Cách Dân Gian Trị Đái Dầm Ở Trẻ

Trẻ em thường xuất hiện chứng đái dầm, đây là hiện tượng tiểu tiện không tự chủ trong lúc ngủ. Trong dân gian có một số mẹo có thể hạn chế chứng đái dầm khá hiệu quả. Cùng tham khảo những phương pháp này nhé.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG ĐÁI DẦM Ở TRẺ EM

Theo Bác sỹ chuyên khoa II Vũ Thị Lừu, Chuyên khoa Nội-Tiêu hóa, Bệnh viện E, bệnh đái dầm là tình trạng tiểu không tự chủ trong lúc ngủ. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em mà nguyên nhân chính là do cơ thể chưa phát triển toàn diện, hệ thần kinh thực vật chưa điều khiển được chức năng chế ước của bàng quang khi bàng quang chứa nước tiểu.

Đối với trẻ nhỏ chứng đái dầm thường xuyên ghé thăm, ở những trẻ lên 5 tuổi thường đã biết giữ mình khô ráo cả ngày lẫn đêm. Nhưng nếu khi lên 5 tuổi mà trẻ vẫn bị đái dầm thì có thể coi là bất thường nguyên nhân chung là cơ thể chưa hoàn thiện, hệ thần kinh thực vật chưa điều khiển được chức năng chế ước của bàng quang gây ra hiện tượng tiểu tiện trong lúc ngủ.

Theo lý luận y học phương Đông, phổi hay còn gọi là PHẾ là một tạng chủ về khí có quan hệ chặt chẽ (quan hệ biểu lý) với bàng quang. Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự chế ước, điều tiết nước của bàng quang thông qua sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật. Do vậy, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bàng quang sẽ không ổn định, gây ra bệnh đái dầm. Hiểu được tác nhân chính gây ra căn bệnh đái dầm sẽ giúp tìm được phương pháp điều trị thực sự hiệu quả và an toàn.

>>>Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nguyên nhân thực sự gây ra bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt

PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC CHỨNG ĐÁI DẦM Ở TRẺ

Khi trẻ bị đái dầm bố mẹ cần quan tâm tới trẻ nên giúp đỡ trẻ những lúc khó khăn, không nên phạt trẻ, không nên đổ lỗi cho trẻ. Ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải làm.

Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi. Cách này có thể giúp trẻ khỏi hẳn đái dầm, tỉ lệ lên đến 25% và giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được đái dầm khoảng 75%.

Để khắc phục chứng đái dầm ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý vấn đề sau:

 • Hiện tượng đái dầm không phải do lỗi của trẻ, vì thế cha mẹ không nên mắng mỏ, chể giễu hay chê bai trẻ.
 • Khi trẻ tự chủ và không đái dầm nên khuyến khích và khen trẻ
 • Giới hạn uống nước và đánh thức trẻ dậy đi tiểu trong đêm cũng rất tốt. Có thể dùng băng thấm và máy reo để trị đái dầm tức là máy sẽ reo khi tấm trải giường bị ướt, thành công trong một số trường hợp nhưng không nên áp dụng cho trẻ con dưới 7 tuổi.
 • Xem đái dầm là xem nó như một tình trạng chậm phát triển hơn là một căn bệnh, và không dồn sự chú ý quá nhiều vào trẻ.
 • Sử dụng các bài tập vật lý trị liệu. Tham khảo chi tiết tại: Chữa đái dầm ở trẻ bằng cách xoa bóp

MẸO DÂN GIAN GIÚP HẠN CHẾ CHỨNG ĐÁI DẦM Ở TRẺ

1. Tổ bọ ngựa
bo ngua -

 • Tổ bọ ngựa trên cây dâu (tang phiêu tiêu) 4-12g
 • Phá cố chỉ 4-12g
 • Thố ty tử (hạt tơ hồng) 2-8g
 • Đảng sâm 4-12g
 • Ích trí nhân 2-8g
 • Ba kích (dây ruột gà) 2-8g.

Nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

2. Củ mài

 • Củ mài (hoài sơn) 4 phần, sao vàng, ô dước 3 phần
 • Ích trí nhân (quả ré) 3 phần

Ba vị sấy khô, tán mịn, luyện với hồ làm viên bằng hạt ngô, sấy khô bảo quản trong lọ sạch.

Trẻ em tùy tuổi, mỗi lần cho uống 4-8g, ngày uống 2 lần với nước ấm vào lúc đói bụng.

3. Màng mề gà
Màng mề gà (kê nội kim) sao vàng, tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-6g với nước ấm, vào lúc đói bụng.

Có thể phối hợp với tang phiêu tiêu, lượng bằng nhau 4-12g, nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Hoặc có thể dùng bột ruột gà (con trai dùng ruột gà mái, con gái dùng ruột gà trống theo cách dân gian) rửa thật sạch, phơi khô, đốt tồn tính, mẫu lệ (vỏ con hàu nung) 24g, quế chi 24g, kê nội kim 1 cái phơi khô, sao vàng.

Sau đó, tập hợp 4 thứ lại tán thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-4g, uống với nước ấm trước bữa ăn.

4. Dế mèn đen
de men -

Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. Đông y gọi là tất xuất. Dùng một con dế mèn đen tán bột, quấy với nước ấm cho uống.

Trẻ ít tuổi uống một con, mỗi ngày tăng thêm một con. Theo kinh nghiệm thường uống tới 11 con thì khỏi.

5. Mang cua biển
Đây tức tức là lớp trắng xốp ở trong, nấu canh hoặc chưng cách thủy, tùy tuổi của trẻ mà cho ăn ngày 1-3 lần.

6. Bong bóng lợn (trư phao)
Bong bóng lợn 1 cái, rửa thật sạch, nấu chung với gạo nếp cho chín nhừ, thêm ít hạt tiêu. Bỏ gạo nếp, lấy bong bóng lợn xắt nhỏ. Tùy vào tuổi cho trẻ ăn ngày 1-3 lần, mỗi lần 20-50g vào lúc đói bụng.

7. Dạ dày lợn
Dạ dày lợn 1 cái rửa thật sạch, dồn hạt sen (bỏ vỏ và tim sen, tẩm rượu 2 đêm, sấy khô, 100-150g. Nấu chín tùy tuổi cho ăn ngày 1-3 lần.

8. Gan gà trống
Gan gà trống luộc chín, nhục quế (tán bột mịn). Hai thứ lượng bằng nhau, quết nhuyễn, làm viên bằng hạt đậu xanh.

Mỗi lần cho uống 5-15 viên tùy tuổi, ngày uống 2-3 lần với nước ấm vào lúc không no không đói quá.

Trẻ gái bị đái dầm, cần lưu ý tẩy giun định kỳ cho trẻ, vì có thể giun kim là nguyên nhân gây ra.

Lưu ý: Một số thực phẩm nên hạn chế trong thực đơn cho trẻ như: Sôcôla, chất cà phê, nước soda, các trái cây thuộc họ cam, quýt. Đồng thời cho trẻ uống sữa và nước với lượng thích hợp sẽ giúp cải thiện được tình trạng đái dầm.

 

Rate this post
0915453057