Giúp Bé Hình Thành Thói Quen Ăn Uống Tốt Cho Sức Khỏe

[​IMG]

Có bao giờ bạn đau đầu mỗi khi tới giờ ăn của trẻ, hay phải liên tục nhắc nhở con đến giờ ăn và để con không còn phải ám ảnh khi đến giờ ăn thì tại sao ngay từ bây giờ bạn không hình thành cho trẻ thói quen ăn uống theo thời gian biểu.

Để Viador gợi ý cho bố mẹ một số cách để tập cho trẻ thói quen này nhé!

1. Giờ ăn hợp lý và cố định

[​IMG]

Sắp xếp giờ ăn hợp lý và cố định là điều đầu tiên trong việc tạo lập thói quen ăn uống cho trẻ, giờ ăn cũng sẽ có sự khác biệt giữa trẻ lớn và trẻ nhỏ, do vậy bố mẹ cần lưu ý độ tuổi của trẻ để thiết lập giờ ăn hợp lý, tránh ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt của trẻ.

Hơn hết là bố mẹ nên thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ để giúp trẻ quen dần với cảm giác no và đói, để từ đó thúc đẩy nhu cầu ăn uống của trẻ. Thời gian giữa các bữa chính và bữa phụ trong ngày nên sắp xếp cách nhau 2 – 4 tiếng. Khi gần đến bữa ăn tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt.

2. Tạo không khí thoải mái trong bữa ăn
Để bữa ăn của trẻ không trở nên căng thẳng, bố mẹ hãy để trẻ tự lựa chọn thức ăn mình thích. Nếu trẻ chỉ ăn một loại thức ăn, có thể gợi ý để trẻ thử ăn các loại thức ăn khác. Không nên quát mắng hoặc dọa dẫm khiến trẻ sợ hãi mỗi khi đến giờ ăn.

Trong bữa ăn, không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi đồ chơi, xem ti vi, … vì nó sẽ ảnh hưởng quá trình tiêu hóa của trẻ, đồng thời khiến trẻ không tập trung vào bữa ăn. Để trẻ cùng ăn với tất cả thành viên trong gia đình, giúp trẻ không cảm thấy việc ăn như một nhiệm vụ bắt buộc.

3. Khuyến khích trẻ tự phục vụ

[​IMG]

Mẹ có thể giao cho trẻ một số việc nhỏ để chuẩn bị cho bữa ăn gia đình như: cất dọn đồ chơi, lấy bát, đũa, thìa,… Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng với bữa ăn hơn. Khi ăn, mẹ cũng để trẻ tự xúc ăn. Trẻ bé có thể xúc chưa thành thạo, làm rơi, vãi thức ăn, mẹ không nên “nóng ruột” mà xúc hộ trẻ vì lúc này trẻ đang được tập luyện cơ bàn tay, ngón tay cũng như học cách điều chỉnh động tá để hoàn thiện kỹ năng.

4. Quản lý hành vi tiêu cực của trẻ

[​IMG]

Vì nhiều lí do, một số trẻ sẽ có những hành vi tiêu cực trong giờ ăn như: ném đồ ăn, vứt thìa, giận dỗi,… vì không vừa ý một điều gì đó. Bố mẹ nên bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lí.

Nếu những hành vi trên là do trẻ không thích món ăn, có thể lựa chọn món khác cho trẻ và nhắc nhở trẻ không được thể hiện thái độ như vậy. Nếu trẻ giận dỗi vô cơ, bố mẹ hãy kết thúc bữa ăn và phớt lờ trẻ. Đồng thời gợi ý để trẻ thấy chỉ khi ngoan ngoãn mới được mọi người quan tâm và yêu mến.

 

Rate this post