Hội Chứng Trào Ngược Thực Quản Dạ Dày Ở Trẻ Em

Hội Chứng Trào Ngược Thực Quản Dạ Dày Ở Trẻ Em

Trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng thường gặp ở Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có tới 2/3 trẻ nhỏ đã gặp phải tình trạng này trong những tháng đầu đời. Hầu hết trẻ sẽ tự khỏi ở thời điểm 1 tuổi, chỉ một số ít trẻ có bệnh diễn tiến lâu hơn và xuất hiện các biến chứng nặng nề. Dưới đây là những thông tin cần biết về hội chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em.

Với đặc điểm hệ tiêu hóa còn non nớt và chưa hoàn thiện, trẻ em là đối tượng phổ biến mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý để có thể phân biệt được hiện tượng nôn trớ bình thường với bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Từ đó giúp con mình phòng tránh được căn bệnh. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Vì thế, bài viết này chia sẻ một số thông tin về hội chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em để các phụ huynh có thể nắm rõ hơn về bệnh lý này.

Dấu hiệu nhận biết hội chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em

[​IMG]

– Triệu chứng điển hình nhất của những bé bị trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng nôn trớ. Tuy nhiên, triệu chứng này lại rất dễ nhầm lẫn với hiện tượng nôn trớ sinh lý ở Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, phụ huynh cần phân biệt được chính xác dấu hiệu này là sinh lý hay bệnh lý để biết con mình có bị trào ngược dạ dày hay không.

– Trẻ có hiện tượng bị ọc sữa qua đường mũi.

– Cận nặng của trẻ bị sụt giảm hoặc không thể tăng cân mà không rõ lý do.

– Trẻ có thể bị nôn ra máu, bỏ bú, uốn éo vặn người…

– Trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng phổi. Mắc các vấn đề về hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái hoặc ngưng thở. Trong trường hợp này, cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế gấp vì nếu cơn trào ngược xảy ra trong lúc trẻ ngủ nằm đầu thấp, không được phát hiện kịp thời thì sẽ dẫn đến tử vong do tắc thở.

Nguyên nhân của hội chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em

[​IMG]

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ em xảy ra khi thức ăn đi ngược lại với con đường tự nhiên, nghĩa là thức ăn đi ngược từ dạ dày lên thực quản. Tùy vào thể trạng của từng bé mà mức độ nặng nhẹ của bệnh khác nhau. Có thể kể đến một số nguyên nhân khiến bé bị trào ngược dạ dày thực quản như sau:

– Dạ dày của bé chưa được phát triển hoàn thiện, giai đoạn này dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn. Các cơ thắt ở hai đầu dạ dày hoạt động chưa ổn định, đôi lúc phải đóng kín thì nó lại hở ra, khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.

– Thức ăn của trẻ lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi xuất hiện một khe hở nhỏ.

– Mẹ cho trẻ bú sai tư thế.

– Bên cạnh đó, chứng trào ngược còn có thể xảy ra do những bệnh lý khác ảnh hưởng đến chức năng co bóp hay tiêu hóa của dạ dày và ruột như viêm dạ dày, bại não, nhiễm trùng toàn thân…

Cách chữa hội chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ em

[​IMG]

– Mẹ cần chế biến đồ ăn thành dạng sệt để trẻ dễ nuốt và có thể tránh hiện tượng thức ăn quá lỏng, dễ lọt ra ngoài đi ngược lên thực quản.

– Hạn chế cho bé ăn một số thực phẩm có thể làm tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản như: nước cam, quýt, bưởi, thực phẩm giàu chất béo, so-co-la, cà phê, tỏi, hành, xốt cà chua…

– Cho trẻ bú đúng tư thế, mẹ không nên cho bé nằm ngay sau khi ăn. Khi đặt bé hoặc cho bé ngủ, nên để đầu bé cao hơn so với giường khoảng 30 độ.

– Nên cho các bé ăn đúng giờ, đủ bữa và ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ thích nghi dần dần và nhịp nhàng với việc xử lý thức ăn.

– Các bậc phụ huynh cũng nên tránh hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng các chất có cồn trong phòng hay trước mặt trẻ.

Nguồn: khoanhi.hongngochospital.vn

 

Rate this post