Điều kỳ diệu từ SỮA MẸ – 9 thực phẩm có thể làm chết con

Điều kỳ diệu từ SỮA MẸ – 9 thực phẩm có thể làm chết con

9 thực phẩm có thể làm chết con

Việc ăn uống đổi với Trẻ sơ sinh tập ăn dặm chưa bao giờ là đơn giản. Từ trước đến nay, các bà mẹ mới chỉ tập trung vào việc cho con ăn gì thì đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh, tăng cân nhanh mà hiếm ai để ý tới một vấn đề vô cùng quan trong khác: Những thức ăn CẤM với trẻ tuổi ăn dặm. Có một số thực phẩm khi cho trẻ ăn vào giai đoan này, không đơn giản chỉ khiến bé bị dị ứng mà thậm chí, mẹ còn có thể mất con chỉ vì những lỗi không thể ngờ tới.

Do đó, các bà mẹ, hãy cho con mình tránh xa những thực phẩm sau cho đến khi trẻ lớn:

1. Sữa bò tươi

[​IMG]
Nguy cơ dị ứng sữa bò đối với trẻ dưới 1 tuổi là rất cao (ảnh minh họa)
Dưới 12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa bò tươi. Khi đó chúng không chỉ gây quá tải cho dạ dày và thận của bé, mà nhiều nghiên cứu còn cho thấy còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (nhất là tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này), trẻ còn dễ mắc các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen…

Vì vậy sữa tươi chỉ dùng được cho trẻ trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ tương đối hoàn chỉnh, não đã phát triển khá, trẻ có thể nhận được các nguồn sắt, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác từ một chế độ ăn bổ sung đa dạng.

2. Mật ong

[​IMG]
Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống mật ong (ảnh minh họa)
Phần lớn các bà, các mẹ ngày xưa khi nuôi con đều cho rằng mật ong rất an toàn cho trẻ nhỏ và thường dùng nó cho trẻ bị tưa lưỡi hay húng hắng ho. Thực ra, mật ong có thể gây nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu chứa bào tử clostridium botulinum – thủ phạm gây một chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum là 5%. Con số này rất nhỏ, do đó trường hợp ngộ độc mật ong ít xảy ra. Tuy nhiên nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.

Người lớn nuốt phải bào tử clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá của họ đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

3. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng có chứa khá nhiều protein, khi trẻ dưới 6 tháng ăn vào rất dễ bị dị ứng với các phân tử protein này. Thường các trường hợp trẻ bị dị ứng lòng trắng trứng hay dẫn đến đau bụng hay nặng hơn là nổi mề đay, chàm.

Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, trứng bị xóc có thể làm phá vỡ lớp màng bảo vệ, vi khuẩn có thể thâm nhập vào trong gây có mùi lạ và có độc tố. Trẻ ăn phải loại trứng này sẽ không đảm bảo sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ trứng. Từ 1 tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng.

4. Thạch

[​IMG]
Hóc thạch là nguy hiểm nhất trong các trường hợp hóc dị vật ở trẻ nhỏ (ảnh minh họa)
Những viên thạch nhiều màu sắc mát lạnh nhưng thực ra lại chính là những “sát thủ ngọt ngào” đối với trẻ. Hóc thạch là loại nguy hiểm nhất vì rất dễ đưa đến tử vong. Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ăn nhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt.

Thạch vốn mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch

5. Các loại hạt đậu, lạc

Chưa nói đến chuyện trẻ nhỏ ăn hạt rất dễ bị dị ứng mà quan trọng hơn, các loại hạt cứng này rất nguy hiểm kể cả với trẻ 2,3 tuổi đã có răng bởi dễ gây hóc, nghẹt thở. Nếu muốn cho con ăn, mẹ nên xay nhuyễn nhỏ các loại hạt trên hoặc đợi đến khi bé đươc 4 tuổi mới cho ăn nguyên hạt.

6. Gan động vật

[​IMG]
Mẹ cần ngâm gan để loại bỏ độc tố trước khi cho con ăn (ảnh minh họa)
Gan động vật là một món ăn ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, lại có thể bổ sung thêm sắt, các mẹ thường luộc hoặc xào cho các bé ăn. Thực ra, gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật, tất cả các chất độc hại trong cơ thể đều được lá gan xử lý, vì vậy trong gan cũng chứa rất nhiều độc tố.

