Cắt Tóc Máu Cho Con – Cần Lưu Ý Điều Gì?

Sức khỏe của trẻ nhỏ rất quan trọng, cho nên đòi hỏi bậc cha mẹ phải có những kiến thức thật đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt nhất. Tóc trẻ hình thành ngay từ trong bụng mẹ, nhiều người quan niệm, kiêng khem khi cắt tóc lần đầu cho trẻ? Vậy điều gì các Mẹ nên biết để cắt tóc máu cho con?

Tóc máu là gì?

Tóc máu là cách gọi lớp tóc đầu tiên hình thành từ khi đứa trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Tóc máu có chức năng giữu ấm phần đầu, bảo vệ cho thóp non nớt của bé.

Tóc máu có cấu trúc giống tóc bình thường, có sự rụng tự nhiên nhưng quá trình thì diễn ra lâu hơn. Tóc máu để rụng đi thì phải đến hết năm đầu khi tóc đã đủ dài, quá trình này diễn ra không đều.

[​IMG]

Không có cơ sở khoa học nào nói về việc cắt tóc máu

Nhiều vùng miền có tục cắt tóc vào ngày đầy tháng. Đó chỉ là phong tục, còn từ theo góc nhìn của y học thì điều đó không an toàn. Chúng ta chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ khi chúng không còn nhiệm vụ bảo vệ nữa.

Thông thường thì phải ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền. Khi đó, có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ. Nếu chúng ta tiến hành sớm hơn, các động tác cắt tóc thô bạo có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, thóp chưa liền, sự làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp.

Song có một số trường hợp đặc biệt. Thóp liền sớm hơn, mái tóc quá dày, đen nhánh ngay từ lúc bé thì chúng ta có thể cắt tóc máu cho trẻ ngoài 6 tháng tuổi nhất là vào mùa hè. Lưu ý không cắt quá cụt, nên để lại một lớp dài chừng 1cm

Tóc máu sau khi cắt xong, thường được gói lại trong một túi vải, người nhà sẽ đem thả xuống sông, suối… với quan niệm cho mọi sự được mát mẻ, hanh thông. Ngày nay, một số bà mẹ trẻ còn giữ lại một ít tóc máu của con làm kỷ niệm.

[​IMG]
  1. Có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc cắt tóc máu cho trẻ sớm thì tóc mới dày và đen?

Điều này không đúng hoàn toàn đâu nhé! Nhiều đứa trẻ sinh ra đã có mái tóc dày, rất đen, óng mượt. Một số trẻ thì ngược lại, tóc lơ thơ vài sợi, màu vàng nhạt.

Tất cà còn phụ thuộc vào cấu trúc gene của từng người mà quyết định việc tóc thưa hay dày, cấu trúc tóc, sắc tố tóc. Cắt tóc máu không làm ảnh hưởng đến cấu trúc gene,không làm tóc thay đổi tính chất tóc. Còn cắt tóc khiến các sợi dài đều nhau, tạo cảm giác tóc dày hơn thôi!

[​IMG]

Chỉ cắt tóc máu khi con cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu

Cắt tóc máu có cần thiết không?
Theo y học thì việc cắt tóc cho Trẻ sơ sinh là không an toàn nên không cần thiết cắt tóc máu. Thự tế tóc máu sẽ tự rụng sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc thay thế. Cắt tóc máu trừ khi tóc mọc quá dày, gây ngứa ngáy khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức.

Lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ:

– Cắt tóc cho trẻ khi đủ 6 tháng tuổi trở lên

– Cắt tóc khi bé có sức khỏa tốt. Không nên cắt tóc lúc bé mệt mỏi, không khỏe (dù bé chỉ bị cảm hay đau bụng).

– Cắt tóc cho bé một cánh nhanh nhất.

– Không cắt tóc lúc bé đang ngủ.

– Cắt tóc trước khi bé tắp táp để không gây ngứa ngáy vì vụn tóc.

 

Rate this post