Ăn táo khi mang thai giảm nguy cơ hen suyễn


Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ăn táo khi mang thai giúp giảm nguy cơ hen suyễn và các triệu chứng liên quan đối với thai nhi.
Các loại vitamin trong quả táo như vitamin A, E, D và kẽm giúp bà mẹ mang thai duy trì một chế độ an uống lành mạnh, hơn nữa, nó còn giúp giảm khả năng trẻ sơ sinh bị hen suyễn và các triệu chứng liên quan trong cuộc sống sau này.
Các nhà khoa học cho biết, chất favonoid trong quả táo hoạt động rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em.
Các nhà nghiên cứu Hà Lan và Scotland đã tiến hành thử nghiệm trên 1253 bà mẹ mang thai và sau đó theo dõi tiếp chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy, các bà mẹ trong thời gian mang thai ăn ít táo thì bé sinh ra hô hấp khó hơn. Nếu mỗi tuần ăn 4 quả táo thì sẽ giảm tới 50% xác suất trẻ sinh ra bị hen suyễn.
Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhất là đậu phộng, sò các loại… để giảm thiểu nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sau này.
mật ong


Mật ong là một sản phẩm quý giá của tự nhiên giúp chăm sóc sắc đẹp cho mọi người, có thể bổ từ trong và dưỡng từ ngoài đều tốt.
Tuy nhiên khi mang bầu uống mật ong có tốt hay không thì rất nhiều chị em vẫn còn băn khoăn. Song thực tế, các nghiên cứu cho thấy uống mật ong trong khi mang bầu rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi đấy! Uống mật ong thời điểm này sẽ mang lại cho bạn 4 lợi ích cơ bản dưới đây.
Có lợi cho sự phát dục đại não của thai nhi

Mật ong là loại dược phẩm từ thiên nhiên bổ dưỡng cho đại não, nguyên nhân là vì trong tất cả các loại thực phẩm từ thiên nhiên, thần kinh đại não cần loại năng lượng có chứa nhiều nhất trong thành phần của mật ong.
Trong mật ong rất giàu các loại nguyên tố vi lượng, kẽm, magiê… và nhiều loại vitamin, là yếu tố giúp phát triển trí não, dưỡng và bảo vệ da tóc. Mà trong thời kỳ mang thai là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát dục đại não của thai nhi.
Tăng cường khả năng miễn dịch cho thai nhi

Y học hiện đại cho biết: mật ong có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá giúp hấp thụ tốt hơn, tăng khả năng thèm ăn, giúp ngủ sâu và ngon giấc hơn, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, có tác dụng tích cực thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát dục của em bé trong bụng nữa.
Phòng tránh nhiều chứng bệnh của thai kỳ

Phụ nữ khi mang thai vào các buổi sáng, chiều mỗi ngày nên nhỏ một chút mật ong vào cốc nước khi uống. Điều này có thể rất hữu hiệu trong việc phòng chống một số chứng bệnh như: cao huyết áp trong thời kỳ mang thai, thiếu máu trong thời kỳ mang thai, viêm gan tổng hợp trong thời kỳ mang thai…
Đồng thời, mật ong có tác dụng rất hữu hiệu trong việc phòng tránh táo bón và bệnh trĩ xuất huyết.
Giúp làm đẹp da tự nhiên khi bầu bí

Nếu như khi mang bầu phụ nữ thường phải tạm ngừng sử dụng các loại mỹ phẩm vì e ngại những hóa chất có trong hóa mỹ phẩm có thể tác động không tốt tới thai nhi của bạn thì các bà bầu vẫn có thể sử dụng mật ong để làm đẹp da nhé.
Mật ong được coi là sản phẩm làm đẹp da tự nhiên có thể thường xuyên bôi lên da giúp làn da thêm mịn màng, tác dụng dưỡng trực tiếp đối với lớp da trong và cả lớp biểu bì của da, thúc đẩy quá trình tạo nên tế bào mới, tăng cường khả năng thay mới cho các tế bào da.
Lưu ý:

Phụ nữ mang thai có nhu cầu về thành phần dinh dưỡng phải rất phong phú, do đó ngoài việc uống lượng mật ong thích hợp ra, còn có thể lựa chọn một số các sản phẩm bổ máu và bổ sung canxi, để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Vì sao nên ăn trứng lúc mang thai?


Trong trứng gà có chứa tới 8 loại axit amin, rất cần thiết cho cơ thể của người mẹ mang thai, và cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà nhiều loại thực phầm khác không có.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Rutgers cho biết, những bà bầu mang thai từ tháng 4, 5 của thai kỳ chịu khó ăn trứng mỗi ngày 1 quả rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, bà bầu cần cung cấp nhiều protein, axit béo, vitamin và khoáng chất như folate, kẽm, sắt… và may mắn là trứng có chứa hầu hết các chất này.
Vì thế trứng gà được coi như một thứ thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho những người đang mang thai. Nếu khi mang bầu, mỗi ngày ăn 1 quả trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, bổ sung những chất còn thiếu và thêm năng lượng cho bà bầu.
Tuy nhiên, các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên cho các bà bầu, không nên ăn trứng chần hay trứng sống bởi trứng dễ nhiễm vi khuẩn salmonella. Vì thế, khi chế biến cần đun kỹ cho đến khi lòng đỏ trứng cô đặc lại và có thể tách rời ra khỏi lòng trắng. Việc bị ngộ độc salmonella khá nghiêm trọng khi mang thai và các bà bầu khi có hệ miễn dịch yếu hơn người thường thì dễ bị tấn công hơn.
Các cách chế biến trứng gà:

- Trứng gà luộc: Đa số các bà bầu được khuyên nên ăn 1 quả trứng gà luộc mỗi ngày. Luộc chín kỹ, để sôi ít nhất trong vòng 7 phút.
- Trứng gà ngải cứu: Đây là bài thuốc dân gian để an thai, dưỡng thai.
Trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ luôn kiệt sức, mệt mỏi do luôn phải san sẻ dưỡng chất trong cơ thể cho thai nhi. Vì thế, càng cần ăn đủ chất dinh dưỡng và bổ sung bằng trứng gà là lựa chọn được nhiều bà bầu ưa thích bởi tính tiện dụng và đa dinh dưỡng mà quả trứng gà mang lại.
Cá chép giúp an thai, thông sữa


Là loại cá nước ngọt, còn có tên gọi khác là cá gáy, chuyên ăn rong tảo, phù du sinh vật. Thịt cá chép trắng mịn, dày béo, thơm ngon. Thành phần hóa lý tính của thịt cá chép là chứa nhiều axit amin như: hercynin, glutamid, glycin, giàu vi lượng khoáng chất, đặc biệt là các vitamin A, B1, B12, PP… Về đông y, cá chép được sử dụng làm thuốc lợi tiểu, tiêu phù nề, bổ máu, tráng kiện tỳ, vị, chống phù nề, an thai và điều trị các chứng đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, và hạ cholesterol.
Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai có thể dùng cá chép để an thai bằng bài thuốc: 500gr (1 con cá chép tươi), đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, nấu trong 0,5l nước với 50gr gạo lứt, 10gr gừng (hoặc 5gr nghệ tươi). Nấu còn 250ml, ăn nóng hai lần/ngày. Hoặc đổi món bằng canh cá, liên tục trong 7 ngày. Sau sanh, nếu thiếu hoặc tắc sữa thì thêm 15gr đảng sâm, 50gr hoàng kỳ, 20gr kỉ tử và 15gr củ rễ sen. Ăn trong 7 ngày sẽ thông sữa.
meyeucon.org