10 quy tắc nếu có bé sẽ luôn đủ dinh dưỡng cơ bản

10 quy tắc nếu có bé sẽ luôn đủ dinh dưỡng cơ bản
1. Đa dạng hoá là điểm mấu chốt của thức ăn bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau từ 6 tháng trở đi thì sau này khả năng kén chọn thức ăn ở trẻ rất thấp.

2. Nhu cầu dinh dưỡng của Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khác với người lớn. Do tốc độ tăng trưởng của chúng rất nhanh, nhưng ăn lại không nhiều, bởi vậy chúng cần ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng.

3. Sữa chưa tách mỡ, pho mát và những loại mỡ thiên nhiên trong các sản phẩm chế biến từ sữa giàu chất béo khác có thể cung cấp cho cơ thể người năng lượng và vitamin A, D hoà tan trong mỡ. Ăn một ít bánh sandwich pho mát, uống một cốc sữa bò nóng hoặc pho mát và táo có thể khiến trẻ đang mệt mỏi hồi phục nhanh chóng.

[​IMG]

4. Không cần ăn hoa quả và rau vào bữa trưa và tối. Có thể ăn bữa phụ gồm hoa quả hoặc rau tươi thái lát (dưa chuột, cà rốt) giữa hai bữa, cũng có thể xay sinh tố rau và hoa quả, ăn kèm với thức ăn làm từ ngũ cốc vào buổi sáng. Cơ thể người không dự trữ vitamin C, do vậy cần đảm bảo cho trẻ ăn đủ hoa quả và rau mỗi ngày.

5. Cố gắng thay đổi các loại ngũ cốc trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Ngoài bột hoặc cháo gạo, bạn nên cho trẻ ăn thêm các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc khác, như bánh sandwich, mì Ý… Ăn một loại thức ăn quá nhiều dễ gây cho trẻ cảm giác chán.

6. Chất xơ rất quan trọng cho đường ruột, song không nên để hệ thống tiêu hoá của trẻ phải hoạt động quá mức, nếu không vitamin và khoáng chất quan trọng vẫn chưa được hấp thu đã bị bài tiết ra khỏi cơ thể. Cho trẻ ăn thực phẩm xơ dễ tiêu hoá như hoa quả, rau và yến mạch. Sau khi trẻ đã quen với ăn dặm thì bổ sung thêm đậu khô, đậu cô ve.

[​IMG]

7. Không nên cho đường vào thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi, nên thay thế bằng hoa quả ngọt tự nhiên trộn lẫn hoa quả có vị chua. Đối với trẻ lớn hơn một chút, cần đặc biệt chú ý tới kẹo, chỉ cho trẻ ăn sau khi đã ăn cơm xong. Nước bọt bài tiết trong khi ăn sẽ giúp trung hoà đường bám trên răng, giảm bớt nguy cơ sâu răng.

[​IMG]

8. Tốc độ phát triển của trẻ rất nhanh, do vậy, tính theo tỉ lệ cân nặng trẻ cần nhiều protein hơn người lớn.

9. Xem xét lại cách chế biến món ăn của mình. Vitamin C và B hoà tan trong nước rất dễ tan trong nước canh, do vậy khi chế biến rau nên chú ý đến thời gian.

10. Cho trẻ uống đủ nước giữa 2 bữa ăn, uống nước hoa quả pha. Nên tránh cho trẻ uống nước ngọt có ga hoặc đồ uống có chất kích thích.
[​IMG]

Rate this post