Động kinh là loại bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh lý về tâm thần. Bệnh động kinh do rất nhiều nguyên do gây ra và rất khó để điều trị dứt điểm do đó liên quan rất nhiều tới đời sống của người bị bệnh. Tuy hiện tại có nhiều bí quyết trị động kinh, nhưng điều trị động kinh bằng đông y vẫn là phương pháp chữa an toàn mà người bị bệnh có thể lựa chọn.
Chữa bệnh động kinh bằng đông y.
Động kinh là bệnh lý ở thần kinh hay gặp, trong đó tỉ lệ con nít bị động kinh chiếm tới 60%. Bởi thế, sau 1 số cơn động kinh thì người có bệnh bị ảnh hưởng khiến người bệnh tàn phế, mặc cảm và trở thành gánh nặng cho gia đình.
Theo y học đương đại, chứng bệnh động kinh có thể chia làm 2 loại, đó là cácnhững cơn động kinh do chấn thương thực thể ở não và động kinh nguyên phát là cơn động kinh không thấy nguyên nhân và không phát hiện có sự chấn thương ở não.
Theo y học xa xưa (đông y ) động kinh xảy ra là bởi vì sự rối loạn vài chức năng của tạng Can, Tỳ, Tâm, Thận, từ đấy hình thành sự rối loạn tạm thời của âm dương, ngũ hành, sinh khí nghịch, hỏa viêm phong động, đàm ủng tắc, bế lấp thanh khiếu...
Chữa động kinh bằng đông y như thế nào?
các cơn động kinh đều diễn ra đột ngột, người có bệnh có hiện tượng ngã lăn quay, chảy nước bọt ở miệng, tay chân rung giật, thở dóc, sắc mặt xanh nhạt, không làm chủ được khi đi vệ sinh... Người có bệnh có thể bị mê sản rồi thức giấc dậy một lúc sau. Các cơn động kinh tái diễn nhanh hay chậm, thời gian dài hay ngắn dựa theo tình trạnh chứng bệnh, 1 số cơn động kinh liên tục thì phải đưa đi cấp cứu ở phòng cấp cứu gần nhất để cứu chữa kịp thời.
Các thầy thuốc tại Phòng khám Đông y Tâm Đức cho hay mặc dù không phải trường hợp động kinh nào cũng có thể được chữa trị khỏi nhưng nếu người bệnh làm theo đúng phác đồ trị của thầy thuốc thì bệnh nhân bị động kinh vẫn có thể làm giảm được những cơn co giật.
Điều trị bệnh động kinh bằng đông y nhằm mục tiêu hóa đàm, khai khiếu, tức phong, định kinh, hoạt huyết hóa ứ, song song tư thận dưỡng can, kiện tỳ ích khí, dưỡng huyết an thần.
Dựa vào từng thể bệnh, triệu chứng, nguyên nhân và cơ địa của người bệnh mà các lương y sẽ vận dụng những phương thuốc đông y chữa trị bệnh động kinh khác nhau.
Thể can phong đàm trọc.
Dấu hiệu: Trước khi lên cơn, người mắc bệnh có cảm giác váng đầu, tức ngực, chóng mặt, tinh thần nôn nao, bất chợt ngã gục, ngất, hàm răng cắn chặt, mắt trợn ngược, toàn thân co giật, sủi bọp mép, tạm thời mất ý thức,…
Nguyên liệu phương thuốc: Thiên ma, Bán hạ, Trần bì, Đởm Nam tinh, Mạch động đều 10g, Viễn chí, Phục thần, Xương bồ đều 15g, Toàn yết 6g, Bạch cương tàm 12g, Hổ phách 12g. Nếu như đàm khó khạc thì gia thêm vị thuốc Toàn qua lâu 30g.
Thể huyết che thanh khiếu.
Biểu hiện: Người mang bệnh đã có tiền sử bị đột quỵ, lúc lên cơn hôn mê ngã quỵ, toàn thân co giật kèm theo chất lưỡi tím thâm, mạch sáp hoặc khẩn.
Thành phần bài thuốc: Đơn sâm 20g, Xích thược 15g, Đào nhân 10g, Xuyên khung 12g, Thiên ma 10g, Toàn yết 6g, Cương tàm 20g, Ngô công 4 con. Đại táo gia sinh Đại hoàng 5g (cho sau) nếu như đàm nhiều thì gia thêm Đởm nam tinh 12g.
Thể Tâm thận tỳ hư.
Triệu chứng: Mắc bệnh lâu ngày, hay tái phát nhiều lần, khi lên cơn đầu tối sầm, chân tay run, bị hôn mê ngay sau khi thức giấc dậy thì thấy mỏi mệt, sắc mặt kém, chí lực giảm sút, chán ăn, đờm nhiều, mach tế hoãn, rêu mỏng.
Nguyên liệu bài thuốc: Đẳng sâm, bá tử nhân, thục địa, long nhãn, bán hạ, đan sâm, hoàng kỳ, hà thủ ô, trần bì, viễn chí, bạch truật, táo, hà xa, cam thảo, phục linh,…
Lưu ý: Để sử dụng các bài thuốc trên, người bệnh bị động kinh phải đến những sơ sở y tế, phòng khám đông y để được khám, chẩn đoán sau đó đưa ra các phương thuốc phù hợp với từng thể bệnh. Bệnh nhân không nên tự tiện bốc thuốc về sử dụng.
Châm cứu chữa trị động kinh.
Bên cạnh dùng 1 vài bài thuốc đông y thì đối với từng thể bệnh mà những lương y sẽ vận dụng thêm một vài cách như bấm huyệt, châm cứu, xoa bóp. Đối với châm cứu trong điều trị động kinh thì lúc lên cơn các thầy thuốc sẽ châm vào một vài huyệt đạo như: Phong phủ, Bách hội, Yêu kỳ, Hậu khê, Đại chùy. Khi bệnh ổn định sẽ châm cứu vào các huyệt Thần môn, Túc tam lý, Âm lăng tuyền, Nội quan, Tam âm giao, Trung quản, Cự khuyết, Thái khê, Đại chùy, Phong phủ, Cưu vỹ, Thái xung, Phong long.
Trong chế độ ăn uống và sinh hoạt người bị bệnh động kinh cũng cần hết sức để ý, giảm thiểu ăn cay nóng, nhiều đạm, không hút thuốc, uống bia rượu nên ăn các món ăn thanh đạm như rau xanh, trái cây, thực phẩm chứa nhiều canxi,… Nghỉ dưỡng nhiều hơn.
Động kinh là loại bệnh mãn tính, do đó việc chữa trị cần có thời gian, bởi vì đó lựa chọn phương pháp điều trị động kinh bằng đông y yên cầu người bị bệnh cần không thay đổi ý định. Hơn nữa, đối với người mắc bệnh động kinh tình mến thương, quan tâm, chăm sóc của gia đình là nhân tố rất quan trọng giúp người mắc bệnh ổn định tâm lý tạo điều kiện cho người bị bệnh sớm khỏi bệnh và tái hòa nhập với cộng đồng.
Xem thêm: Sứ mệnh Phòng khám Đông y Tâm Đức "Lưu Nhân Trị Bệnh"