Băn Khoăn Khi Con Thuận Tay Trái

[​IMG]
Trẻ em thuận tay trái thông minh hơn?

Tổng thống Obama, Đức vua Napoleon hay thiên tài Bill Gates đều là những người thuận tay trái, vì vậy mà nhiều người cho rằng những người thuận tay trái thì đều là những người thông minh.

[​IMG]

Trên thực tế từ trước tới nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được chỉ số IQ của những người thuận tay trái cao hơn người thuận tay phải. Chúng ta thấy có nhiều người nổi tiếng thuận tay trái nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều người nổi tiếng khác lại thuận tay phải. Nên chúng ta chưa thể chứng minh được người thuận tay trái thong minh hơn những người thuận tay phải.

Mặt khác người thuận tay trái lại có lợi thế rất lớn trong nhiều môn thể thao. Các siêu sao quần vợt như Monica Seles, John McEnroe, Martina Navratilova, Ivan Lendl … là những ví dụ về sự thành công này. Điều này được giải thích, do những người thuận tay trái đã quen với việc đấu với những người thuận tay phải. Ngược lại những vận động viên thuận tay phải không quen với việc đối mặt với một đối thủ thuận tay trái.

Bé thuận tay trái thì có não phải phát triển hơn?

Nếu bé thuận tay trái ngay từ khi còn nhỏ thì điều đó không có nghĩa là não phải của bé cũng sẽ phát triển hơn. Thực tế chứng minh, sự phát triển trí thông minh hay một số tài năng của trẻ có lien quan chặt chẽ đến gen di chuyền, giáo dục, môi trường sống của trẻ. Cha mẹ không nên căn cứ vào việc trẻ thuận tay nào mà phán đoán về trí tuệ của trẻ.

[​IMG]

Thuận tay trái là do di truyền?

Khoảng 10% dân số cảm thấy thoải mái khi làm mọi việc bằng tay trái của họ. Di truyền học có thể là một phần, nhưng nguyên nhân vì sao có hiện tượng này quả phức tạp và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa

Theo số liệu thống kê thì nếu cả bố lẫn mẹ đều thuận tay trái thì 50% cơ hội con sẽ thuận tay trái, còn nếu hoặc bố hoặc mẹ thuận tay trái thì có khoảng 33% cơ hội con thuận tay trái, và chỉ có 10% cơ hội con sẽ sử dụng tay trái nếu cả bố và mẹ đều thuận tay phải.

Việc điều chỉnh cho trẻ có thói quen sửa để không thuận tay trái cũng có tác động. Trong văn hóa phương Đông, cha mẹ thường hướng cho mình thuận tay phải ngay từ khi còn nhỏ. Đó chính là nguyên nhân chỉ có 1% dân số thuận tay trái ở Hàn Quốc, nhưng lại có tới 10% dân số thuận tay trái ở Hoa Kỳ.

Nhận biết con thuận tay trái

Khi còn trẻ cong nhỏ, cha mẹ chưa thể phân biệt được con mình thuận tay gì. Không có một nghiên cứu nào về độ tuổi bộc lộ tay thuận của trẻ. Một số trẻ tỏ rõ dấu hiệu thuận tay khi được 18 tháng tuổi, nhưng số khác thì phải đến 3-4 tuổi mới biểu hiện rõ điều này.

[​IMG]

Dấu hiệu để nhận biết trẻ thuận tay nào là khi bé bắt đầu tập sử dụng tay để cầm thìa ăn, hoặc thích làm điều gì đó như cầm bút chì vẽ vời chẳng hạn. Hoặc là nhìn vào chân của trẻ, thuận tay trái thì thường dễ dàng sử dụng (đi, đứng, đá bóng) bằng chân trái.

Giúp đỡ khi con thuận tay trái

Hầu hết trẻ em thuận tay phải, còn thuận tay trái là thiểu số, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Nên cha mẹ phải nói cho chúng biết chúng đặc biệt như thế nào. Cha mẹ hãy hỗ trợ trẻ tronng các hoạt động như: Nói chuyện với cô giáo để sắp xếp chỗ ngồi phù hợp, để đồ đạc ở phía bên tay trái trẻ… Hãy cô gắng để trẻ hòa đồng cùng bạn bè khác và giúp trẻ tự tin. Cha mẹ nên dạy chúng buộc dây giày, sử dụng kéo và luôn ở bên cạnh để đảm bảo cho con được an toàn.

 

Rate this post