3 Dưỡng Chất Cực Tốt Dành Cho Não Bộ Của Trẻ

Theo các bác sỹ, việc bổ sung vi chất cho trẻ là vô cùng quan trọng vì nó không chỉ tốt cho cơ thể mà còn giúp tăng cường phát triển não bộ. Đó là những vi chất nào và bổ sung như thế nào mới đúng?

1. Omega3

Nói đến phát triển trí tuệ của trẻ, bố mẹ đừng quên bổ sung omega-3. Omega3 là vi chất được coi là vi chất hàng đầu, nền tảng để não bộ phát triển tối đa, là tiền vi chất giúp tổng hợp lên DHA và EPA giúp hình thành đủ lượng DHA hiện diện trên vỏ não, hoàn thiện các nơron thần kinh và trung khu thần kinh. Ngoài ra, omega3 còn giúp bảo quản các khớp thần kinh giúp cho việc dẫn truyền xung thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác được dễ dàng hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ từ 8 – 9 tuổi, bổ sung omega3 đầy đủ có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm so với những trẻ phát triển hệ thần kinh thấp và không được bổ sung omega3.

Các bác sĩ cho biết, nếu được cung cấp một lượng omega3 không quá 3g/ngày sẽ giúp trẻ hoàn thiện não bộ và làm tăng trí nhớ, tăng khả năng tư duy. Mẹ có thể bổ sung cho bé bằng một số thực phẩm giàu omega3 tự nhiên như: cá hồi, dầu hạt cải, dầu đậu nành, quả óc chó, các sản phẩm từ đậu nành, rau có màu xanh đậm,…

2. Vitamin B

Nếu omega3 là nền tảng cho sự phát triển của não bộ thì vitamin B được coi là năng lượng vàng cho trí não. Vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho tế bào giúp não bộ tiếp nhận và xử lý thông tin, học nhanh nhớ lâu. Trong đó, các nhóm vitamin B tham gia tích cực vào hoạt động hệ thần kinh là vitamin B1, B2, B6, B12,…

Theo đó, vitamin B1 cung cấp năng lượng cho tế bào não và đảm bảo, bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương; vitamin B12 giúp điều hòa hệ thần kinh và hình thành tế bào hồng cầu; vitamin B2, B6 giúp chuyển hóa dinh dưỡng thực phẩm thành năng lượng cho các tế bào và não bộ; vitamin B9 ngăn ngừa ống dị tật thần kinh trong quá trình hình thành não bộ ở trẻ.

Lượng vitamin B cần thiết trong một ngày là từ 500-600 mcg, cho nhóm trẻ từ 2-6 tuổi. Thực phẩm giàu các loại vitamin B như: hạt điều, quả óc chó, chuối, hạnh nhân, bơ, yến mạch, cà chua, măng tây, quả bí, rau dền, khoai lang, đậu xanh, đậu phộng,…

3. Bổ sung DHA
DHA tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid – một acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của bé. DHA là axit béo không no mạch dài có 22 carbon và 6 nối đôi. Đây là thành phần chính tạo nên não bộ của con người, chiếm khoảng 15 – 20% và chiếm 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt.

Riêng với trẻ nhỏ, DHA giúp đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, khiến thị lực và trí óc nhanh nhạy, tăng chỉ số trí tuệ, ngăn ngừa nguy cơ giảm trí nhớ khi học tập.

Bổ sung DHA không chỉ bổ sung khi trẻ chào đời, ngay khi còn ở giai đoạn bào thai, trẻ đã cần được bổ sung DHA thông qua mẹ và đến khi chào đời, trẻ cần được bổ sung đến 9 tuổi.

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi cung cấp một lượng DHA thích hợp. Theo đó, từ 1 – 8 tuổi trẻ cần 70 – 100 mg DHA/ngày, với trẻ dưới 12 tháng tuổi cần 17 mg/100 Kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu.

Đối với bà mẹ mang thai, nên bổ sung tối thiểu 200mg DHA/ngày để cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể mẹ và con. DHA được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, nhiều nhất là trong nội tạng động vật như gan và mỡ cá, bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá bơn, cá thu, trứng, sữa, các loại hạt có dầu, dầu cá,…

 

Rate this post
0915453057