Con Đau Quặn Bụng 4 Ngày, Mẹ Tá Hỏa Phát Hiện Hàng Chục Hạt Sơ Ri Trong Người Bé Trai 11 Tuổi

70 gram hạt sơ ri còn nguyên vẹn trong người khiến bé trai 11 tuổi liên tục đau quặn bụng, ống hậu môn bị tắt.

Ngày 13-9, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết, đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị tắt hậu môn vì dị vật khá hi hữu.

Bệnh nhi N.T.P (11 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) được gia đình đưa vào bệnh viện vì táo bón 4 ngày. Dù bé có cảm giác buồn đi tiêu liên tục, mót rặn nhiều nhưng chỉ tiêu ra nước màu đỏ sậm, rất nặng mùi. Kèm theo đó, bé có triệu chứng đau quặn bụng từng cơn khi đi tiêu. Mẹ của bé chia sẻ, đã đưa bé điều trị tại địa phương nhưng không thuyên giảm nên tiếp tục chuyển lên tuyến trên.

[​IMG]
4 ngày liên tục, bé P. đau quặn bụng.

Tại BV, các BS đã thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu và siêu âm bụng kết quả trong giới hạn bình thường. Kết quả cho thấy tại hậu môn phát hiện có nhiều hạt sơ ri kết lại với nhau tạo thành 1 khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn.

Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và lấy ra được 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ ri, bé đã khỏe hơn rất nhiều, không còn đau bụng và hết cảm giác mót rặn.

BS Phạm Nguyễn Yến Trang, Phó khoa Nhi, BV Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, trường hợp của bệnh nhi P. dù đã được siêu âm bụng nhưng dị vật không cản quang nên không phát hiện, các BS phải thăm khám hậu môn trực tiếp mới xác định chính xác được vấn đề mà cháu bé gặp phải. Bệnh nhi được chỉ định cho thục tháo hậu môn để giải phóng dị vật khỏi đường ruột. Hiện tại, bệnh nhi vẫn tiếp tục được theo dõi sức khỏe và chăm sóc tại khoa Nhi của BV.

[​IMG]
Số lượng hạt sơ ri “khủng” lấy ra từ bụng bé trai.

[​IMG]
Sau khi được cứu chữa, sức khỏe bé trai đã ổn định.

“Quả sơ ri rất có lợi cho sức khỏe vì sơ ri có nhiều vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, khi ăn chúng ta cần lưu ý phải bỏ hạt bên trong vì hạt sơ ri có nhiều khía, chúng sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được. Nếu nuốt vào cơ thể theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì thế, phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn cẩn thận cho trẻ khi ăn trái sơ ri phải bỏ phần hạt để tránh những hậu quả không đáng có” – BS Trang đưa ra lời khuyên với các bậc cha mẹ.

Nguồn: .vn

 

Rate this post