5 Cách Giúp Trẻ Suy Dinh Dưỡng Tăng Cân

Theo phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ gầy, nhẹ cân nghĩa là nuôi trẻ không đủ cho mức tăng trưởng bình thường. Vì thế, muốn trẻ không gầy trước hết cân bằng năng lượng – để bé phát triển bình thường, sau đó phải tăng trưởng bù thì mới giảm dần cái đang thiếu.
Về nguyên tắc, trẻ đang gầy muốn tăng cân thì phải cân bằng năng lượng dương – tức có tích lũy, ăn vào nhiều hơn so với tiêu hao. Cần lưu ý là nhiều hơn cũng phải từ từ, không bắt trẻ tăng cân ngay lập tức.
Để giúp bé tăng cân hiệu quả nên tham khảo 5 chia sẻ sau đây:

1, Cho bé ăn khoa học
Cho bé bú Sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, chỉ nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi.
Khi bé được 1 tuổi, Sữa mẹ không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé, cần cho bé ăn thêm đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính: đạm, tinh bột, dầu mỡ và rau xanh.

[​IMG]
Dinh dưỡng​

2, Chọn thức ăn dễ tiêu hóa
Trẻ gầy thì thường ăn uống kém, không có cảm giác ngon miệng, khó tiêu hóa thức ăn, nên chọn thức ăn mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa.
Cho trẻ ăn thêm nhiều đường sẽ tạo mỡ, giúp tăng lượng mỡ tức là tăng cân
Nên cho bé ăn cháo đặc, vì cháo đặc giàu năng lượng hơn cháo loãng trẻ sẽ no lâu hơn.

3, Tăng cường chất dinh dưỡng trong bữa ăn
Với trẻ suy dinh dưỡng thì thường ăn ít và biếng ăn nên trong bữa ăn của trẻ cần chế biến các thực phẩm giàu năng lượng sao cho trẻ ăn ít mà vẫn được nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ trong dầu ăn nhiều chất béo gấp đôi tinh bột (Một gam chất béo cho 9 kcal, một gam chất tinh bột cho 4 kcal)
Tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ lựa chọn hẩu phần thức ăn phù hợp. Do đó, khi chế biến phải chú ý cắt nhuyễn, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau cũng nên cắt nhỏ.

[​IMG]

cháo đặc​

4, Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ
Cho bé ăn làm nhiều bữa nhỏ sẽ giúp trẻ hấp thu được nhều năng lượng và chất béo hơn,khi năng lượng ăn vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao sẽ giúp bé tăng cân tốt hơn.
5, Bổ sung probiotics, Lisin và các vitamin cần thiết
-Probiotics là những vi khuẩn sống và nó giúp kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi và ức chế các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Vì thế, probiotics giúp cơ thể tổng hợp một số vitamin, giúp làm giảm cholesterol, chống dị ứng thức ăn, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
-Lysin: Là một axit amin thiết yếu, tham gia sản xuất enzyme, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa tối đa chất dinh dưỡng
– Các vitamin nhóm B: Có tác dụng tăng cường sự chuyển hóa tại các mô, tạo năng lượng cho cơ thể.
-Cho bé uống thêm sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi.
theo :

 

Rate this post