Chiều cao lúc 2 tuổi có quyết định tầm vóc trưởng thành?

Theo như nhiều thông tin thì chiều cao ở trẻ 2 tuổi nhân đôi lên sẽ là chiều cao lúc trưởng thành phải không ạ? Hai bé nhà em lúc 2 tuổi đo khoảng 86cm cho bé gái nhưng đến bây giờ bé 3 tuổi 3 tháng thì được có 95cm.

Vậy là bé có bị thiếu hụt chiều cao không bác sĩ? Bí quyết nào có thể giúp con cải thiện được chiều cao? Thuốc bổ tăng trưởng chiều cao, uống sữa nhiều có phải là một phần giúp cải thiện chiều cao của bé? (Quyen Nguyen)

Chiều cao lúc 2 tuổi có quyết định tầm vóc trưởng thành?

Trả lời:

Đúng là theo nhiều tài liệu đều nói rằng chiều cao lúc 2 tuổi bằng 1/2 chiều cao lúc trưởng thành, nhưng không phải với bé nào cũng vậy. Có trẻ hồi nhỏ thì thấp nhưng khi lớn vẫn cao, và ngược lại vì vẫn còn một giai đoạn tăng tốc cuối cùng là lúc bé bước vào tuổi tiền dậy thì. Với bé gái là khoảng 10-13 tuổi, bé trai 13-17 tuổi. Trong những năm này sẽ có 1 năm bé tăng rất nhanh 10-12cm. Nhưng mỗi trẻ lại cao vào thời điểm khác nhau.

Con bạn 2 tuổi đã cao 86cm rồi thì chắc chắn bé sẽ không thể thấp dưới 160cm, còn có cao 172cm hay không thì còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ nuôi dưỡng trong những năm tiếp theo. Một việc rất quan trọng là cháu có năng vận động luyện tập thể dục thể thao hay không?

Chiều cao của cháu hiện nay là hoàn toàn bình thường, chỉ thấp hơn chuẩn có 1,4cm nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Uống sữa và bổ sung các vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những giải pháp quan trọng để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra một chế độ ăn cân đối hợp lý, đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, đủ năng lượng cũng rất quan trọng. Một chế độ sinh hoạt tốt cũng rất cần thiết: ngủ đủ 8-10 tiếng một ngày, không thức khuya quá 10h đêm và tăng cường vận động tập thể dục thể thao cũng đóng góp rất nhiều vào phát triển chiều cao của trẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải
Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia​

Vnexpress

 

Rate this post