4 Cách Chữa Nấc Cho Bé Hiệu Quả Nhất

Nấc không chỉ gặp ở người lớn mà còn gặp rất nhiều ở trẻ nhỏ, đặc biệt là Trẻ sơ sinh. Dưới đây là 4 cách chữa nấc cho bé hiệu quả nhất mà có thể bạn chưa biết.

[​IMG]
Nguyên nhân

Nấc là một phản xạ tự nhiên của cơ thể. Nấc xảy ra khi cơ hoành – một cơ nằm ở cuối ngực bị kích thích, gây co thắt. Nấc là dấu hiệu có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị nấc:

– Nếu Trẻ sơ sinh còn bú mẹ hoặc trẻ thường xuyên bú bình có thể bị nấc do quá trình bú bé nuốt khá nhiều không khí và sữa vào trong cơ thể. Điều này khiến cơ hoành bị co thắt dẫn đến nấc.

– Khi nhiệt độ giảm đột ngột, trẻ bị lạnh cũng có thể bị nấc.

– Trào ngược axid trong dạ dày cũng được xem là nguyên nhân khá phổ biến khiến bé bị nấc.

Mẹo chữa nấc cho trẻ

[​IMG]
Dưới đây là một số cách chữa nấc cho trẻ khá hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng:

– Cách 1: Vỗ nhẹ vào lưng trẻ: mẹ chỉ cần bế ngả người bè vào vai sau đó vỗ lưng nhẹ nhẹ cho con. Đây là phương pháp chữa nấc cho bé khá hiệu quả và được rất nhiều mẹ áp dụng. Cách này có thể giúp bé ợ hơi, giải phóng bớt không khí ra ngoài và ngừng nấc ngay.
– Cách 2: Cho bé ăn đường: nếu bé đã đủ lớn để có thể ăn đường bạn có thể cho bé ăn một chút đường. đường có tác dụng giúp đánh lạc hướng hệ thần kinh. Điều này khiến cơn nấc chấm dứt do hệ thần kinh bị đánh lạc hướng ngăn cản sự co thắt của cơ hoành.
– Cách 3: Cho trẻ uống nước: uống từng ngụm nước lọc sẽ giúp bé đánh bại cơn nấc rất nhanh chóng. Mẹ nhớ cho trẻ uống nước từng ngụm nhỏ và từ từ tránh bị nghẹn.
– Cách 4: Dùng hạt hồi: Uống một ngụm nước hạt cây hồi giúp bé ngừng nấc rất nhanh. Bạn chỉ cần lấy hạt hồi rửa sạch, ngâm trong nước nóng một chút sau đó cho bé uống 1 ngụm. Đây là cách được nhiều mẹ dùng khi chữa một số cách khác mà bé chưa hết nấc.

Nấc tuy là một phản xạ tự nhiên của cơ thể bé khi cơ hoành bị co thắt. Có rất nhiều cách chữa nấc cho bé khá hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bé bị nấc trong một thời gian, khi các mẹ dùng mọi biện pháp nhưng bé vẫn không hết nấc thì nên đưa bé đi khám bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh chứ không còn là việc bé nấc theo phản xạ bình thường như hàng ngày.

Nuôi con trẻ là điều rất thiêng liêng của các mẹ nhưng cũng sẽ rất khó khăn. Các mẹ cần theo dõi những biểu hiện bất thường của trẻ sớm để có hướng giải quyết hợp lý.

 

Rate this post