Lời nhắc nhở: Các mẹ đi chợ mua gan nhất định phải chọn những lá gan của những động vật khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, đặc biệt không lấy những lá gan tụ máu hoặc có màu sắc khác thường. Trước khi xào nấu, các mẹ phải chế biến thật sạch để loại bỏ bớt độc tố.

Cách thông thường để loại bỏ những độc tố trong lá gan: Ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3,4 lần. Trước khi ngâm, mẹ cũng có thể dùng dao khứa trên mặt lá gan để chất độc tan đi nhanh hơn.

7. Cá thu, cá ngừ

cá là một nguồn thực phẩm phong phú chứa axit béo omega-3, là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loài cá biển sâu có chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá mập, á pecca vàng và cá ngừ lại không phải là những thực phẩm tốt.

Một lượng lớn thủy ngân có trong chế độ ăn của trẻ có thể làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Thậm chí kỹ năng nhận thức như trí nhớ và mức độ tập trung, ngôn ngữ, kỹ năng vận động và khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng.

8. Hơn 120ml nước ép trái cây mỗi ngày

Uống quá nhiều nước ép trái cây không hề “lành” như mẹ tưởng. Hơn 120ml nước ép trái cây mỗi ngày là mốc nguy hiểm có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, dẫn đến mất nước và sụt cân.

9. Đậu cove

[​IMG]
Chất độc saponin trong đậu dễ dẫn đến hiện tượng sôi giả (ảnh minh họa)
Khi mùa đậu cove đến, nhìn những quả đậu cove xanh tươi mơn mởn, mẹ nào cũng muốn mua về để làm cho con những món ăn thật ngon. Trong quả đỗ có rất nhiều vitamin như vitamin B, C, protein, rất tốt cho tiêu hóa, kiện tỳ, bổ thận… Nhưng cũng giống như các họ đậu khác, trong quả đỗ cũng tiềm ẩn độc tố “saponin”, chất này sẽ gây kích thích mạnh lên thành dạ dày, đồng thời làm phá hủy các tế bào, thậm chí gây ra bệnh viêm mạch máu…

Thêm vào đó, độc tố gọi là “saponin”, làm cho đậu cove có hiện tượng “sôi giả” (khi đun chưa sôi nhưng đậu đã sủi bọt), khiến cho các mẹ tưởng là đậu đã sôi và chín rồi, có thể nhấc nồi xuống và uống được rồi, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Lời nhắc nhở: Khi xào hay nấu món đỗ, các mẹ hãy chú ý nấu cho chín, như vậy mới có thể chắc chắn rằng con yêu của mình sẽ an toàn khi ăn món này.

Lượng sữa chuẩn trẻ cần ăn mỗi ngày

Trẻ sơ sinh nên ăn bao nhiêu ml/cữ? Mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa phù hợp.

Nhiều bà mẹ bị căng thẳng vì không biết cho con bú bao nhiêu lần là đủ. Liệu lượng sữa bé bú được mỗi cữ như vậy có là bình thường và hợp lý. Trên thực tế, không có đáp án duy nhất cho câu hỏi này. Nó tùy thuộc vào lứa tuổi, trọng lượng và việc bé dùng sữa ngoài hoàn toàn hay kết hợp bú bình với bú mẹ…

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK1 Vũ Thị Thành (Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế) cho biết: Theo lý thuyết bé bú trung bình từ 120ml-150ml x cân nặng của con (kg)/ngày. Tuy nhiên, cần nhớ là sự tính toán trên chỉ là công thức vì trên thực tế, sự thèm ăn của bé thay đổi theo mỗi cữ bú. Bé sẽ tự biết bú bao nhiêu thì là đủ. Vì thế, mẹ không nên ép buộc bé phải bú cạn bình.

Đối với trẻ bú Sữa mẹ:

Dụa theo nghiên cứu và khảo sát trẻ bú Sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em kết luận rằng: Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. 03 tháng sau bé tăng cân chậm lại nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé tương tự như trong 03 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 03 tháng sau. Do đó bé bú mẹ thì các mẹ hãy luôn tin rằng Sữa mẹ đủ cho bé.

Đối với trẻ bú sữa công thức:

Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng Sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống Sữa mẹ.

Bé từ giai đoạn 9-12 tháng, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml nước bé cần hàng ngày là hợp lý. Mẹ nên cho bé uống 700ml sữa + 300ml nước khác bao gồm nước lọc, nước hoa quả, trái cây, sữa chua, váng sữa, nước cháo… Lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thụ tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thụ kém.

