Cách Đếm Nhịp Thở Ở Người Lớn

Xác định nhịp thở có thể giúp người bệnh theo dõi tốt hơn tình trạng sức khỏe của mình. Vì thế, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức về đếm nhịp thở cũng như các biện pháp xử trí khi nhịp thở quá nhanh hay chậm. Vậy cách đếm nhịp thở ở người lớn như thế nào?[​IMG]
Xác định nhịp thở có thể giúp người bệnh theo dõi tốt hơn tình trạng sức khỏe của mình

CÁCH ĐẾM NHỊP THỞ Ở NGƯỜI LỚN

Bất kỳ thở nhanh hay thở chậm đều phản ánh tình trạng sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, cần biết cách xác định để đếm nhịp thở chính xác và hiệu quả. Có thể tự đếm nhịp thở cho mình hoặc người khác bằng cách: Vén áo lên để nhìn được phần bụng và phần ngực hoặc đặt tay lên ngực sẽ thấy nâng lên và hạ xuống. Mỗi lần hít vào và thở ra là một nhịp. Đếm nhịp thở trong vòng 1 phút. Để giảm bớt sai lệch, nên đến nhiều lần và chia trung bình để cho ra nhịp thở cuối cùng.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có nhịp thở khác nhau, cụ thể là:

– Trẻ sơ sinh: 30 – 60 lần/phút

– Trẻ 6 tháng tuổi: 30 – 50 lần/phút

– Trẻ em 2 tuổi: 25 – 30 lần/phút

– Trẻ 6 – 12 tuổi: 2 – 30 lần/phút

– Trẻ vị thành niên: 16 – 19 lần/phút

– Người lớn 16 – 20 lần/phút

Lưu khi đo nhịp thở cần giữ có thể không hoạt động quá mức, thư giãn thoái mái, không hút thuốc… vì những yếu tố này ảnh hưởng đến tần số thở.

[​IMG]
Sau khi chơi thể thao hoặc hoạt động thể lực có thể khiến nhịp thở tăng nhanh

TĂNG GIẢM NHỊP THỞ BÁO HIỆU BỆNH GÌ?
Thay đổi nhịp thở sinh lý
Khi nhịp thở tăng nhanh mà cơ thể không gặp phải bệnh lý nào thì có thể do quá trình lao động, học tập, thể dục thể thao hoặc ảnh hưởng của thời tiết.

Khi nhịp thở chậm có thể do chủ ý hoặc tập luyện thở chậm trong các bài tập…

Thay đổi nhịp thở bệnh lý
Nếu nhịp thở nahnh trên 20 lần/phút ở người lớn có thể do thiếu oxy, street, nhiễm axit chuyển hóa

Đối với nhịp thở chậm hơn 12 lần/phút thì có thể đang gặp phải chấn thương ở não hoặc sử dụng thuốc có tác dụng ứng chế trung tâm hô hấp…

Khi có thay đổi nhịp thở bệnh lý, cần tìm ngay đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến sẽ giúp đưa ra các chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả.

[​IMG]
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về cách đếm nhịp thở ở người lớn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

 

Rate this post