Cách Chăm Sóc Trẻ Từ 1-2 Tuổi

Cách Chăm Sóc Trẻ Từ 1-2 Tuổi

Cách chăm sóc trẻ từ 1-2T
Mình đọc được ít thông tin này trong 1 cuốn sách, thấy hay nên type lại cho các mẹ xem. Hy vọng, cũng có ích chút nhiều cho các mẹ trong quá trình chăm con :)

A. Trẻ từ 1-1.5 tuổi
1. PP nuôi dưỡng
– Khi bé hơn 1T, răng chưa mọc đầy đủ, vì vậy khả năng nhai nuốt vẫn còn kém. Tuy có thể nhai những thức ăn ở dạng rắn, nhưng vẫn cần những thức ăn nhỏ, mềm, nhừ…
Theo khả năng của bé, cần chuẩn bị thực đơn mỗi ngày cho bé. Lúc này, có thể quân bình lấy chất dinh dưỡng theo quy luật 1 ngày 3 bữa, vì vậy lượng sữa bò hay sữa bột cũng giảm dần.
– Ngay từ khi mới bắt đầu, phải tập cho bé thói quen ăn uống nhằm thích ứng với việc ăn uống của người lớn. Do đó, cha mẹ k nên can thiệp quá nhiều vào sự ăn uống của bé, mà phải bảo vệ khả năng lựa chọn thức ăn bẩm sinh của bé.
Nên cho bé ăn rau, thịt cá, những thức ăn thanh đạm, ít muối, ít dầu. Tránh những thức ăn có tính kích thích như đồ nướng, lẩu, đồ ướp, cay…
– Từ 1T trở đi, nhu cầu dinh dưỡng tổng thể của bé cao hơn thời kỳ sơ sinh. Ví dụ việc cho ăn ngoài không hợp lý sẽ làm cho bé suy dinh dưỡng, thông thường các triệu chứng như bé ăn k ngon miệng, sức đề kháng yếu, sự phát triển vận động chậm, dị dạng xương…
Vì vậy cần phải chú ý quan sát trong quá trình tăng trưởng của bé. Tuy lượng ăn giảm, nhưng vẫn đi ngoài đều đặn, sức khỏe tốt, da k xanh xao, không có dị tật xương… đều thể hiện bé đang phát triển bình thường.
2. Chú ý ăn uống
– Bé từ 1-1.5T là đang trong thời kỳ phát triển trí nào, thường cha mẹ bổ sung thêm dầu cá cho bé. Vì trong dầu cá có 2 chất axit béo tiêu biểu là DHA và EAP.
DHA và EAP giúp cho sự phát triển thần kinh của bé mà những động thực vật trên cạn dường như k có 2 loại axit béo đó. Vì vậy, các bậc phụ huynh xem dầu cá là thức ăn tốt cho trí não.
Thực ra, có thể thêm các loại thức ăn tự nhiên, chỉ cần bé ăn những loại cá sống ở biển (cá hồi, cá quế…) thì sẽ không thiếu nhân tố tốt cho trí não.
– Sau 1T, bé có thể ăn được thêm nhiều loại trái cây. Nhưng đồng thời phải chú ý đến lượng ăn, vì lượng đường trong trái cây khá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa và sức ăn của bé. Tốt nhất là nên cho bé ăn trái cây sau khi bú hoặc sau bữa cơm.
– Nói gan động vật vừa nhiều dinh dưỡng vừa có nhiều vitamin A, nhưng không phải càng nhiều càng tốt. Vitamin A trong gan động vật tuy là chất dinh dưỡng dễ thiếu trong quá trình phát triển của bé, nhưng cung cấp quá nhiều gan động vật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Gan là bộ phận giải độc, gan động vật chứa chất độc cao gấp mấy lần so với thịt. Vì vậy, đối với bé từ 1-1.5T, mỗi ngày ăn khoảng 12g gan động vật (Theo thiển ý của tớ thì 1 tháng ăn 2-3 lần, mỗi lần 120-150g chắc là được nhỉ :p)
– Sau 1T, trứng vẫn không thay thế được bữa ăn chính. Có 1 số cha mẹ cho rằng con mình khá khỏe, nên dường như ngày nào cũng cho bé ăn trứng, điều này k khoa học. Tuy chức năng dạ dày cũng hoàn thiện dần theo độ tuổi, nhưng trước 3T thì chức năng tiêu hóa dạ dày của bé vẫn chưa hoàn hiện, tiết ra rất ít các loại men tiêu hóa. Vì vậy, nếu cung cấp quá nhiều trứng sẽ gia tăng gánh nặng cho dạ dày, nặng thì làm cho bé tiêu hóa k được, hoặc tiêu chảy.
Bé từ 1-2T, mỗi ngày hoặc cách ngày ăn 1 quả trứng (Buộc lại, 1 tuần ăn được từ 3-4 quả trứng :D)
B. Trẻ từ 1.5 – 2 tuổi
1. PP nuôi dưỡng

