Không giống như nhiều em bé tôi biết và những gì tìm hiểu được, bé nhà tôi dường như không ngủ cả ngày lẫn đêm mặc dù cháu mới sinh được vài tuần. Tôi phải làm gì đây?

Trả lời:


Bạn không đơn độc đâu! Rất nhiều em bé, đặc biệt là trẻ mới sinh thường lấy đêm làm ngày. Bọn trẻ dường như không hiểu rằng chúng cần phải thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm.


Vào ban ngày, bạn cảm giác như mọi thứ được kiểm soát tốt hơn. Bé ngủ nhiều hơn, thức dậy ăn, chơi 1 chút rồi lại ngủ ngay. Trong khi đó, khi trời tối, mọi chuyện thay đổi hoàn toàn. Bé thức chơi và không hề ngủ. Điều này làm bạn có cảm giác tệ hại hơn cả tình trạng khóc đêm dai dẳng.


Điều thú vị là bạn có thể dự đoán được rằng liệu bé nhà bạn có hay thức đêm hay không. Nếu bé nhà bạn trở nên hiếu động khi đêm về lúc còn ở trong bụng mẹ thì khi chào đời, bé vẫn có thể duy trì thói quen đó. Nếu bé hay “máy” bụng vào ban ngày thì khi sinh, bé sẽ thường thức nhiều vào ban ngày hơn. Điều này không hoàn toàn đúng với mọi đứa trẻ nhưng cũng được coi là lời giải thích hợp lý.


Vậy bạn phải làm gì? Thật tiếc là không có nhiều giải pháp, đặc biệt là trong giai đoạn mới sinh. Bạn vẫn phải theo sự điều khiển của bé nhưng sự nghỉ ngơi sẽ giúp bạn thấy tình trạng không đến mức tồi tệ lắm. Khi bé được vài tuần tuổi, nếu bé vẫn tiếp tục duy trì thói quen này, bạn cần làm một số việc sau để “điều chỉnh” lại nhịp đồng hồ sinh học của bé:


- Đầu tiên hãy đánh thức bé dậy vào buổi sáng thay vì để bé tự thức dậy.


- Trong suốt cả ngày, hãy chơi với bé nhiều hơn, thậm chí khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ, hãy đánh thức bé để cho ăn.


- Luôn kéo rèm để ánh sáng chan hòa trong phòng và tự tạo ra những tiếng ồn. Đừng tắt chuông điện thoại hay đóng cửa phòng...


- Tuyệt đối không tham gia chơi với bé khi bé thức đêm. Hãy tắt hết đèn, chỉ để ánh sáng lờ mờ để cho bé ăn và thay tã. Giữ yên lặng. Di chuyển thật chậm và nói thật nhỏ...


- Vào buổi tối, hãy tạo cho bé một thói quen đi ngủ: chơi nhẹ nhàng, đọc sách, tắm nước ấm, thay quần áo, tắt đèn, hát ru, vỗ về...

Chẳng mấy chốc bé sẽ sớm học được rằng ban ngày thật vui còn ban đêm thì chỉ để dành cho ngủ. Bạn cần lặp đi lặp lại các nguyên tắc này từ vài ngày đến vài tuần và dù thế nào cũng không được thay đổi nếu muốn thành nề nếp của bé.