[​IMG]
Bé sẽ tự biết bú bao nhiêu thì là đủ. Vì thế, mẹ không nên ép buộc bé phải bú cạn bình (ảnh minh họa)​

Xin mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa bé cần trong mỗi cữ, mỗi ngày tùy theo tháng tuổi​

Bí quyết của bà mẹ vắt được cả tủ lạnh sữa cho con
Chia sẻ trên website Afamily.vn

Profile:
Tên mẹ: Trần Ánh Tuyết
Nghề nghiệp: Kinh doanh
Tên bé: Nguyễn Hoàng Yến
Ngày sinh: 9/7/2013
Tên gọi ở nhà: Yenny

Sữa mẹ là nguồn thức ăn hoàn hảo nhất dành cho trẻ. Không cần phải nói về lợi ích của Sữa mẹ thì ai cũng biết tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều bà mẹ bị mất sữa hoặc không có sữa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nhiều cách để mẹ tạo nhiều sữa hoặc tiết sữa lại. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi gặp bà mẹ “siêu phàm” khi có một ngân hàng sữa cho con. Hàng ngày chị Ánh Tuyết ( TP HCM) có thể vắt được trung bình 1,5l sữa.

Ánh Tuyết là một cô nàng cao ráo, xinh xắn, chị bảo quá trình mang bầu, sinh nở đã khiến chị gầy đi nhiều. Chị cao 1m70, trước khi mang bầu chị nặng 75 cân, sau khi sinh con xong chị sụt xuống còn 70 cân.

[​IMG]
Gia đình nhỏ ấm áp của chị Ánh Tuyết.​

Chào Ánh Tuyết, bạn có thể bật mí cho độc giả được biết bí quyết giúp bạn có thể “sản xuất” 1,5 lít sữa/ ngày không?

Theo mình nghĩ, bà mẹ nào cũng có đủ sữa cho con, và cơ địa chỉ là 1 phần nào đó mà thôi. Có thể do các bà mẹ chưa được hướng dẫn cho con bú đúng cách hay kích thích gọi sữa về.

Bản thân mình sinh mổ, những ngày đầu sữa về rất chậm, thậm chí không có sữa, bé phải bú thêm sữa ngoài. Tâm lý của mình lúc đó căng thẳng, lo lắng vô cùng. Nhưng sau 1 thời gian kiên trì hút sữa đều đặn hàng ngày thì bây giờ mình đã có đủ sữa cho con và có thể tặng thêm cho 1 số bé khác.

[​IMG]
Tủ sữa đáng ghen tị của bé Yenny.​

Mình rút ra một kinh nghiệm là tinh thần của bà mẹ thật sự quan trọng, tinh thần càng thoải mái bao nhiêu thì sữa sẽ về nhanh, đúng giờ và dồi dào bấy nhiêu. Các mẹ cần phải có niềm tin là mình đủ sữa cho con bú, không nên quá lo âu mà ảnh hưởng đến tinh thần. Mẹ nên nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần trong khi cho con bú. Nếu các mẹ căng thẳng, stress, chắc chắn mẹ sẽ mất sữa hoặc sữa về rất ít.

Nếu thấy bé bú mẹ không hiệu quả, các mẹ có thể đầu tư máy hút sữa về để hút, tốt nhất là máy đôi. Các mẹ hãy hút sữa đều đặn hàng ngày. Lúc đầu thì 2 – 3 giờ vắt 1 lần, từ từ giãn ra 3 – 4 giờ vắt 1 lần. Hiện nay 4 giờ mình mới vắt 1 lần, tổng lượng sữa cả ngày dao động trên dưới 1,5 lít.

[​IMG]
Chị Tuyết cho rằng nhiều mẹ thấy ngực mềm, nghĩ là không có sữa nên không vắt, quan niệm đó là sai lầm! Khi đến giờ, dù ngực mềm các mẹ vẫn phải vắt, như thế sữa mới xuống, và tạo thói quen cho sữa về đúng giờ.

Ngoài việc vắt sữa đều đặn, bạn còn bí quyết gì nữa không?

Chắc chắn để nguồn sữa dồi dào thì mình không thể thiếu được một thực đơn ăn uống hoàn hảo. Hoàn hảo không có nghĩa là gì cũng ăn, ăn cho hai người. Hoàn hảo ở đây đó là đủ chất, không kiêng khem, vậy mới đảm bảo sức khỏe bản thân và chất lượng sữa được.

