Cha Mẹ Nên Hiểu Đúng Về Tình Trạng Cân Nặng Của Con

CHA MẸ NÊN HIỂU ĐÚNG VỀ TÌNH TRẠNG CÂN NẶNG CỦA CON
————————————-
– “Chị Nhi ơi! Đợt này nắng nóng con em bị sụt mất hơn 1kg thì phải làm sao ạ?”
– “Trộm vía, con nhà em ăn tốt lắm! Nhưng không hiểu sao cân nặng và chiều cao vẫn không bằng cu Mint nhà bên cạnh, có phải con nhà em đang gặp vấn đề gi về sức khỏe không ạ? Hai bé bằng tuổi nhau luôn chị ạ!”

Làm cha làm mẹ, chắc hẳn ai cũng quan tâm, lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con em mình, và chỉ cần một thay đổi nhỏ về thể trạng của con thôi đã đủ khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu, sốt sắng đi tìm lời giải. Trong quá trình chăm sóc con cái, vấn đề chiều cao, cân nặng của con luôn là điều được các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu, và Vân vẫn thường nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề này.

[​IMG]⁉️ VẬY CHA MẸ CẦN LO LẮNG VỀ CÂN NẶNG CỦA CON KHI NẢO?

Theo bài nghiên cứu “What you need to know about baby weight gain” của giáo sư bác sĩ Valerie M. Hudson trên tạp chí Todayparents có chỉ ra rằng: Cân nặng là một phần trong đánh giá tăng trưởng của bé. Nó thể hiện mức độ hấp thu chất dinh dưỡng và mức độ phát triển bình thường của các cơ quan. Đồng thời, cân nặng cũng phản ánh trạng thái bệnh lý hay bình thường của bé.

Tuy nhiên, cân nặng KHÔNG PHẢI LÀ YẾU TỐ DUY NHẤT để cho thấy bé không phát triển tốt. Cân nặng cũng không phải lúc nào cũng tăng đều và gấp đôi như mới sinh. Mặt khác, cân nặng giữa các bé là khác nhau. Sự so sánh cân nặng của bé này với bé khác là việc làm vô nghĩa vì mỗi bé có sự phát triển khác nhau. Đánh giá trong tăng trưởng bé, các chuyên gia dinh dưỡng không đánh giá chỉ qua cân nặng mà dựa vào rất nhiều yếu tố như chiều cao, chế độ ăn của bé, hoạt động thể chất của bé, phản xạ,…

Ví dụ ở 1 bé có cân nặng dưới chuẩn, vào thời điểm đó các chỉ số khác của bé đều ổn định thì bé vẫn và đang tăng trưởng tốt. Sau đó bạn sẽ thấy bé đạt lại tình trạng cân nặng chuẩn mà không cần biện pháp can thiệp nào

Giáo dục nhận thức đúng về cân nặng cho cha mẹ là việc làm cần thiết mà hiệp hội dinh dưỡng Anh đặt lên chiến lược hàng đầu trong việc ngăn ngừa tác hại cho bé. Tại sao gọi việc này là một tác hại?

[​IMG]⁉️ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ ĐANG HIỂU SAI VỀ CÂN NẶNG CỦA CON

Không ý thức tốt về phát triển cân nặng, cha mẹ có tâm lý là bé ăn không đủ chất dinh dưỡng. Tâm lý này đã làm nhiều cha mẹ cố tìm nhiều cách cho bé ăn, lừa bé ăn một cách vô thức. Hậu quả là bé sẽ bị biếng ăn không hồi phục (đến 4 tuổi), hoặc biếng ăn giai đoạn (từng cơn), bị béo phì, các rối loạn tiêu hóa, suy thận, tâm lý và não bộ mất cân bằng.

