phú châu Á như Li Ka-shing hay trùm kinh doanh Hong Kong khét tiếng một thời Kwok Tak-seng.

Jack Ma không phải người cha tốt!

Tình cờ, trong một bài phỏng vấn, mẹ của Jerry Ma là bà Trương Anh đã tiết lộ một số thông tin gây sốc về tuổi thơ của Jerry. Cụ thể, trong suốt những năm tháng còn nhỏ, do mới thành lập Alibaba, Jack Ma và vợ đã phải hy sinh Jerry, để cậu bé phải chịu thiệt thòi và tập trung phát triển công ty. Thậm chí, năm lên 4 tuổi, công việc bận rộn tới mức họ buộc phải gửi Jerry đến trường mẫu giáo nội trú cả 5 ngày trong tuần và chỉ gặp cậu bé vào cuối tuần.

Lên 10 tuổi, Jerry trở nên nghiện các trò chơi trực tuyến và dành hầu hết thời gian tại các quán cà phê internet. Thậm chí,cậu bé từng nói với cha mẹ mình rằng cảm thấy lạc lõng khi trở về nhà bởi hầu như mọi lúc, đều không có ai ở đó cả.

Khi nhận ra vấn đề càng lúc càng trở nên đáng lo ngại với Jerry, Jack Ma đã yêu cầu Trương Anh nghỉ việc ở công ty và ở nhà chăm sóc cho cậu bé. Dù cảm thấy có chút không công bằng với bản thân khi đã phải cố gắng, cống hiến rất nhiều cho Alibaba và giờ lại bị yêu cầu bỏ dở tất cả nhưng cuối cùng Trương Anh đã nhượng bộ, thôi nắm giữ vị trí Tổng giám đốc Alibaba và toàn tâm ở nhà chăm sóc con trai mình.

Bà Trương Anh nhớ lại, có lần Jack Ma đã đưa cho Jerry 200 NDT rồi bảo con cứ đi chơi game với các bạn cho thoải mái, với điều kiện, phải tìm ra ưu điểm của từng loại game và quay về trình bày cho bố. Jerry vô cùng sung sướng, cầm tiền và chạy đi chơi suốt 3 ngày 3 đêm mới về. Vừa về tới nhà, Jerry ăn no rồi ngủ, khi bị cha hỏi, cậu nói: “Vừa đói, vừa buồn ngủ, vừa mệt, con chẳng thấy gì hay ho ở mấy trò game đó cả”. Khi ấy, Jack Ma mới tức giận quát rằng: “Không có gì hay ho, vậy sao con chơi đến 3 ngày liên tiếp”.

“Sau lần giáo huấn đó, Jack Ma càng nghiêm khắc với con hơn, cùng với sự quản thúc chặt chẽ của tôi, Jerry bắt đầu thay đổi và dần rời xa thế giới game”, Trương Anh nói. Cũng chính vì cậu con trai nghiện game online nên Jack Ma không đầu tư vào lĩnh vực này.

Chính tuổi thơ thiếu thốn tình cảm của cha mẹ và gia đình của Jerry đã khiến Trương Anh, cho đến tận bây giờ vẫn cho rằng,dù là tỷ phú nổi tiếng, doanh nhân thành đạt nhưng chồng bà, Jack Ma không phải người cha tốt.

Về phần mình, Jack Ma nói với phóng viên rằng ông đã viết cho con trai một bức thư vào sinh nhật thứ 18 của cậu với 3 lời dạy:

Một là luôn nghĩ cho bản thân và phán xét độc lập.

Hai là luôn giữ tinh thần lạc quan – có rất nhiều vấn đề xảy ra trên thế giới nhưng chắc chắn phải tồn tại giải pháp.

Thứ ba là, hãy thành thật, nhất là với cha của con.

Một lần hiếm hoi trong năm 2005, Jack Ma đã chia sẻ bức ảnh con trai ông với các phóng viên. Trong bức ảnh, Jerry có vẻ ngoài chín chắn và cao hơn hẳn so với cha mình.

Phương Linh
Nguồn: Trí Thức Trẻ/ Cafebiz

 

Rate this post