Thêm vào đó, trước khi vắt sữa các mẹ có thể uống 1 ly nước hoặc 1 ly sữa ấm, tắm nước nóng dưới vòi hoa sen để sữa nhanh về hơn, trong khi vắt sữa, các mẹ đừng tập trung vào bình sữa mà hãy thư giãn với một bản nhạc nhẹ yêu thích hoặc xem một chương trình tivi vui nhộn.

[​IMG]
Tuyết chia sẻ với chị em rằng nên hút sữa thường xuyên thì sữa mới về đúng giờ.​

Nhiều mẹ thấy ngực mềm, nghĩ là không có sữa nên không vắt, quan niệm đó là sai lầm! Khi đến giờ, dù ngực mềm các mẹ vẫn phải vắt, như thế sữa mới xuống, và tạo thói quen cho sữa về đúng giờ. Đồng thời các mẹ không nên để ngực căng tức quá lâu, gây nên áp xe và dễ dẫn đến mất sữa dần.

Mẹ nên ở gần và bế bé nhiều hơn để có thể cho bé bú ít nhất 10 lần trong ngày và cho bú bất kỳ khi nào bé muốn. Bí quyết quan trọng nhất để có nhiều sữa là cho bé ngậm ti mẹ càng nhiều càng tốt. Mẹ cần đảm bảo bé được bú mẹ ở tư thế đúng và bú thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. Nên cho bé bú lâu ở mỗi ngực, hết sữa ở bên này mới chuyển sang bên kia.

[​IMG]
Bé Yenny bụ bẫm khi 2 tháng tuổi nhờ Sữa mẹ. ​

3 tháng, bé được 7kg. Đây là kết quả của việc chịu ti mẹ hay sự ép bé ăn của mẹ vậy?

Mình chưa bao giờ ép con ăn và chắc chắn tương lai mình cũng sẽ cố gắng không ép con trong chuyện này. Mình chỉ cho bé ăn theo nhu cầu (hiện tại, bé ăn có 700ml sữa một ngày), khi bé từ chối mình sẽ hợp tác với con. Nếu bé ngủ say sưa quá 4 tiếng đồng hồ mình mới đánh thức để cho bé ăn sữa. Thời điểm này, mình quan trọng cho bé ngủ sâu, ngủ ngon bởi bé phát triển trí óc và chiều cao trong lúc ngủ.

Mẹ vắt được trung bình 1,5 lít sữa trong khi một ngày bé chỉ ăn có 700ml, bí quyết để con ăn được sữa chất lượng nhất của Tuyết là gì vậy?

Theo mình được biết, Sữa mẹ khác với sữa bột ở chỗ chất lượng sữa đầu và sữa cuối không giống nhau. Sữa đầu trong, nhiều nước, sữa giữa và cuối dòng đục, nhiều dinh dưỡng. Nếu mẹ có quá nhiều sữa mà con bú không hết thì nên vắt bỏ sữa đầu để tránh việc dạ dày của bé nhỏ, vừa bú đã no thì không thể bú đến sữa cuối. Tuy nhiên, vắt bỏ ra và cất đi để dành sau này nấu bột ăn dặm cho bé. Với mình, giọt sữa nào cũng đáng trân trọng và bảo quản tốt để sử dụng.

Nhiều sữa như vậy, ngoài việc cho bé ăn, bạn cũng cho các bé khác sữa, việc vắt và bảo quản sữa sẽ vô cùng quan trọng cho sức khỏe của bé, bạn tiến hành việc này ra sao?

Vắt và bảo quản sữa là hai việc làm mình vô cùng cẩn thận. Đầu tiên là vắt sữa. Trước khi tiến hành làm, mình thường rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng. Cách bảo quản Sữa mẹ được vắt ra cũng quan trọng. Mình luôn sử dụng túi bảo quản sữa chuyên dụng cho mỗi lần vắt. Sữa chưa dùng tới mình để ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, Sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng. Và mỗi túi sữa được đánh số ngày tháng rõ ràng.

[​IMG]
Bé Yenny 2 tháng tuổi được nuôi 100% bằng Sữa mẹ​

Trộm vía tuy nhiều sữa nhưng mình chưa bao giờ bị “dính” tình trạng thừa, hoặc bé giải quyết hoặc bé khác giải quyết giúp. Để tránh tình trạng sữa quá hạn phải đổ đi rất lãng phí, mình đã góp sữa của mình vào “ngân hàng” sữa để giúp đỡ những mẹ có ít sữa cho con bú hoặc những bé sinh non trong bệnh viện.

Cảm ơn Ánh Tuyết rất nhiều về cuộc nói chuyện vô cùng thú vị này! Chúc Yenny hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh!

 

Rate this post