Làm thế nào để thay đổi thói quen này khi nói chuyện với trẻ? Hãy tham khảo một số cách dưới đây để có thể thay đổi phản ứng nói “không” với trẻ:

Nhắc lại yêu cầu bằng những từ khác
Với trẻ từ 3 – 4 tuổi, bố mẹ cần sử dụng linh hoạt từ ngữ vào từng hoàn cảnh cụ thể, thay vì nói con không được làm việc này việc kia bố mẹ hãy giải thích cho trẻ vì sao và đưa ra hướng giải quyết mới. Ví dụ thay vì bạn nói “Không, con không được đá bóng trong phòng khách” bạn nói “phòng khách chật lắm, con đá bóng trong này có thể làm vỡ đồ đạc, con nghĩ mình nên đá bóng ở đâu cho hợp lý và thoải mái hơn”. Hoặc để ngăn trẻ không làm điều này điều kia bạn hãy giải thích vì sao không được làm và cách thay làm việc đó bằng làm việc khác.

Cho bé nhiều lựa chọn
Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường muốn chứng tỏ mình đã lớn và độc lập, Chính vì thế mỗi khi muốn trẻ thực hiện việc này hay việc kia bạn hãy cố gắng đưa ra một vài lựa chọn cho trẻ. Ví dụ bạn có thể nói con "bây giờ con muốn uống sữa, ăn váng sữa hay uống nước cam nào?", kể cả khi mặc quần áo cho trẻ hãy đưa ra 2 bộ và để bé tự chọn… Dần dần trẻ sẽ học được cách chấp nhận yêu cầu của bố mẹ.

Nắm bắt được sự phân tâm ở trẻ

Ngay cả khi bước sang tuổi mẫu giáo, trẻ cũng dễ dàng bị phân tâm bởi những vấn đề xung quanh. Vì thế cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi bé đang chơi xếp hình với bạn thì đột nhiên bé lại đòi đi mua quần áo mới…Chính vì thế cha mẹ luôn phải chủ động trước những thay đổi về tâm lý và sở thích bột phát ở trẻ. Hướng trẻ sang một hoạt động khác có thể sẽ thay đổi được tình hình.

Tránh vấn đề
Bất kỳ khi nào có thể, bạn đừng kể trẻ rơi vào tình huống mà bạn sẽ phải nói “không”, và thay vì đó hãy chọn môi trường an toàn để khuyến khích trí tò mò và nhạy cảm của trẻ. Những đồ vật trong nhà có thể gây nguy hiểm cho bé cần được cất ở những nơi an toàn. Đồng thời bạn cũng nên tạo không gian cho trẻ vui chơi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể tránh được các tình huống không phải dùng từ “không” để nói với trẻ. Hãy luôn tâm niệm rằng trẻ ở độ tuổi 3 – 4 rất thích đi mua sắm cùng bố mẹ và sẽ biết cách ứng xử tốt nếu bố mẹ luôn chú ý dạy bảo.

Bỏ qua những vi phạm nhỏ của trẻ
Cuộc sống có rất nhiều cơ hội có ý nghĩa để dạy trẻ tính kỷ luật. Bất kỳ khi nào có thể, hãy giải thích rõ vì sao bé không được mẹ chấp nhận khi làm việc đó…..