Dấu Hiệu Trẻ Bị Viêm Màng Não

Viêm màng não là bệnh thường xảy ra trong mùa nắng nóng hoặc lúc chuyển mùa. Căn bệnh này rất nguy hiểm với trẻ và cần được điều trị kịp thời để ngăn ngừa tử vong hay để lại di chứng nặng nề.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh não và tủy sống. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như nhiễm trùng, virút, nấm, phản ứng phụ của thuốc, các chất độc hại từ môi trường xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, đa số các trường hợp viêm màng não là do vi trùng hoặc siêu vi trùng từ vùng mũi họng xâm nhập vào màng não gây viêm.

[​IMG]

Bệnh viêm màng não lây qua đường hô hấp, thường xảy ra với trẻ nhỏ vào mùa nắng nóng hoặc lúc chuyển mùa vì có nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp và đây là thời điểm thuận lợi để một số vi trùng, siêu vi trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Dấu hiệu trẻ bị viêm màng não
Trẻ bị viêm màng não ban đầu thường có các biểu hiện như sốt, bú kém, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, nôn, ho, chảy nước mũi… Những triệu cứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp thông thường hay sốt virút… Các dấu hiệu quan trọng của viêm màng não:

– Co giật: Có thể ở tay, chân, mắt, miệng hoặc toàn thân. Một số trẻ bị co giật đơn thuần do sốt cao hoặc một số trẻ do rối loạn điện giải, nhưng cũng cần theo dõi xem trẻ có bị viêm màng não không.

– Rối loạn ý thức: Lúc đầu trẻ ở trong tình trạng dễ bị kích động, sau đó có thể ngủ li bì, lờ đờ, hôn mê.

– Trẻ thường kêu đau đầu, nôn, có biểu hiện liệt mặt hoặc giảm vận động ở chân, tay hoặc nửa người.

– Đối với Trẻ sơ sinh: Các dấu hiệu ban đầu thường không rõ ràng và rất khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác ở Trẻ sơ sinh, trẻ có thể không sốt hoặc có sốt kèm theo một trong các triệu chứng trên. Các biểu hiện thần kinh hay gặp gồm có ngủ li bì, thóp phồng, co giật.

Cách phòng bệnh viêm màng não

[​IMG]

Để phòng bệnh viêm màng não, cha mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở của trẻ bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, súc họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Bên cạnh đó, cần phòng tránh các bệnh đường hô hấp cho trẻ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh qua đường hô hấp khi sức khỏe bị suy giảm. Các biến chứng về hô hấp cũng là một điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh viêm màng não.

Ngoài ra, cha mẹ cần chủ động đưa con tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch để giảm nguy cơ mắc viêm màng não và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm do các loại virút cúm, thuỷ đậu, sởi, quai bị… có thể gây viêm màng não.

Cần khám và điều trị kịp thời
Viêm màng não là một bệnh lý nặng cần phải được điều trị cấp cứu, nếu không có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân hoặc chậm phát triển tâm thần vận động…

[​IMG]

Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý khi thấy trẻ có biểu hiện bị sốt, cần kiểm tra nhiệt độ cho trẻ thường xuyên. Nếu trẻ sốt cao trên 38,50C cha mẹ cần lau mát và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ dẫn liều lượng và cân nặng. Nếu thấy trẻ sốt cao không rõ nguyên nhân tới ngày thứ ba không giảm thì nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra ngay. Trẻ trong cơn sốt kèm đau đầu, nôn thì chưa nghi ngờ, nhưng hết sốt rồi mà vẫn còn các biểu hiện này thì có thể đây là dấu hiệu sớm của bệnh hoặc trẻ sốt kèm nôn, đau đầu, co giật, mệt lả, ngủ li bì, ăn uống kém… cũng cần đến bệnh viện kiểm tra khám tổng quát cho bé ngay.

Phụ huynh lưu ý không tự ý sử dụng thuốc nếu không được bác sĩ chỉ định hoặc chậm trễ đưa trẻ đến bệnh viện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ và làm tăng nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh do điều trị muộn.

Cung cấp hoa cưới tại HCM: hoa cuoi

 

Rate this post