Các Mẹ Nghĩ Trẻ Sơ Sinh Cũng Có “sở Thích” Không?

Các bậc cha mẹ có tin là trẻ nhỏ khi mới sinh đã có nhữngsở thích của riêng mình không? Hầu hết thứ đồ nhỏ xinh nào cũng gây bắt mắt trẻ vì dụ như viên sỏi, nút cúc áo, hay thậm chí là những vệt bụi bẩn trên tường, … thứ nào cũng khiến bé tò mò. Vậy Trẻ sơ sinh thường ấn tượng với những điều gì? Mời các Mẹ cùng khám phá nhé!

[​IMG]

Gương mặt của mọi người

Khi thức, các bé sơ sinh thường chăm chú nhìn vào khuôn mặt của bạn. Khoảng cách 15-20cm là khoảng cách hiện tại trẻ tập trung nhìn tốt nhất. Khi bạn cho bé ăn, bé chăm chú nhìn hơn là vì lẽ đó.

Hứng thú của trẻ?

Trẻ nhỏ khoảng 2 tháng tuổi, có thể nhận ra khuôn mặt của bạn và sẽ bắt đầu phản ứng lại bằng cách cười. Điều thu hút trẻ ngay từ đầu chính là các đặc điểm bên ngoài khuôn mặt như tóc, cằm hoặc hình dáng đầu. Khi lớn hơn, chúng sẽ tìm kiếm những đặc điểm bên trong như mắt, mũi và miệng. Vì thế bạn sẽ thấy trẻ có những phản ứng lại khi bạn những điệu bộ hài hước, nhíu lông mày, mở miệng thật rộng, thì bạn có thể thấy những phản ứng của bé.

Tiếng đập mạnh

Nhiều cha mẹ khi dỗ con nín thường vỗ tay hay tạo tiếng động có khi nào nghĩ tại sao bé lại nín không?
Bé đang hoàn thiện những kỹ năng điều khiển, và điều mà bé học được đó là mối quan hệ giữa nguyên nhân – kết quả. Bé biết rằng, khi bé đập mạnh như thế, nó tạo ra âm thanh. Do vậy trẻ rất thích đập đồ để chúng va vào nhau.

Trò chơi ú òa

Ngay từ nhỏ, trẻ sớm làm quen với trò ú òa. Ngoài việc khiến trẻ thấy vui, trò chơi này thực sự giúp bé học được nhận thức được một điều mới. Khi được 8-9 tháng tuổi, bé biết rằng khi bạn trốn sau chăn, bé không thể nhìn thấy bạn, nhưng bạn vẫn ở đó chỉ đợi xuất hiện và làm bé ngạc nhiên.

[​IMG]

Trước 8 tháng, trẻ nhỏ nghĩ rằng khi không thấgy mẹ, có nghĩa là bạn không ở nhà. Nhưng đến 10 tháng, bé sẽ bỏ cái chăn ra để tìm bạn hoặc là một món đồ chơi mà bạn đã giấu. Và một khi bé đã quen với trò này, bé sẽ tự chơi bằng cách trốn sau tay hoặc chăn và sau đó lén nhìn trộm để bạn ngạc nhiên.

Những vết nhỏ

Vì sao trẻ lại thích thú với những vật nhỏ? Đơn giản vì, bé sơ sinh mới chỉ có thể phân biệt 2 màu cơ bản là đen và trắng. Bé chú ý đến sự tương phản hoặc những góc cạnh của đồ vật.

La hét

Khi được 7-8 tháng tuổi bé thích kêu thét lên, nghe có vẻ sợ hãi, giống như những tiếng la hét trong các bộ phim kinh dị. Và khi bạn hỏi: “Ai hét ầm ĩ lên thế”, bé chỉ cười.

Rất nhiều bé thích làm như thế, và mặc dù điều này có thể làm bạn phát điên, nhưng đơn đản chỉ là bé đang khám phá cách phát âm. Đó là một trong những cách bé thử giao tiếp với bạn ngoài việc khóc. Bé đang thử gây sự chú ý với bạn và kiểm tra mối quan hệ nguyên nhân-kết quả.

Chiếc gương

Trẻ nhỏ thường thích chơi với gương. Điều này liên quan đến việc bé rất thích nhìn những khuôn mặt. Bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình trong gương và thích nhìn vào nó.

[​IMG]

Lúc đầu bé không biết mình chính là em bé trong gương, nó giống như trẻ đang nhìn thấy một bé khác trong gương, cười với mình và sau đó bé sẽ đáp lại bằng một nụ cười. Đến khi 18 tháng tuổi, trẻ mới hiểu được rằng đứa bé đang cười trong gương kia chính là mình.

Đồ trang sức

Chính ánh sáng của đồ trang sức thu hút trí tò mò của bé. Thường từ 4 tháng trở lên, trẻ sẽ rất thích những đồ sáng lấp lánh đặc biệt khi chúng được đeo trên cổ hoặc tai của bạn.

[​IMG]

Trong suốt giai đoạn này, trẻ cũng bắt đầu với lấy các đồ vật, thậm chí là cho cả vào trong miệng để khám phá nhiều hơn. Vì thế với bất cứ đồ gì mới và khác lạ trẻ sẽ không thể cưỡng lại được.

Điều khiển TV

Với rất nhiều nút bấm thú vị và khả năng làm xuất hiện hình ảnh trên TV, những điều khiển thu hút nhiều sự chú ý của các bé. Bé thích thú quan sát xem điều gì sẽ xảy ra nếu bấm những nút khác nhau trên điều khiển: thay đổi kênh, tắt TV hoặc cho to, nhỏ âm thanh.

Bất cứ đồ gì mà cha mẹ hay dùng như điều khiển tivi hoặc điện thoại, và những đồ đặt ngoài tầm với của trẻ đều kích thích trí tò mò của bé. 18 tháng tuổi, bé càng trở nên tò mò hơn, bé thích thú bắt chước những gì bạn làm và thể hiện trong những trò chơi giả vờ, giống như nấu ăn.

Trẻ rất thích cù

Dù bạn cù lét vào bụng trẻ hay chơi trò rượt bắt và nói: “Mẹ sắp bắt được con rồi” cũng khiến trẻ hứng thú. Trẻ bắt đầu phản ứng lại bằng cách mỉm cười và cười to lúc được 4-6 tháng tuổi.

Thú cưng

Động vật dường như có tác động rất lớn với trẻ nhỏ. Nhiều người thường nuôi vật nuôi trong nhà vì thích, trẻ nhỏ cũng có cảm giác những con vật này an toàn và tốt. Những sinh vật sống thì bao giờ cũng thú vị hơn là đồ chơi.

[​IMG]

Làm cha mẹ lúc nào cũng muốn những điều tốt nhất cho con yêu. Hiểu được con và biết được sở thích của con sẽ giúp bạn thấy mối quan hệ cha mẹ thân thiết, trở thành người bạn hiểu con hơn. Hy vọng với những thông tin Thiên Đường Của Bé sưu tầm và chia sẻ các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để nuôi dạy và chăm sóc con cái tốt hơn.

 

Rate this post