Thường thường nguyên nhân gây bệnh viêm mũi xoang là vì vi khuẩn và nấm. Nhưng còn một loại nguyên nhân gây bệnh viêm mũi xoang rất phiền phức là nấm lại ít được chú ý đến. Trong thiên nhiên, bào tử nấm xuất hiện trong đất, không khí chứa nhiều bụi bặm và trong các chất hữu cơ, xác động, thực vật thối rữa… nếu chúng ta hít phải các bào tử nấm này, chúng sẽ bám vào vách mũi, khoang xoang và gây nên bệnh viêm xoang mũi.

Viêm mũi xoang bởi nấm và vi khuẩn

Các thành phần nấm gây viêm mũi xoang hay thấy nhất là nấm Aspergillus. Điều kiện thích hợp để nấm lớn mạnh và gây bệnh là khí hậu nóng ẩm, mưa phổ biến, khiến nấm dễ phát tán trong không khí. Nếu kết hợp với không khí ô nhiễm, đa dạng bụi thì nguy cơ nhiễm nấm càng cao. Không chỉ vậy, việc có sẵn bệnh lý làm giảm sự dẫn lưu của xoang như lệch vẹo vách ngăn, dị vật trong mũi xoang, hoặc có thể trạng kém, mắc các bệnh suy giảm miễn nhiễm như HIV, đái đường, các bệnh về máu… cũng là chi tiết thuận tiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh.


>>> Cách chữa bệnh viêm xoang hàm hiệu quả


Biểu hiện giống viêm xoang do nhiễm trùng

Viêm mũi xoang vì nấm cũng có những hội chứng na ná như các trường hợp bệnh viêm mũi xoang do viêm nhiễm. Khi phát bệnh, người mắc bệnh thấy có các biểu hiện: nhức đầu, tắc mũi, chảy mũi trong hay đục. bệnh xoang bởi nấm hay chạm mặt ở xoang hàm và xoang bướm. Tùy địa điểm nhiễm bệnh mà có dấu hiệu khác nhau như: bệnh viêm mũi xoang hàm thường nhức đầu vùng gò má, thái dương hai bên; viêm xoang bướm (xoang má) thì thấy nhức đầu ở vùng đỉnh hay vùng chẩm ở phía xoang bị bệnh. một vài ví như khịt mũi hay khạc đờm có lẫn ít máu.

Những biến chứng vô cùng nguy hiểm

Những biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh viêm xoang mũi do nấm là khi bệnh nhân thường thường bỏ qua các triệu trứng sơ khai dẫn đến bệnh nặng hơn khi mà nấm đã trở nên khối mập choán đầy hốc xoang, tiêu diệt các thành xoang rồi lấn chiếm vào những bộ phận lân cận như hốc mắt, sọ não. Khi nấm tấn công vào hốc mắt sẽ làm người bệnh thấy mắt bị mờ dần, hậu quả nhất là bị mù khỏi luôn. Nấm truy kích vào trong sọ sẽ gây viêm màng não hoặc viêm não; ví như nấm xâm nhập vào các dây tâm thần sẽ gây liệt các dây thần kinh và vùng do thần kinh này chi phối; đặc thù tác hại khi nấm làm tổn thương tĩnh mạch sẽ gây chảy máu ồ ạt khiến người bị bệnh tử trận. vì thế bệnh nhân không nên tự phụ, khi thấy các dấu hiệu: tắc mũi, chảy mũi, đau đầu phải nên đến trung tâm y tế khám tìm tác nhân để được chữa bệnh đúng bệnh.


>>> Biến chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Bệnh viêm mũi xoang bởi nấm có thể trị bệnh khỏi nếu được chuẩn đoán sớm. mẹo chữa trị đơn giản và hiệu quả nhất là cần lấy dị vật trong mũi xoang, giải quyết những nguồn gốc gây bít tắc xoang như cắt polyp, khối u hay khắc phục những kì quái khác ở mũi xoang. Nếu phát hiện có khối nấm trong xoang sẽ được xử lý vĩnh viễn, đồng thời bơm rửa sạch ổ xoang. người bị bệnh có thể buộc phải dùng thuốc diệt nấm tùy theo công đoạn của bệnh và có thể buộc phải kết hợp phổ biến loại thuốc, thuốc kháng nấm thường tổn thương cho gan phải người bệnh phải thực hiện đúng yêu cầu dùng thuốc của chuyên gia.