Dù Ở Trong Nhà Nhưng Bé Luôn Dễ Gặp Phải Nguy Hiểm Rình Rập

Hàng xóm nhà em có đứa con lên 2, hiếu động lắm. Có một hôm nọ, Mẹ thằng bé mải nấu cơm. để con chơi ở chỗ bàn tiếp khách. Ai dè đâu, vừa vào nhà bếp cái thấy tiếng thét lanh lảnh, em cũng giật mình chạy sang, thì hỡi ôi, thằng bé nghịch nước, đổ đầy ra sàn nhà. rồi vì sàn trơn quá mà trượt chân ngã đập tay vào cạnh bàn kính, làm vệt dài rướm máu ở đấy. Em hãi quá. thế là về nhà có gì thấy nguy hiểm với con là cũng chặn luôn.

1. Các thiết bị điện, ổ điện và nguy cơ bị điện giật.

Trẻ nhỏ với tính hiếu kì thường có xu hướng nghịch bất cứ thứ gì lọt vào tầm mắt của chúng. Đối với các thiết bị điện, đặc biệt là ổ cắm truyền để dưới mặt đất là nguy hiểm khó lường nhất. Trẻ có thể chọc ngón tay vào ổ điện bất cứ lúc nào hoặc giật giây điện văng ra. Như vậy, nguy cơ điện giật là rất cao. Ngoài ra, các vật dụng như quạt điện rất thông dụng cũng phải đc giám sát hết sức cẩn thận, rất nhiều trường hợp trẻ cho tay qua khe hở và bị cánh quạt đang quay sát thương.

[​IMG]
—> Biện pháp:
– Ngắt tất cả các nguồn điện dẫn đến các vật dụng ( quạt điện, máy sấy tóc, quạt sưởi, máy say sinh tố…) khi dùng xong.​

– Nhà có trẻ nhỏ nếu dùng quạt nên lắp quạt treo tường

– Để ổ điện, ổ cắm truyền ra xa tầm với của trẻ.

– Không cho trẻ chơi các vật dụng bằng kim loại, đặc biệt khi gần ở ổ điện.

– Khi trẻ ở nhà một mình, phải dán băng keo tất cả các ổ điện trẻ có thể với đến

2. Ô thoáng, cửa sổ, lan can

Có thể nói đây là những nơi bất cứ cha mẹ nào cũng lường trước được mối nguy hiểm luôn rình rập bởi trẻ em luôn có sở thích leo trèo. Đặc biệt ở các căn hộ chung cư cao tầng, cha mẹ cần cảnh giác hơn nữa bởi chỉ một giây sơ hở cũng có thể để lại hậu quả đau lòng.

[​IMG]

—-> Biện pháp:

– Làm song chấn, lắp đặt kiên cố , cao ráo tất cả các cửa sổ, ban công trong nhà

– Tuyệt đối không để trẻ chơi gần của sổ, ban công

– Khi không ở bên cạnh trẻ, bạn phải đóng chặt cửa số và để trẻ chơi ở vị trí gần, an toàn, dễ quan sát nhất.

3. Bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi:

Theo thống kê đối với nhóm trẻ dưới 4 tuổi, có đến 90% các ca mắc dị vật đường thở là do nguyên nhân xuất phát từ các loại bánh, kẹo và đồ chơi. Khi tuột vào trong họng, chúng có thể chèn đường thở và gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nếu không được xử lý kịp thời.

[​IMG]

—-> Biện pháp:

– Không để trẻ tự cầm ăn các loại bánh kẹo trơn, dễ tuột, đặc biệt là các loại hoa quả có hạt tròn, to ( Nhãn, Vải, Na, Mít…)

– Không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ hơn quả bóng Golf

– Luôn lưu ý các trường hợp trẻ ngậm vật lạ trong miệng, mẹ phải bình tĩnh để dỗ trẻ nhè ra, tuyệt đối không làm trẻ hoảng sợ vì có thể gây áp lực dẫn đến phản xạ trẻ nuốt vào trong.

