Tấy đỏ mông và hăm tã là những bệnh thường gặp ở các bé sơ sinh. Vậy nguyên nhân bé bị bệnh này là gì và cách phòng tránh bệnh như thế nào?

@font-face { }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; }div.Section1 { page: Section1; }
Nguyên nhân
Tấy đỏ mông và hăm tã lót ở các bé sơ sinh phần lớn là do tã lót của bé bị ngấm đại tiểu tiện dẫn đến ẩm ướt, sinh ra amoniac. Lúc này, do các bà mẹ và người chăm sóc của bé không chú ý, khiến bé quấn tã ẩm ướt lâu, làm cho những tã lót này đã có một khoảng thời gian dài nhất định kích thích vào da bé. Mà da thịt của bé sơ sinh còn rất non, rất nhạy cảm, lớp chất sừng bên ngoài lại mỏng, dễ bị bong rộp, không chịu được sự cọ xát và các kích thích hóa chất.
Nếu nhẹ thì sẽ làm cho da của bé bị da tấy đỏ lên, nặng thì nổi mẩn ngứa lấm tấm hay phồng lên thành những bọng nước, rồi tiếp tục viêm, nhiễm làm mủ vỡ phá ra.
Ngoài ra, nếu tã lót thô, cứng, giặt giũ không sạch sẽ, cộng với các axit béo trong phân trẻ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bé bị hăm, bị tấy đỏ mông.
Phòng tránh
Các bà mẹ chú ý thường xuyên kiểm tra và thay tã lót, tránh để tã lót ẩm ướt tiếp xúc với da thịt bé sơ sinh trong thời gian dài; đó là cách đề phòng tốt nhất.
Lựa chọn vải làm tã lót phải tính ngay đến sự mềm mại, sạch sẽ và khô ráo, dễ thấm nước,... Tốt nhất là nên dùng ga trải giường và vỏ chăn cũ màu trắng, hạn chế dùng vải cao su và vải sợi tổng hợp. Khi giặt tã lót phải dùng xà phòng hoặc bột giặt vò kỹ cho sạch sẽ, phơi nắng cho khô mới đem ra dùng lại.

Khi bé đi ngoài tiểu tiện xong phải thay tã ngay. Sau đó dùng vải sô hoặc khăn bông sạch mềm mại, thấm nước, nhẹ nhàng lau rửa từ phía trước ra phía sau quanh cơ quan sinh dục và mông bé, xoa dầu, cao mỡ không có chất kích thích, hoặc xoa phần dưỡng da. Ngoài ra, nên hết sức tránh cho ăn ngoài và phải luôn đề phòng bệnh đi ngoài cho bé.

Bé bị hăm hoặc tấy đỏ mông, nếu nhẹ, chỉ cần tích cực thường xuyên quan tâm chăm sóc giữ vệ sinh cho bé, luôn giữ cho chỗ bị hăm, bị tấy đỏ khô ráo sạch sẽ. Khi thời tiết nóng bức, không nên quấn tã mà hãy để gió và ánh nắng làm khô ráo da thịt bé. Nên tăng cường cho bé tắm nắng, cũng là một biện pháp chữa trị hiệu quả. Trời lạnh, nên dùng bóng đèn để hong khô chỗ mông bị ẩm ướt của bé, đồng thời kết hợp sưởi ấm cho bé, mỗi ngày hai lần, mỗi lần 20 phút.
Chú ý giữa nguồn nhiệt và mông bé phải giữ ở cự ly nhất định, để tránh bé bị bỏng. Nếu chỗ hăm bị tấy viêm, có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh hoặc dung dịch thuốc tím bên ngoài; tốt nhất là nên theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Khi chỗ tấy viêm đã se miệng sắp lành, nên dùng dầu thực vật đã chưng sôi, để nguội hoặc dầu cá xoa một lớp mỏng lên bề mặt da vùng bị hăm, hạn chế bé đại tiểu tiện dây vào, giúp bé chóng lành bệnh.
Ngoài mông và bẹn ra, nhiều vị trí khác, như sau tai, trán, nách và bụng dưới bé cũng rất dễ bị xây xước. Chủ yếu vào mùa hè, do da bé không được giữ gìn sạch sẽ, mồ hôi tích tụ và da bị xây xước cũng có thể dẫn tới nổi lấm chấm ban đỏ, nhất là các bé bụ bẫm có nhiều ngấn ở tay, chân, bụng, cổ...Những chỗ xây xước ấy nếu không giữ gìn cẩn thận cũng dễ bị ngấm mồ hôi, mà sinh chứng nổi bọng nước hay bị bong lớp biểu bì, thậm chí còn hình thành những bọng mủ.
Tóm lại, các bà mẹ lưu ý, chủ yếu nên giữ gìn sạch sẽ khô ráo những chỗ bé bị trầy xước thường xuyên xoa phấn rôm, nếu nặng, có thể xoa lên ít dầu thực vật và xin lời khuyên của bác sĩ.