Hướng dẫn mẹ vắt sữa bằng máy đúng cách

Hướng dẫn mẹ vắt sữa bằng máy đúng cách

Những khi có việc phải ra ngoài hay do lượng Sữa mẹ quá nhiều con ti không hết thì các mẹ thường vắt sữa vào bình rồi bảo quản để cho bé uống dần. Tuy nhiên, không phải cứ vắt sữa là xong mà khi vắt Sữa mẹ cần làm đúng cách để đảm bảo vắt được nhiều sữa mà đảm bảo vệ sinh sữa khi cho bé uống, tốt cho sức khỏe bé.

Các mẹ có thể lựa chọn vắt sữa bằng tay hoặc vắt sữa bằng máy. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay thì việc lựa chọn vắt sữa bằng máy sẽ hiệu quả và tiện lợi hơn. Dưới đây, Thầy thuốc Việt Nam xin chia sẻ với các mẹ phương pháp vắt sữa bằng máy đúng cách.

Mọi thứ phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Hướng dẫn mẹ vắt sữa bằng máy đúng cách

Ảnh chỉ mang tính minh họa​

– Chuẩn bị nước ấm và khăn không bụi.

– Vệ sinh sạch sẽ 2 bầu vú và núm vú.

– Vắt bỏ 1 lượng nhỏ sữa ban đầu. (đây cũng là hình thức làm sạch đầu ti một cách tự nhiên nhất).

– Lau phễu để làm ẩm phễu giúp phễu chụp kín khít với ngực hơn( nen sử dụng nước ấm để đảm bảo vệ sinh).

– Khởi động máy, áp phễu vào ngực.

– Đầu tiên để máy ở nấc nhỏ đến khi sữa về thì tăng dần từ từ đến mức mạnh nhất mà đầu ti có thể chịu đựng được. Nên hút đều đặn 3 giờ/ lần.

Có người sữa về chậm hoặc người mẹ hôm đó mệt thì 4-5′ sữa mới về. Người mẹ nên massage đầu ti (bằng cách vê nhẹ đầu ti) đến khi sữa bắt đầu về thì việc vắt sữa bằng máy sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lưu ý khi sử dụng máy vắt sữa đơn

vat%20sua1%281%29 -

Ảnh chỉ mang tính minh họa​

Nếu dùng máy vắt sữa đơn và không có chức năng kích thích (Mini Electric, Unimom đơn, Avent đơn,..) thì hút mỗi bên 3-5′ cho đến khi hết sữa.

Tay kia vân vê đầu ti bên kia trong quá trình hút mục đích để kích thích Sữa mẹ về nhanh hơn. Sau khi một bên đã hết một đợt sữa, chuyển bên và thao tác như trên.

Đổi qua đổi lại như vậy 3 lần để nhận được đủ sữa đầu và sữa cuối của cả 2 bầu vú.

Ước chừng mỗi cữ hút khoảng 30-40p với máy đơn.

Nếu dùng máy vắt sữa đôi có chức năng kích thích tiết sữa thì cứ khi nào bạn thấy sữa ngừng ra thì tắt máy khởi động lại hoặc nhấn vào nút hình giọt sữa để quay lại chức năng tự động kích thích ban đầu. (Các dòng Swing, Swing Maxi,Pump in style Advance, Free Style của Medela). Lớp sữa lần hút thứ 2 đặc, màu vàng hoặc trắng đục chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân.

 

Rate this post