Bao cao su là dụng cụ tránh thai và tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục sử dụng tiện lợi, nếu sử dụng đúng nó sẽ mang lại nhiều hiệu quả tốt, ít có tác dụng phụ mà giá thành lại rẻ, tiện lợi cho mọi người.

Ưu điểm của bao cao su

1. Dễ sử dụng, giá thành rẻ, ngăn ngừa bệnh
Sử dụng bao cao su có thể tránh được sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bộ máy sinh dục của nam và nữ, do đó bao cao su là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV…. Hơn nữa, giá thành lại phải chăng và rất dễ sử dụng.
2. Điều trị rối loạn chức năng tình dục
Một số XY bị xuất tinh sớm, bao cao su sẽ là trợ thủ đắc lực giúp cho "chuyện ấy" được an toàn. Dùng bao cao su có thể làm giảm sự hưng phấn so với bình thường.
3. Ngừa dị ứng, giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung
Bao cao su có thể ngăn chặn việc bao quy đầu tiếp xúc trực tiếp với cổ tử cung qua đó làm ngăn cản những cáu bẩn ở da quy đầu của người nam tiếp xúc với tử cung của nữ giới làm giảm tỷ lệ ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, một số phụ nữ bị mẫn cảm với tinh dịch của chồng mà không có ý định thụ thai thì việc dùng bao cao su là một biện pháp thích hợp.
4. Hỗ trợ điều trị vô sinh có tính chất miễn dịch
ở một số phụ nữ mắc bệnh vô sinh có thể là do kháng thể chống tinh trùng thường xuất hiện trong niêm dịch tử cung người phụ nữ trong khi quan hệ vợ chồng. Kháng thể này có thể làm cho tinh trùng ngưng tập hoặc khống chế hoạt động của tinh trùng dẫn đến việc tinh trùng không thể di chuyển vào sâu bên trong để gặp trứng hoặc không còn đủ “sức” để có thể thụ tinh. Việc sử dụng bao cao su đối với một số phụ nữ mắc chứng vô sinh này có thể làm cho kháng thể bị tập nhiễm và yếu dần, sau khoảng 3 đến 6 tháng kháng thể này yếu đi thì người chồng có thể xuất tinh vào bên trong và kháng thể này không đủ sức để cản trở sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Như vậy, bao cao su đã góp phần điều trị vô sinh trong trường hợp này.
Hạn chế của bao cao su
- Dễ bị rách hoặc tuột vào trong âm đạo của người nữ nếu sử dụng không đúng cách, khi đó việc sử dụng bao cao su bị mất tác dụng.
- "Cảm xúc" bị giảm với một số người.
- Có thể gây dị ứng, mẩn ngứa.
- Không phòng tránh được tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà chỉ phòng tránh được một số bệnh.