– Sau 1.5T, chủ yếu cho bé ăn 3 bữa, có thể cho bé ăn chút điểm tâm vào lúc xế chiều, nhưng không nên cho bé ăn quá nhiều điểm tâm, không nên cách bữa tối quá gần, nhằm tránh ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bé.
Điểm tâm phải ít về lượng nhưng đủ về chất, tránh những thức ăn quá nóng hay quá nhiều đường. Lưu ý, không nên cho bé ăn vặt quá nhiều, nếu k sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng.
– Mỗi ngày cần cung cấp :
+ Lượng rau và hoa quả : 200-250g
+ Thịt, cá: 40- 50g
+ Các sản phẩm chế biến từ đậu : 50g
+ Trứng gà : 1 quả
(Sao thịt cá ít thế nhờ ??? Mỗi bữa mình làm cũng bằng cần đó, có khi hơn ý ak ak :D Ah, theo như thầy hiệu trưởng Kobayasi của Tottochan nói, mỗi bữa ăn cần phải có cả thức ăn từ biển và thức ăn từ đất. Thật lòng cho đến giờ mình vẫn chưa làm được, vẫn chỉ sáng đất, chiều biển hoặc ngược lại hị hị Để bạn ý lớn chút nữa, tự xúc ăn được sẽ cố gắng làm xem sao hic hic)
2. Chú ý ăn uống
– Trong giai đoạn từ 1.5-2T, những bé chưa cai Sữa mẹ nên nhanh chóng cai sữa :)D), không cai Sữa mẹ không thể xây dựng thói quen ăn uống thích ứng với nhu cầu tăng trưởng, càng không tốt cho sự phát triển thể chất và tâm hồn của bé (hị hị, sao lại tâm hồn nhỉ ?!).
– Khi bé từ 1.5-2T, bệnh thiếu máu do chất dinh dưỡng xảy ra khá nhiều, bệnh này thường liên quan đến việc phát triển khá nhanh và cả việc nuôi nấng không thích hợp. Hàm lượng sắt trong Sữa mẹ và sữa bò không cao, nếu không cung cấp thêm thức ăn giàu chất sắt và dễ hấp thụ như thịt, cá, đậu hũ, gạo kê… bé rất có thể có hiện tượng thiếu máu do thiếu chất sắt.
Vì vậy, khi cho bé ăn, nên chú ý cho bé ăn thêm những thức ăn như rau cải và hoa quả như quýt, táo, cà chua… giúp nâng cao tần suất hấp thụ sắt của dạ dày.
– Những thức ăn quá ngọt hay quá nhiều dầu đều k thích hợp cho bé, như : chocolate, kẹo, đồ uống có đường, kem… nếu cung cấp quá nhiều sẽ khiến bé giảm sự thèm ăn.
– Bé trước 1T k cần phải cung cấp đường trắng, sau 1T có thể cung cấp thức ăn có đường trắng. Có 1 số cha mẹ cho rằng đường gluco tốt hơn đường trắng và dùng đường gulco để thay thế, cách làm này là sai lầm.
Trong thức ăn của bé, hỗn hợp cacbon hydrat chiếm tỷ lệ khá lớn, hỗn hợp cacbon hydrat chính là các loại đường, trong cơ thể chuyển hóa thành đường gluco. Vì vậy, bé k nên ăn quá nhiều đường gluco, càng k lấy đường gluco thay thế đường trắng hay các loại đường khác. Vì như vậy, men đường và men tiêu hóa trong dạ dày của bé sẽ mất tác dụng, kéo dài sẽ làm cho chức năng men tiêu hóa giảm, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
