Xu thế phụ huynh muốn cho con biết chữ, làm tính trước khi vào lớp 1 hiện nay ngày càng tăng. Điều này đang thực sự trở thành vấn đề đáng lo ngại. Thạc sĩ Huỳnh Công Minh - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP HCM và bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT TP HCM có ý kiến về vấn đề này.
Ông Huỳnh Công Minh: Theo khoa học, nền tảng căn bản của việc học chỉ nên bắt đầu xây dựng từ lớp Một, khi trẻ tròn 6 tuổi. Việc tập viết chữ, làm toán đối với trẻ lớp một không chỉ đơn thuần là việc biết mặt chữ, con số mà là tạo nền tảng quan trọng cho quá trình làm việc trí óc lâu dài. Việc dạy chữ cho trẻ ở lứa tuổi này phải chú ý từ cách cầm viết đến tư thế ngồi, rồi các nét chữ bắt đầu từ đâu, kết thúc chỗ nào… tất cả phải đúng chuyên môn, nghiệp vụ. Nếu những nguyên tắc cơ bản này từ đầu đã sai thì về sau rất khó uốn nắn lại. Hơn nữa, khi đã được học trước chương trình, học sinh sẽ ỷ lại, không còn hào hứng học cùng bạn bè trong lớp.
Tốt nhất nên để các em được phát triển tự nhiên, được dạy dỗ theo đúng chương trình đã quy định của ngành giáo dục. Phụ huynh có thể yên tâm vì theo quy định của ngành, giáo viên tiểu học phải dạy nghiêm túc từ bài học đầu tiên theo đúng phân phối chương trình của bộ; không dạy kiểu nối tiếp với những học sinh đã học trước chương trình, không xếp lớp cho học sinh lớp Một theo trình độ học lực. Điểm tổng kết học kỳ này chỉ là một căn cứ để khảo sát chứ không ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng cuối năm.
Yêu cầu ở lứa tuổi mầm non là khỏe, linh hoạt, hồn nhiên vui chơi để phát triển tốt các năng khiếu về hội họa, ca múa… còn ở tiểu học thì yêu cầu của chương trình là đọc thông, viết thạo và tính toán chính xác những phép tính căn bản, không cần phải biến các em nhỏ thành “thần đồng” do học trước, hay nhồi nhét quá sớm mà có được. Điều này dễ dẫn đến sự kiệt sức về trí lực sau này.
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Chúng ta phải tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Ở mầm non, thông qua các hoạt động vui chơi, các môn học làm quen, trí óc trẻ đã hình thành nhiều yếu tố quan trọng, cần thiết để chuẩn bị vững vàng trước khi bước vào các cấp học khác. Việc cho trẻ mẫu giáo học trước chương trình như tập viết, làm toán trước khi vào lớp Một là không nên vì trái với quá trình phát triển của trẻ. Học nhiều, quá sức chỉ làm trẻ mụ mị đi chứ không thể thông minh, giỏi giang hơn được. Thời gian qua, Sở đã đề nghị hiệu trưởng các trường mầm non theo dõi sát xem trường nào xảy ra việc giáo viên dạy thêm toán, tập viết, thì phải có biện pháp ngăn chặn ngay. Ngay cả khi phụ huynh có yêu cầu cũng phải giải thích cho phụ huynh rõ.
Trong công văn về việc chuẩn bị cho học sinh vào lớp Một, Sở GD-ĐT đã có quy định “giáo viên không được dạy trước, dạy thêm chương trình tiểu học cho học sinh mầm non dưới bất kỳ hình thức nào”.
(Theo Sài Gòn Giải Phóng)