Triều Tiên diễu binh lớn mừng sinh nhật Kim Jong-il
(Dân trí) - Quân đội Triều Tiên hôm nay đã tổ chức một cuộc diễu binh lớn để kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi của cố Chủ tịch Kim Jong-il, cam kết bảo vệ người kế nhiệm Kim Jong-un bằng mạng sống của mình và đập tan các lực lượng kẻ thù nếu bị tấn công.
>> Triều Tiên khánh thành tượng đồng Kim Jong-il cưỡi ngựa
>> Ông Kim Jong-il được phong chức Tổng Tư lệnh Tối cao Quân độiĐại tướng Kim Jong-un (áo đen) theo dõi lễ diễu binh từ Cung Kumsusan.

Các trận chiến có thể nổ ra mà không có cảnh báo, Bộ trưởng quốc phòng Ri Yong-Ho nói tại buổi lễ được phát trực tiếp trên truyền hình, thề xoá xổ “đế quốc Mỹ và kẻ phản bội Hàn Quốc”, và thống nhất bán đảo trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

“Kim Jong-un! Hãy bảo vệ ông bằng tất cả sức mạnh của chúng ta!”, hàng nghìn binh sĩ của không quân, hải quân, lục quân hô lớn.
Cuộc diễu binh bên ngoài Cung tưởng niệm Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng đánh dấu việc đổi tiên toà nhà này thành Cung điện mặt trời Kumsusan, nhằm tưởng nhớ cố lãnh đạo Kim Jong-il và cha ông, lãnh tụ Kim Nhật Thành.Các quan chức quân đội trong lễ diễu binh.

Đại tướng Kim Jong-un, mặc chiếc áo khoác màu đen, đã chủ trì lễ diễu binh trong tiết trời lạnh giá. Sự kiện cũng bao gồm các hoạt động bắn pháo hoa và thả bóng trước khi các binh sĩ diễu binh trên quảng trường.
Ngay trước cuộc diễu binh, hàng trăm quan chức quân đội và dân sự đã vào bên trong cung điện Kumsusan để tưởng niệm ông Kim Jong-il.

Truyền hình quốc gia cũng phát đi các hình ảnh tư liệu quay cảnh nhà cố lãnh đạo tới thăm các ngôi làng, trang trại, nhà máy cho thấy sự quan tâm của ông với người dân lúc sinh thời.Một bức chân dung lớn của cố Chủ tịch Kim Jong-il được treo tại Cung Kumsusan.

Đại tướng Kim Jong-un đã dẫn đầu lễ tưởng niệm tại Cung Kumsusan, nơi thi thể của cha ông được lưu giữ kể từ khi cố Chủ tịch đột ngột qua đời hồi cuối năm ngoái.

Lễ diễu binh là tâm điểm của loạt các hoạt động được tổ chức nhân sinh nhật 70 tuổi của ông Kim Jong-il.
Hôm qua, Triều Tiên vừa thông báo đã truy tặng chức tổng tư lệnh tối cao quân đội cho nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il và phong cho ông chức thống tướng. Một bức tượng đồng mô phỏng ông Kim Jong-il đang cưỡi ngựa bên cạnh cha cũng được khánh thành tại Bình Nhưỡng.Bộ trưởng quốc phòng Ri Yong-Ho đứng trên một chiếc xe trong lễ diễu binh.

Những con tem và tiền xu tưởng niệm cũng được phát hành vào dịp này. Bình Nhưỡng cũng tổ chức một cuộc triển lãm nghệ thuật và một lễ hội.
132 người đã đã được tặng huân chương Kim Jong-il vì đã đóng góp xây dựng đất nước. Đại tướng Kim Jong-un cũng giám sát việc gửi các món quà sinh nhật bằng tàu hoặc trực thăng tới cho các trẻ em ở các hòn đảo xa xôi ở Hoàng Hải.http://dantri.com.vn/c728/s728-56606...-kim-ongil.htm