Tâm lý lo lắng về cân nặng làm cha mẹ giới thiệu thức ăn dặm quá sớm cho bé (trước 5,5 tháng tuổi). Hoặc cho bé ăn bất cứ món nào khi bé có vẻ hào hứng (Ví dụ như bánh kẹo, sữa thêm đường, thức ăn làm sẵn, bánh ăn dặm làm sẵn). Tư tưởng cho rằng ăn miếng nào hay miếng đó, cho bé ăn các thức ăn gắn mác là tăng cân cho bé (Ví dụ như tổ yến, chim bồ câu, nước chiết giá đỗ…) là một tư tưởng không chính xác. Hậu quả là sự biếng ăn, nguy cơ dị ứng và viêm da cơ địa rất cao, rối loạn tiêu hóa (hệ tiêu hóa các bé sẽ bị mất ổn định 1 thời gian dài).

[​IMG]⁉️ NHẬN THỨC ĐÚNG VỀ CÂN NẶNG

Chuẩn cân nặng chỉ là 1 yếu tố trong đánh giá tăng trưởng (chỉ là 1 hướng dẫn ước lượng trung bình, không phải là tuyệt đối) vì các lý do sau:

[​IMG]☑️ Bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng vào 1 vài thời điểm trước 2 tuổi.
[​IMG]☑️ Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, nếu chênh lệch với chuẩn không lớn thì vẫn được xem là bình thường.
[​IMG]☑️ Nếu thời gian lệch chuẩn cân nặng không nhiều hơn 3 tháng thì ba mẹ không cần phải lo lắng.

Cân nặng nếu đã vượt chuẩn trước đó thì bé sẽ tự điều chỉnh tăng chậm hoặc không tăng. Sự tự điều chỉnh này sẽ làm bé tự giảm lượng ăn. Sự tự điều chỉnh này không phải là biếng ăn. Bạn nên tuân thủ nhu cầu của bé và đợi 1 vài tuần để bé điều chỉnh lại lượng ăn ban đầu; nhưng nếu bé chỉ chấp nhận sự thay đổi này thì đó là nhu cầu thực của bé. Nói một cách dễ hiểu là: trước đó bé quá bụ bẫm thì 3 tháng sau bé không tăng cân hoặc có phần quay về chuẩn là vẫn bình thường. Việc điều chỉnh này là theo xu hướng có lợi cho sức khỏe của bé.

Đừng nhìn vào mập ốm, đừng nhìn vào số cân nặng đầu tháng và cuối tháng, nên nhìn vào quá trình tăng cân từng tuần. Tỷ lệ tăng cân từng tuần theo độ tuổi như sau:

[​IMG]☑️ Từ 0 – 3 tháng tuổi: tăng 140 – 210 g/tuần.
[​IMG]☑️ Từ 3 – 6 tháng tuổi: tăng 105 – 145 g/tuần.
[​IMG]☑️ Từ 6 – 12 tháng tuổi: tăng 70 – 91 g/tuần.

Lưu ý: Theo dõi cân nặng của bé trong 5 tuần liên tiếp. Bé có số tuần đạt tỷ lệ tăng cân chuẩn nhiều hơn số tuần tăng cân không đạt tỷ lệ chuẩn. Vậy bé sẽ vẫn đang tăng trưởng bình thường, việc bé tăng cân không đều giữa các tuần là do bé đang điều chỉnh. Ví dụ: bé 5 tháng tuổi, theo dõi trong 5 tuần: 3 tuần đạt 110 g/tuần, 2 tuần chỉ có 80 gr/tuần. Kết quả này cho thấy bé vẫn tăng trưởng bình thường

Nếu lo lắng về cân nặng của bé thì nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cách đánh giá bé toàn diện. Đừng tự ý làm nhiều điều không hiểu rõ chỉ vì muốn tăng cân cho bé, điều này có nguy cơ làm hại bé nhiều hơn là giúp bé tăng cân.
—————————–
Dưới đây, Nhi cũng chia sẻ với các bậc cha mẹ Bảng Chiều cao – Cân nặng chuẩn cho bé trai và bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi, các bạn có thể share về tường để tiện theo dõi.

Trong quá trình nuôi dạy con nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn giải đáp, các bậc cha mẹ có thể comment, inbox cho Nhi. Nhi luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, cũng như những kiến thức theo nền tảng của y học, khoa học hiện đại, cập nhật mới nhất!

 

Rate this post