3. Chú ý chăm sóc
– Chiều cao của bé chịu sự chi phối bởi các nhân tố như di truyền, môi trường, ăn uống, bệnh tật… cho dù cha mẹ không cao, nhưng thông qua việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc, bé cũng có thể có một thân hình cao to.
Muốn cho bé cao hơn, cần phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng. Như protein là nhân tố quyết định sự phát triển và chiều cao của bé. Mỗi ngày nên đảm bảo cung cấp cho bé 1 lượng protein nhất định và chất protein tốt nhất có trong thịt nạc và nội tạng động vật, trứng, sữa, cá, tôm…
– Canxi tốt cho sự phát triển khung xương của bé và sữa bò là nguồn canxi lý tưởng nhất. Mỗi ngày nên đảm bảo cung cấp cho bé khoảng 500ml sữa bò. Ngoài nước đậu, vỏ tôm thì các loại rau cải cũng có hàm lượng canxi khá cao.
Nhưng trong lúc cung cấp thêm canxi, cần chú ý liều lượng thích hợp. Vì nếu cung cấp quá liều lượng sẽ dẫn đến bệnh máu canxi cao.
– Ngoài chất canxi, các loại vitamin và nguyên tố vi lượng đều là điều kiện quan trọng thúc đẩy sự phát triển của bé. Ăn nhiều rau cải, hoa quả, hải sản tươi… có thể cung cấp đầy đủ vitamin và các nguyên tố vi lượng.
– Phải chú ý ăn ít thức ăn ngọt, vì ăn ngọt nhiều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.
– Chất kích thích tăng trưởng tiết ra trong lúc ngủ cao gấp 3 lần khi thức giấc, nó thúc đẩy sự phát triển chiều cao của bé, đỉnh cao khoảng 10h tối đến 2h sáng. Thường sau khi đi vào giấc ngủ khoảng 35-45p, chất kích thích tăng trưởng băt đầu tiết ra nhiều hơn. Mỗi tối đảm bảo cho bé có giấc ngủ ngon trên 9 tiếng, có thể cho bé cao hơn mỗi ngày ngay trong giấc ngủ.
Và 1 giấc ngủ tốt là giấc ngủ ngon, thời gian ngủ dài, khi ngủ các cơ thả lỏng, những điều này đều có lợi trong việc phát triển xương và khớp.
– Sự linh hoạt ngón tay của bé không ngừng tăng. Có 1 số cha mẹ nhận thấy bé thích dùng tay trái làm mọi thứ, họ tỏ ra lo lắng nên lúc nào cũng chỉnh sửa bé. Thực ra, trong giai đoạn này, tốt nhất vẫn là cho bé tự do làm theo ý mình, nếu cha mẹ lúc nào cũng nhắc nhở bé sử dụng tay phải, sẽ làm giảm sự hứng thú khám phá sự vật mới của bé.
Trong xã hội hiện nay, con người k nhất thiết phải dùng tay phải, vì vậy mà thói quen dùng tay phải hay trái đều k quan trọng. Quan trọng là bé được tự do, khỏe mạnh, vui vẻ. Nếu cha mẹ còn k an tâm, có thể lúc bé bắt đầu thích viết, hướng dẫn bé viết bằng tay phải một cách ý thức.
Túm lại, cha mẹ cần phải cho bé 1 môi trường dễ tạo cho bé có hứng thú đối với các sự vật, có như vậy bé sẽ luôn cảm thấy thích thú khám phá thế giới xung quanh.

 

Rate this post