Bổ sung canxi cho mẹ, bé và cả gia đình 1 cách dễ dàng và hiệu quả nhất

Bổ sung canxi cho mẹ, bé và cả gia đình 1 cách dễ dàng và hiệu quả nhất

Dưới đây là những thông tin thiết thực về vấn đề thiếu canxi ở cả người lớn, người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Vì sao có hiện tượng thiếu canxi?

Tại hội thảo “Bổ sung canxi hiệu quả, an toàn” được tổ chức tại Viện Dinh dưỡng (29/5/2014) và Viện Y tế Công cộng TP. HCM (3/6/2014), Tiến sĩ y khoa Yang Rong Chan (Quốc tịch Nhật Bản) đã chỉ rõ có hai con đường canxi của cơ thể mất đi là qua nước tiểu và mồ hôi.

Cho dù không hoạt động thể lực thì lượng canxi tiêu thụ qua nước tiểu là 180mg đối với người lớn. Và khi hoạt động bình thường thì lượng canxi tiêu thụ thêm 120mg. Như vậy tổng lượng canxi tiêu thụ tối thiểu là khoảng 300mg mỗi ngày đối với người lớn. Đây là lượng canxi mất đi từ máu của mỗi người và cần được bổ sung hàng ngày.
Nếu không được bổ sung thì canxi sẽ được huy động từ xương thông qua hoạt động của hoocmon tuyến cận giáp PTH để duy trì lượng canxi ổn định trong máu ở mức khoảng 10mg/100ml máu. Sự thiếu hụt bổ sung canxi thường xuyên và kéo dài sẽ làm xương xốp dần đi do mật độ canxi giảm trong toàn hệ xương của cơ thể.

[​IMG]

Tiến sỹ Yang trình bày tại hội thảo “Bổ sung canxi hiệu quả, an toàn”

Sự hấp thụ canxi tỷ lệ nghịch với tuổi

Cũng tại hội thảo này, một vấn đề đặt ra rất đáng quan tâm là tỷ lệ hấp thụ của canxi giảm theo độ tuổi. Các chuyên gia Nhật Bản cũng chỉ rõ ở người 20-30 tuổi chỉ hấp thụ được 30% lượng canxi từ khẩu phần ăn.

Ở tuổi 40-50 là 20% và người trên 60 tuổi chỉ hấp thụ được 10% lượng canxi cung cấp qua khẩu phần ăn. Điều đó giải thích tại sao chúng ta mặc dù được ăn uống đầy đủ, thậm chí dùng thêm cả thuốc bổ sung canxi mà vẫn bị thiếu canxi và chứng loãng xương tăng lên rõ rệt ở người cao tuổi.

Hiện tượng Canxi paradox (nghịch lý canxi)

Tiến sĩ Yang cũng đưa ra hiện tượng rất đáng lưu ý là vấn đề canxi máu vẫn bình thường hoặc cao hơn bình thường nhưng xương vẫn bị xốp dần đi theo tuổi tác.

Các chuyên gia Nhật Bản gọi đây là hiện tượng nghịch lý canxi (canxipardox). Nguyên nhân của hiện tượng này là do canxi không được cung cấp đầy đủ và kéo dài cũng như việc giảm tỷ lệ hấp thụ canxi theo tuổi dẫn đến tuyến cận giáp tăng cường tiết hoocmon PTH để huy động canxi từ xương vào máu để ổn định nồng độ canxi trong máu.

Việc tiết liên tục, kéo dài hoocmon này là nguyên nhân gây tăng canxi trong máu dẫn đến càng làm gia tăng tình trạng xốp xương, giảm mật độ xương và gây chứng loãng xương. Nghịch lý ở đây là lượng canxi cung cấp không đủ nhưng canxi trong máu lại có thể tăng cao hơn bình thường.

Sự tăng cao nồng độ canxi trong máu cũng là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh khác như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, chứng ớn lạnh, co giật…

[​IMG]

Khách tham dự hội thảo dùng thử cơm có bổ sung canxi
Ngưỡng hấp thụ (hay ngưỡng tỷ lệ ion hóa) của canxi

Một vấn đề được các bác sĩ đặc biệt quan tâm tại hội thảo là phần trình bày nghiên cứu về tỷ lệ ion hóa của các loại canxi cung cấp và ngưỡng hấp thụ canxi tối đa cho mỗi bữa ăn. Nghiên cứu của chuyên gia Nhật cho thấy với loại canxi tốt nhất thì cơ thể cũng chỉ hấp thụ được 200mg canxi (tức là chỉ chuyển được 200mg canxi đã được ion hóa qua thành ruột) cho dù có bổ sung gấp nhiều lần mức này.

Sự bổ sung nhiều hơn canxi (vượt mức nhu cầu) thì cơ thể cũng không hấp thụ mà còn có thể gây ra chứng bí tiện hoặc những rối loạn tiêu hóa do canxi không được hấp thụ chuyển thẳng tới đại tràng. Do đó các chuyên gia Nhật khuyến cáo nên sử dụng loại canxi có độ hấp thụ cao và dùng đều đặn hàng ngày với lượng phù hợp khoảng 200-400mg mỗi ngày.

Điều này đặc biệt quan trọng hơn với người cao tuổi do tỷ lệ hấp thụ canxi của họ đã giảm đáng kể. Vấn đề đặt ra là có loại canxi nào đáp ứng được tiêu chí cho tỷ lệ hấp thụ cao hơn bình thường với cả những người cao tuổi?

Lựa chọn loại canxi tốt với cách dùng thuận tiện

Tiến sĩ Masahiko Nishimura, một chuyên gia trong lĩnh vực bào chế, người trên 20 năm nghiên cứu chuyên sâu vấn đề canxi đã trình bày về một loại canxi đặc biệt, với công thức canxi dễ dàng được ion hóa bởi dịch dạ dày và tăng khả năng nhận diện cho vitamin D3 nên cho phép tỷ lệ hấp thu tới trên 90% ngay cả ở những người cao tuổi.

Và điều đặc biệt nhất của loại canxi này là được dùng cho nấu cơm, canh, cháo… thuận tiện để sử dụng hàng ngày cho cả gia đình.

Loại canxi dùng cho nấu cơmunical for rice này đã được cấp bằng phát minh sáng chế về tỷ lệ hấp thụ canxi tại 7 nước trên thế giới là Nhật, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Bổ sung canxi theo cách hoàn toàn mới, nhanh gọn tiện lợi. Bạn có thể bổ sung canxi ngay trong bữa cơm hàng ngày của bạn. Phương thức bổ sung canxi này được người Nhật lựa chọn vì nó mang lại hiệu quả cao và rất dễ dàng sử dụng.

 

Rate this post