4. Nhà bếp và các thiết bị nội trợ:

Đây là khu vực mà mẹ nên hạn chế cho trẻ chơi, bởi trẻ có thể va vào rất nhiều các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo hoặc có thể bị bỏng nếu với phải xoong chảo đang nóng.

[​IMG]

—-> Biện pháp:

– Trong và sau khi nấu tuyệt đối không để cán chảo, xoong, nồi quay ra ngoài hướng trẻ có thể với tới.

– Tất cả các loại dao, kéo đều phải được để ngăn nắp và ở vị trí cách xa tầm với của trẻ

– Nấu ăn xong mẹ nên dọn dẹp ngay, tránh để bừa bãi có thể rơi ập vào người trẻ gây bỏng.

– Không thực hành vừa nấu ăn vừa trông trẻ ngay khu vực nấu.

– Luôn khoá chặt bình gas, van gas cẩn thận ngay khi dùng xong.

5. Cạnh bàn,ghế, cạnh tủ:

Hầu hết các đồ nội thất trong nhà đều có thiết kế góc cạnh. Chính vì vậy, trẻ có khả năng va chạm vào dầu, miệng, mắt…khi leo trèo, điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là với các góc cạnh bằng kính thì khả năng sát thương cao và nghiêm trọng hơn nhiều.

—-> Biện pháp:

– Sử dụng mút xốp, đồ bao kính để bao bọc các đầu nhọn, cạnh bàn ghế nhằm hạn chế tối đa khả năng sát thương gây ra cho trẻ.

[​IMG]

– Hạn chế cho trẻ chơi ở những nơi không gian hẹp, nhiều đồ dùng, vật dụng.

6. Thuốc và các loại mỹ phẩm, hoá chất trong nhà:

Với thuốc và mỹ phẩm thường có màu sắc bắt mắt, trẻ em thường bị kích thích bởi những thứ trông giống như kẹo nên luôn tìm cách cho những thứ đó vào miệng. Sẽ rất nguy hiểm nếu trong nhà luôn bừa bãi các vật dụng trang điểm của mẹ hoặc thuốc có thể để bất cứ nơi nào trong tầm với của trẻ. Ngoài ra, với hoá chất ( xịt muỗi, côn trùng, nước rửa chén…) đặc biệt ở dạng xịt nếu để trẻ nghịch có thể dính vào mắt, miệng..làm tổn thương trẻ.

[​IMG]

—–> Biện pháp:

– Luôn để các loại thuốc trong tủ thuốc, hộp đựng thuốc y tế và khoá cẩn thận

– Mỹ phẩm, hoá chất phải đậy kín, tuyệt đối không cho trẻ chơi, không để trong tầm với của trẻ.

– Không lưu trữ các hoá chất có khả năng gây cháy nổ trong nhà.

7. Nước:

Không chỉ nước nóng mới có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ. Đối với khu vực nhà tắm, nước trong các xô chậu, bồn tắm đều có thể khiến trẻ bị đuối nước. Nền nhà trơn do có nước rớt cũng có thể khiến trẻ trượt ngã.

[​IMG]

—-> Biện Pháp:

– Luôn đổ hết nước trong xô, chậu, bồn tắm khi đã sử dụng xong

– Nền nhà, nhà tắm phải vệ sinh sạch sẽ , không trơn trượt

– Không để trẻ tự ý vào nhà tắm vặn vòi nước vì có thể gây bỏng.

– Khi tắm cho trẻ phải chuẩn bị tất cả các vật dụng cần thiết, không để trẻ ngồi một mình trong chậu tắm.

Trên đây là những cảnh báo từ những khu vực, vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bé trong nhiều trường hợp. Các bậc phụ huynh hãy tích luỹ cho mình các kĩ năng cần thiết và dành thời gian sắp xếp lại đồ đạc, vật dụng , đặc biệt luôn cẩn thận mọi lúc mọi nơi để ngôi nhà mãi là nơi yên bình nhất cho mọi thành viên trong gia đình mình nhé!

 

Rate this post